Mentor Trần Hoà Bình: Muốn theo đuổi IT, cần quyết tâm, kiên trì, nỗ lực cao độ

Mentor Trần Hoà Bình: Muốn theo đuổi IT, cần quyết tâm, kiên trì, nỗ lực cao độ

Chân dung Mentor - Hannah 27/07/2022

"Nhiệt tình, tốt tính, hỗ trợ các bạn học viên hết sức có thể." là phương châm của mentor Trần Hoà Bình trong hơn 3 năm làm việc tại trường Mây FUNiX.

Cơ duyên nào đã đưa anh đến với con đường công nghệ thông tin?

Cơ duyên đưa mình đến với CNTT cũng khá ngẫu nhiên. Vào thời của mình thì ngành xây dựng đang khá “hot”, mình lựa chọn thi vào khoa Xây dựng cầu đường của ĐH Giao thông vận tải nhưng thiếu điểm, phải chuyển nguyện vọng 2, suy nghĩ rất nhiều, cuối cùng mình đã chọn sang CNTT chỉ vì nghĩ đơn giản là sau này sẽ được ngồi máy tính. Thời đó, không phải ai biết được học xong CNTT ra làm được gì đâu. Mọi thứ đều mông lung cả.

Anh biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để anh tham gia trở thành mentor? 

Mình biết tới FUNiX thông qua các bạn bè, hiện cũng đang là mentor tại FUNiX. Với mình, FUNiX là nơi mà mình có thể hỗ trợ và chia sẻ kiến thức của mình cho các bạn học viên khác, giúp các bạn có thêm động lực và đam mê theo đuổi lĩnh vực CNTT. 

mentor
“Phương châm của mình trong việc mentor là: nhiệt tình, tốt tính, hỗ trợ các bạn học viên hết sức có thể.” – Mentor Trần Hoà Bình chia sẻ

Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho anh? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ anh vẫn còn nhớ?

Hơn 3 năm gắn bó với FUNiX, niềm vui lớn nhất của mình là được trao đổi kiến thức cùng với các bạn học viên và được gặp gỡ những mentor khác trong các phiên thi. Không chỉ được chia sẻ mà bản thân mình cũng được lắng nghe rất nhiều những câu chuyện thú vị và kinh nghiệm bổ ích. 

Kỷ niệm đáng nhớ nhất là khi có 1 bạn học viên hỏi mình về bài tập, mình có gợi ý và cho bạn ấy từ khoá để tìm kiếm trên google sau đó, bạn ấy có phản hồi mình rằng: “Nếu em tự tìm hiểu được đã không lên đây hỏi anh”. Mình vừa buồn cười mà ngẫm lại vừa thấy đúng, đúng là không thể tự tìm hiểu được nên mới cần đến sự hỗ trợ của mình. Từ đó, với mỗi học viên, mình đều hỏi rõ họ đang khúc mắc ở đâu, những vấn đề đơn giản mình sẽ gợi mở để các bạn tự nghiên cứu, những vấn đề khó mình sẽ dành nhiều thời gian hơn để giải thích cho các bạn. 

Quá trình mentoring tại FUNiX đã mang lại cho anh những lợi ích thiết thực nào trong cuộc sống?

Quá trình mentor mang lại cho mình nhiều kiến thức của các môn học, trao đổi và trau dồi vốn kiến thức, được giao lưu chia sẻ, trò chuyện với các bạn mentor, Hannah, và học viên. Qua đó, mình tạo được nhiều kết nối trong cuộc sống cũng như nghề nghiệp. 

Có khi nào học viên làm anh buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, động lực nào giúp anh tìm lại cảm hứng trong công việc?

Thực sự, có nhiều bạn làm mình buồn, nhất là các các bạn học viên lười học, không chịu đầu tư thời gian. Trong phiên thi, khi được hỏi về kiến thức, lại viện nhiều lí do. Buồn thì có, nhưng nản thì chưa bao giờ. Mình luôn tự nhủ phải an ủi, cố gắng động viên để các bạn ấy có thể nhận ra được lợi ích của việc học và kết quả mà việc học đem lại. 

Anh có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

Phương châm của mình trong việc mentor là: nhiệt tình, tốt tính, hỗ trợ các bạn học viên hết sức có thể. Vì biết đâu sau này sẽ có những bạn mình hỗ trợ sẽ ra trường và trở thành đồng nghiệp của mình. 

Anh có lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành IT?

1. CNTT là 1 ngành khó học, nó không chỉ là lý thuyết mà còn phải thực hành rất nhiều, đôi khi từ lý thuyết đến thực hành là cả một vấn đề
2. Cần có sự quyết tâm, kiên trì và nỗ lực cao độ. Vì học ngành IT rất nhanh nản
3. Có tiếng anh là một lợi thế trong việc học IT. 

Cảm ơn mentor Trần Hoà Bình về những chia sẻ! 

Minh Tiến

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!