Nam kỹ sư cơ khí bỏ nghề học online trở thành lập trình viên

Nam kỹ sư cơ khí bỏ nghề để làm lập trình viên

Chân dung xTer 31/03/2023

Nguyễn Trung Hiếu (sinh năm 1997) bỏ công việc Giám sát sản xuất tại một khu công nghiệp lớn và bỏ nghề để làm lập trình viên sau 6 tháng học trực tuyến.

Hiện, anh đảm nhiệm vị trí Front-end Developer tại một công ty công nghệ Malaysia. Trước đây, với nền tảng về kỹ thuật và tư duy khá tốt, nam kỹ sư muốn phát huy hết năng lực của bản thân và khát khao học tập, tiếp thu nhiều kiến thức mới. Anh hướng đến lĩnh vực IT khi nhận thấy tiềm năng to lớn của ngành này. Ở tuổi 25, Hiếu quyết định bỏ nghề để làm lập trình viên để được tiếp cận với các môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Nam kỹ sư cơ khí bỏ nghề để làm lập trình viên

Hiếu bắt đầu tìm hiểu về các chương trình đào tạo IT và ấn tượng với chính sách, hệ thống đơn vị liên kết tuyển dụng, chương trình đào tạo đa dạng của FUNiX. Cách học tập trực tuyến linh hoạt cũng phù hợp với anh. Chàng trai sinh năm 1997 quyết tâm nghỉ việc, bỏ nghề để làm lập trình viên. Anh đăng ký khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp tại FUNiX, nhập học vào tháng 3/2022.

“Mình muốn tranh thủ toàn bộ thời gian để cố gắng hoàn thành nhanh chương trình, đi làm sớm nhất có thể vì tiền tiết kiệm lúc đó của mình không có nhiều”, Hiếu kể lại.

Anh Nguyễn Trung Hiếu – kỹ sư cơ khí học online chuyển nghề lập trình viên sau khi học tại FUNiX. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Là một “tay ngang”, ban đầu anh cảm thấy hơi ngợp với khối lượng kiến thức, các bài luận. Anh thường xử lý vấn đề theo hướng tự đi tìm đáp án và cách giải quyết bằng các công cụ tìm kiếm có sẵn trên mạng. Nếu không đạt kết quả như ý, anh sẽ liên hệ với các cố vấn chuyên môn (mentor), cán bộ chăm sóc học viên (hannah) hoặc người hướng dẫn (tutor).

“Cố gắng hiểu tường minh các vấn đề đang gặp phải để nếu gặp lại việc tương tự, mình sẽ giải quyết được. Với những điều khó hiểu, mình dành nhiều thời gian đọc tài liệu, phân tích và làm các ví dụ để có thể hiểu hơn, tự sáng tạo cách làm riêng”, nam học viên chia sẻ.

Hiếu thường dành 5 – 6 tiếng mỗi ngày để học FUNiX, chịu khó đọc tài liệu cả tiếng Việt và tiếng Anh để biết cách sử dụng ngôn ngữ lập trình đúng cách. Hằng ngày, anh chăm chỉ luyện tập code từng dòng code nhỏ nhất cho đến khi hiểu rõ.

Trung Hiếu thừa nhận việc giữ sự tự giác và động lực học tập rất khó, nhất là khi gặp các bài toán phức tạp. Tuy nhiên, tại FUNiX, học viên có lịch học riêng cho từng môn với kế hoạch rõ ràng. Đây cũng là một điểm cộng giúp anh cố gắng để có thể hoàn thành lịch học trong thời gian được sắp xếp.

Gương mặt học viên năng nổ

Sau thời gian đầu khó khăn trong việc “ép” bản thân tiếp thu kiến thức, Hiếu dần sắp xếp được thời gian biểu hợp lý và cảm thấy thích việc học. Thậm chí, anh là một trong những gương mặt học viên năng nổ, thường lên sóng online để chia sẻ kiến thức cùng các đồng môn.

“Khi đã đủ tự tin và kiến thức, mình mạnh dạn chia sẻ với những bạn khác để có thêm động lực tìm tòi thêm những điều mới mẻ”, Hiếu nói thêm.

Hiếu chia sẻ, anh có nhiều kỷ niệm trong suốt 6 tháng học lập trình trực tuyến tại FUNiX. Anh đã tốn rất nhiều thời gian, công sức để học môn môn Javascript vì độ khó. Nhờ hannah động viên, lắng nghe, hướng dẫn anh đặt buổi tư vấn, ôn tập kiến thức 1-1 với mentor, anh đã vượt qua được môn học. Đây cũng là điều khiến bất ngờ nhất tại “trường mây” vì không nghĩ rằng mình có đặc quyền đó và cách hannah sẵn sàng để ý đến quá trình học của học viên.

“Sau đó, mình càng thoải mái chia sẻ với Hannah về việc học hơn để có thể đẩy nhanh tiến độ. Kết quả, mình đã hoàn thành khóa học trước thời gian quy định, tìm được việc như ý ngay sau đó” – anh nhớ lại.

Bên cạnh đó, FUNiX hỗ trợ nam học viên chuẩn bị CV từ khi đang học môn thứ năm. Anh đã chủ động đăng tải CV lên các nền tảng tuyển dụng để mở rộng cơ hội. Đó cũng là lý do giúp Hiếu sớm tìm được công việc yêu thích tại một công ty công nghệ Malaysia.

Anh cho hay, quá trình phỏng vấn trải qua bốn vòng, đánh giá năng lực ngôn ngữ, kỹ thuật cũng như phỏng vấn với trưởng nhóm. Dù chưa giỏi ngoại ngữ, trong quá trình học, Hiếu hay đọc các tài liệu tiếng Anh nên có thể hiểu thuật ngữ, từ đó, có thể trả lời câu hỏi từ người phỏng vấn.

Trung Hiếu tiết lộ, mức thu nhập ở công việc hiện nay tương đối cao so với các bạn vừa ra trường hoặc có 1-2 năm kinh nghiệm. Môi trường làm việc mới cũng trẻ trung, dễ hòa nhập. Anh cảm có thể cố gắng hơn để gia tăng thêm thu nhập, cũng như đạt thêm nhiều thành tựu riêng cho bản thân.

Ngoài ra, Trung Hiếu nhận định, công nghệ thông tin nói chung và lập trình web nói riêng luôn cần những kỹ sư, lập trình viên giỏi, có tư duy sáng tạo và cập nhật công nghệ mới. Do đó, đây luôn là mảnh đất màu mỡ để các bạn trẻ có cùng đam mê và xuất phát điểm như anh có thể khai thác hết năng lực sẵn có, đóng góp công sức để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ hữu ích cho doanh nghiệp, xã hội.

“Học FUNiX là lựa chọn sáng giá nếu bạn là dân ngoại đạo muốn chuyển nghề IT. Nhưng, nỗ lực, sự kiên trì sẽ là hành trang không thể thiếu giúp bạn thành công”, nam lập trình viên khuyên.