Ngô Minh Hiếu - hacker "khét tiếng" và nỗ lực cống hiến cho xã hội

Ngô Minh Hiếu – hacker “khét tiếng” và nỗ lực cống hiến cho xã hội

Chân dung Mentor - Hannah 10/08/2021

Câu chuyện về anh Ngô Minh Hiếu – biệt danh Hiếu PC, một hacker từ bỏ “mũ đen” hoàn lương quay lại “chính đạo” đã gây ấn tượng với nhiều người, ngay cả không phải người trong giới công nghệ. Trong buổi xTalk ngày 7/8 vừa qua, xTer FUNiX đã có cuộc đối thoại trực tiếp với anh.

Cuối năm 2020, thông tin về một hacker Việt “khét tiếng” có tên Ngô Minh Hiếu khiến giới an ninh mạng Mỹ “điêu đứng” trở thành chuyên gia giám sát của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã khiến không ít người bất ngờ.

Câu chuyện về anh Ngô Minh Hiếu – biệt danh Hiếu PC, một hacker từ bỏ “mũ đen” hoàn lương quay lại “chính đạo” đã gây ấn tượng với nhiều người, ngay cả không phải người trong giới công nghệ. Trong buổi xTalk ngày 7/8 vừa qua, xTer FUNiX đã có cuộc đối thoại trực tiếp với anh Hiếu PC, chia sẻ cùng anh nhiều bài học ý nghĩa cũng như những kinh nghiệm nghề nghiệp quý giá trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hiện là kỹ sư An toàn thông tin tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông từ tháng 12/202, anh Ngô Minh Hiếu cho biết nhiệm vụ chính của mình là tham gia nghiên cứu về bảo mật, điều tra tội phạm mạng, truyền thông về an toàn thông tin. Trong vai trò mới, anh Hiếu cho biết mình và các đồng nghiệp nỗ lực để làm sao toàn bộ người dân Việt Nam hiểu và nhận thức về an toàn thông tin để có thể bảo vệ bản thân trên mạng, đảm bảo cho sự phát triển của xã hội và đất nước.

Đam mê sớm dành cho công nghệ

Trong cuộc trò chuyện với các xTer, anh Ngô Minh Hiếu chia sẻ ngay từ năm 13 tuổi anh đã bắt đầu đam mê lớn về công nghệ thông tin, máy móc. Từ sự tò mò, anh đã mày mò tháo lắp máy tính. Mới lớp 8 đã tự mua đồ về lắp đặt chiếc máy tính đầu tiên khi mới học lớp 8. Tuy nhiên, “ngày đó, thất bại nhất của mình là do ngủ quên trên chiến thắng, không chịu học hỏi. Tính tự cao tự đại, kiêu ngạo của tuổi trẻ làm mình đi xuống” – anh chia sẻ. 

Trong thời gian ở tại nhà tù của Mỹ, anh nỗ lực học tập, mua sách vở để bổ xung kiến thức, mở rộng hiểu biết. Sau khi “hoàn lương”, Ngô Minh Hiếu đã cởi mở hơn, sẵn sàng chia sẻ, học hỏi điều tốt từ mọi người.

Ngô Minh Hiếu
Trong suốt một giờ trò chuyện cùng sinh viên FUNiX, Hiếu PC nhiều lần nhắc các bạn trẻ nên chịu khó học hỏi, nuôi dưỡng đam mê nghề nghiệp.

“Với mình mọi thứ trở nên lạc quan hơn. 7 năm trong tù trôi qua nhẹ nhàng. Mình hay nói là 7 năm đi tù giống 7 năm đi du học: Học kiến thức, học để làm người” – anh tâm sự.

Làm gì cũng nên có sổ hay nhật kí để ghi chú những gì hay, cần ghi nhớ. Anh Ngô Minh Hiếu  tiết lộ, anh đã viết tới 7 cuốn nhật ký trong tù, nhờ đó vạch ra định hướng tương lai rõ ràng. Đến giờ anh vẫn đang nỗ lực cho những định hướng ấy.

Nỗ lực sống, cống hiến cho xã hội

Anh Ngô Minh Hiếu cho biết, sau “sự cố”, anh mất tới 5,6 năm sau mới nhận ra hết những sai lầm cuộc đời. Mấu chốt là anh đã học cách chấp nhận hết lỗi lầm dù nhỏ nhất. Để làm được như vậy, cần học cách lắng nghe bản thân.

“Im lặng để lắng nghe trái tim, tâm hồn mình muốn gì, thì mới hiểu được mình thật sự đã làm gì sai, hiểu giá trị cuộc sống” – anh chia sẻ.

Học được cách lắng nghe bản thân thì anh nhận ra nên lắng nghe người xung quanh, dù là những lời nói tiêu cực, chúng ta nên lắng nghe để hiểu vì sao họ lại nói như vậy. Đôi khi nên để cái tôi thấp một chút thì mới có thể đi lên. 

Ngô Minh Hiếu tâm sự, ở hiện tại anh sống khiêm nhường và nhìn mọi người, mọi ý kiên xung quanh là gì đó mình có thể lắng nghe đc. 

“Với các bạn trẻ, kỹ năng lắng nghe rất hiếm có, vì thường họ không thích nghe những gì không tốt về bản thân. Xưa mình cũng vậy. Nên học cách lắng nghe, chịu khó dành một khoảng thời gian nào đó để tĩnh tâm lại, định hình cho tương lai, xác định vị thế mình đang ở đâu, kỹ năng tới đâu, cần bổ sung gì, điểm yếu, điểm mạnh là gì. Cần sự thành thật, đánh giá bản thân một cách khách quan” – anh Hiếu đưa ra lời khuyên.

Trong suốt một giờ trò chuyện cùng sinh viên FUNiX, Hiếu PC nhiều lần nhắc các bạn trẻ nên chịu khó học hỏi, nuôi dưỡng đam mê nghề nghiệp. Anh cũng khuyên các bạn cần trau dồi tiếng Anh bởi cá nhân anh đã từng chứng kiến nhiều bạn giỏi về chuyên môn, nhưng vì tiếng Anh không giỏi nên trượt khi phỏng vấn vào các công ty lớn, công ty nước ngoài. Nếu các bạn không nói tiếng Anh giỏi, thì ít nhất phải đọc hiểu được.

“Tiếng Anh giống như cánh cửa giúp các bạn bước vào thế giới CNTT rộng lớn. Bước qua cánh cửa ấy, cùng với sự đam mê, chịu khó mày mò, các bạn sẽ tìm hiểu được những gì mình muốn” – anh nhắn nhủ.

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!