Mentor Thuý Bạch: “Mình muốn góp 1 phần nhỏ bé cho nền công nghệ thông tin nước nhà”

Chân dung Mentor - Hannah 08/09/2022

"Mình sinh sống tại Nhật, nhưng lòng lúc nào cũng hướng về quê hương. Làm ở FUNiX, mình chọn mentor các khóa cho các bạn Việt Nam. Mình muốn góp 1 phần nhỏ bé của mình cho nền công nghệ thông tin nước nhà." - mentor Bạch Thuý chia sẻ.

Gắn bó với FUNiX hơn nửa năm qua, mentor Bạch Thuý – Data Scientist tại FPT Software Japan khẳng định FUNiX thật sự khác biệt so với những ngôi trường truyền thống, là nơi chị có thể thực hiện giấc mơ góp sức mình vào sự phát triển của nền công nghệ thông tin nước nhà. 

Nững kỷ niệm khó quên trong quá trình mentoring, lời khuyên gửi các đến học viên FUNiX và các bạn trẻ đam mê công nghệ đã được mentor Thuý tâm tình qua những chia sẻ chân thành, giàu giá trị!

mentor
Mentor Bạch Thuý bên “công chúa nhỏ”.

Xin chào mentorThuý, chị có thể cho biết cơ duyên nào đã đưa chị đến với ngành công nghệ thông tin?

Xuất thân từ khoa Toán tại đại học, sau khi sang Nhật học thêm, mình tình cờ nhìn thấy quảng cáo về tuyển dụng nhân sự của FPT Software Japan cho vị trí Data Analyst. Lúc ấy thì mình cũng chẳng hiểu gì về nghề Data Analyst cả, lên mạng tìm hiểu thì hiểu đại khái rằng nó là công việc làm với dữ liệu, những con số, thế rồi thích và ứng tuyển.

Thời điểm đó, mình không hề biết gì về công nghệ thông tin, chỉ có 1 điểm mạnh là tư duy logic tốt. Các anh chị tuyển dụng đưa cho mình thử thách là tự học 1 khóa code python trong vòng 1 tháng rồi phỏng vấn tiếp, nhưng mình đã hoàn thành nó chỉ trong 2 tuần. Kết quả là mình được nhận vào làm việc. Mình được mentor hướng dẫn rất nhiệt tình, lý thuyết thì tự học qua các khóa trên Data camp, Coursera, Udemy, ngay sau đó được ứng dụng các lý thuyết đã học qua các dự án thực tế nên mình có thể biết được mình đang thiếu kiến thức gì để luyện thêm.

Khi vào nghề, mình hoàn toàn không tự tin vì trái ngành sang IT, nhưng càng làm thì mình càng cảm thấy thích và hợp với mình, từ đó có thêm động lực để “chiến đấu” tiếp mỗi ngày. 

Chị biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để chị tham gia trở thành mentor? 

Mình biết FUNiX qua lời giới thiệu của mentor Phan Thịnh – làm cùng công ty và hiện cũng đang là mentor cho FUNiX, Thịnh nói với mình rằng: ‘Chị làm thử đi cho đỡ nhớ nghề giáo, và có thêm thu nhập”. Sau đó mình tìm hiểu về FUNiX.

Thực ra trước đó cũng có 1 vài công ty Nhật khác mời mình làm thêm cho họ, lương nếu tính ra tiền Việt Nam cũng tốt hơn, nhưng vì 1 lý do gì đó mình chưa tham gia. Sau này khi gặp FUNiX mình mới hiểu lý do đó là gì.

Mình nhớ lại khi bắt đầu mình tham gia học code, khó khăn và mệt đến như nào, nhiều lần muốn bỏ cuộc nhưng nhờ có một người chị mentor đi trước, luôn chỉ dạy tận tình cho mình, vực mình lên những lúc khó khăn, động viên khích lệ những lúc mình làm tốt công việc. Thật may mắn khi gặp được chị! Vì thế mình đã nghĩ rằng mình sẽ cố gắng làm thật tốt công việc của mình, cứng tay nghề, đủ mạnh để có thể dìu dắt các bạn mới vào ngành IT giống như chị đã dìu dắt mình những ngày đầu.

FUNiX tạo điều kiện cho mình làm điều ấy!

Còn 1 lý do nữa là vì FUNiX có hệ thống các bài học Global, nhưng chủ yếu vẫn là dành cho các bạn ở Việt Nam. Mình sinh sống tại Nhật, nhưng lòng lúc nào cũng hướng về quê hương, nên mình chọn FPT Japan – công ty IT Việt tại Nhật để cống hiến. Làm ở FUNiX, mình chọn mentor các khóa cho các bạn Việt Nam. Mình muốn góp 1 phần nhỏ bé của mình cho nền công nghệ thông tin nước nhà. Đấy là lý do mình không ngần ngại mà nhận lời thành mentor cho FUNiX.

mentor
“Mọi người nói IT là ngành hot, thu nhập tốt. Đúng, nhưng chưa đủ. Nó không phải là màu hồng nếu các bạn không cố gắng mày mò và giành thời gian và tâm sức. Nên xác định cho đúng, nếu xác định rồi thì mạnh mẽ bước đi!” – Mentor Bạch Thuý chia sẻ.

Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho chị ? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ chị vẫn còn nhớ?

Nhiều lắm. FUNiX thật sự khác hẳn so với ngôi trường truyền thống, đối tượng học viên rất đa dạng, từ các bạn nhỏ đang học cấp 2, cấp 3 đến những người tuổi ngang với bố mẹ mình cũng bắt đầu với các khái niệm đầu tiên mà không nề hà. Chư kể, công việc của các học viên cũng rất rất khác nhau.

Có 1 kỉ niệm mình nhớ mãi là khi mình được tham gia 1 khóa khai giảng đầu tuần tại FUNiX, khi giao lưu với các học viên mới mình được nghe câu chuyện của 1 chị học viên (cũng tầm đầu thế hệ 8X), gia đình bán bò bía để kiếm sống, chị bảo gia đình không có điều kiện nên trước chị không được đi học không đàng hoàng như người ta.

Đến thời điểm hiện tại, chị chia sẻ rằng cũng không dư giả gì, nhưng dành gần hết số tiền mình có để sắm 1 dàn máy tính cấu hình tốt, đến nỗi chị cũng chằng biết như thế nào là cấu hình tốt, chị chỉ biết ra quán và bảo với người bán hàng rằng chị muốn học IT và nhờ bán cho 1 bộ máy tính tốt nhất. Rồi chị quay camera cho mọi người xem bộ máy tính, trong khi quay thì tôi cũng nhìn thấy gia cảnh của chị, nhà trống trơn có bộ máy tính đó là tài sản duy nhất. Nhưng chị lại rất hồ hởi chia sẻ: “Trước em mê lắm mà không có tiền đi học, giờ em mua được máy tính rồi, lại được học online theo thời gian tự sắp xếp (do ban ngày chị vẫn phải đi bán bò bía). Em sẽ cố gắng học cho bằng được, rồi xin được vào làm văn phòng, chứ bán bò bía bấp bênh quá”. Mình nghe mà rưng rưng nước mắt.

Quá trình mentoring tại FUNiX đã mang lại cho chị những lợi ích thiết thực nào trong cuộc sống?

Các khóa học kiến thức rất sát với công việc đang làm nên nó cũng là 1 phương pháp để mình hệ thống lại toàn bộ các kiến thức. Ngoài ra, thay vì thời gian rảnh, lướt web 10-15 phút mình có thể giành thời gian đó để trả lời các thắc mắc cho các bạn, và thêm vào đó mình cũng có thêm thu nhập.

Có khi nào học viên làm chị buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, động lực nào giúp chị tìm lại cảm hứng trong công việc?

Đến hiện tại thì chưa, bởi mình thấy các bạn đã chủ động đăng kí/ mua khóa học các bạn đều đã ý thức được mục đích của nó là gì. Đôi khi 1 vấn đề mình giảng đi giảng lại tới 4 lần, các bạn vẫn chưa hiểu thì mình nghĩ cũng có khả năng là do cách diễn đạt của mình chưa tốt, chưa dễ hiểu.

Chị có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

Phương châm của mình là nếu mình không nhận thì thôi, nếu nhận thì sẽ giúp cho các bạn ấy hiểu rõ, hiểu sâu, hiểu đến cùng kiến thức, dù là câu hỏi HF hay hướng dẫn làm bài tập. Đồng thời, cũng cần động viên các bạn ấy ngay khi có cơ hội động viên, khích lệ. Ví dụ như khi làm tốt 1 bài Lab, ASM, hay trả lời tốt khi tham gia thi.

Chị có lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành IT?

Mọi người nói IT là ngành hot, thu nhập tốt. Đúng, nhưng chưa đủ. Nó không phải là màu hồng nếu các bạn không cố gắng mày mò và giành thời gian và tâm sức. Nên xác định cho đúng, nếu xác định rồi thì mạnh mẽ bước đi!

Cảm ơn mentor Bạch Thuý đã tham gia phỏng vấn, chúc chị thật nhiều sức khoẻ!

Minh Tiến

Nguồn ảnh: NVCC

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!