2 gợi ý để cha mẹ giúp con làm quen với học trực tuyến

Chia sẻ kiến thức 12/09/2021

Một trong những kỹ năng quan trọng để các em có thể thành công trong xã hội số chính là kỹ năng làm chủ công nghệ. Làm quen với học trực tuyến, trẻ sẽ gặt hái được những thành công trong sự học nói riêng, cũng như hành trình phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.

Giờ đây, học trực tuyến đã trở thành xu hướng và không còn xa lạ với các em học sinh và phụ huynh. Trong thời điểm dịch bệnh vẫn gia tăng, câu hỏi đặt ra là bao giờ xã hội có thể quay trở lại thời kỳ ổn định? Điều đó rất khó nói, chính vì vậy, việc học trực tuyến sẽ trở thành hình thức học tập lâu dài và là phương pháp duy nhất để giúp các em giữ được nhịp học tập trong khoảng thời gian không thể tới trường. Vậy bố mẹ cần làm gì để cùng con mình làm quen với học trực tuyến – hình thức học mới mẻ hiện nay?

Sẵn sàng kèm cặp, hướng dẫn bên cạnh khi con học online

Điều đầu tiên mà cha mẹ có thể làm để giúp con làm quen với học trực tuyến là ở bên cạnh hướng dẫn, đồng hành cùng con. Nhất là với các bạn chưa từng học online, thì sự hướng dẫn cụ thể, thậm chí là thao tác làm mẫu của cha mẹ có tác động rất lớn đến quá trình học cách học online của trẻ.

Thứ nhất, điều đó giúp các con  cảm thấy yên tâm và tự tin hơn khi học tập, sử dụng công nghệ xuyên suốt quá trình học. Hơn nữa, đối với những em chưa từng sử dụng công nghệ trong việc học tập thì việc bố mẹ ngồi cạnh có thể giúp con mình xử lý những bất thường xảy ra như sự cố mạng, lỗi phần mềm, lỗi micro hoặc webcam…

chọn nghề

Bởi vậy, ngoài việc đồng hành cùng con học trực tuyến, bố mẹ cũng cần nâng cao kỹ năng công nghệ của bản thân để có thể giải đápi thắc mắc của con mình trong quá trình học.

Tạo điều kiện và tâm lý tốt nhất

Khi cho con học trực tuyến, dù là những khóa học tự chọn như học lập trình trực tuyến, học tiếng Anh online, ôn luyện thi hay là khóa học bắt buộc tại trường học, thì cha mẹ nên tạo điều kiện thuận lợi, tâm lý thoải mái cho con. Việc này có ý nghĩa rất lớn nhằm giúp cho trẻ làm quen với hình thức học tập mới mẻ.  Cụ thể, hãy tạo điều kiện học tập thật tốt cho con mình như tạo môi trường học tập yên tĩnh, mua sắm trang bị thiết bị đầy đủ,…để các em có một tâm lý thoải mái, tiếp thu bài giảng hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, bố mẹ không nên tạo cho con mình quá nhiều áp lực về việc tiếp thu kiến thức trong một buổi học online. Hãy để con được chủ động trong việc học.

Đối với các em học sinh đã có kinh nghiệm học trực tuyến thì bố mẹ không cần hỗ trợ quá nhiều. Tuy nhiên, bố mẹ nên giúp các em ôn tập lại bài cũ để không bị quên kiến thức trước đó, như vậy, các em sẽ hào hứng hơn với các kiến thức mới. Đây cũng là cách để các em rèn luyện tính tự giác trong học tập. Bố mẹ hãy quan sát quá trình học của con mình nhiều hơn, đồng thời, thúc đẩy con mình rèn luyện kỹ năng công nghệ, tương tác, chủ động học tập và tự phục vụ bản thân. Điều đó cũng giúp các em tự nhận ra thế mạnh của mình và đặt ra mục tiêu phát triển bản thân phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu.

Sự đồng hành của bố mẹ là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến thành quả học tập của các con, đặc biệt là khi học online. Bản thân các bậc phụ huynh cũng cần chuẩn bị tâm lý bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng trước khi bước vào hành trình cùng con làm quen với học trực tuyến, giúp con giữ vững nhịp học đều đặn và có hiệu quả.