Bi hài nữ giới theo ngành IT: "Anh ơi, nó không chạy"

Bi hài nữ giới theo ngành IT: “Anh ơi, nó không chạy”

Chia sẻ kiến thức 19/10/2021

Những câu chuyện bi hài nữ giới theo ngành IT của mentor Tiểu Giang: Khi bị các đồng nghiệp nam nhầm giới tính, hay cảm giác được cưng chiều nhất team vì mình là nữ và vô số chiêm nghiệm thú vị khác.

Mentor Tiểu Giang – một nữ developer kể về những bi hài nữ giới theo ngành IT mà chị từng trải qua trong nghề. Cùng với đó là một số chiêm nghiệm mà chị nhắn nhủ tới các bạn nữ nói riêng, các bạn nam theo ngành IT nói chung.

Thực ra thì không phải đến khi đi làm hay mentor FUNiX mình mới được gọi là “anh” như trên. Từ khi còn tạo account, lang thang trên diễn đàn trường ĐH Công nghệ – ĐHQG Hà Nội những năm cuối đại học, các “anh” khóa trên trường ĐH ra trường hết, là đã nghiễm nhiên mình được các bạn khóa dưới gọi bằng “anh”. Cũng không cần phân bua, nghe gọi riết rồi cũng quen.

Bi hài nữ giới theo ngành IT được đồng nghiệp gọi là “anh”

Buồn cười nhất là hồi ở FPT Software, có cậu đồng nghiệp chat qua chat lại với account GiangNCT đến hơn một tuần xưng hô “anh” với “chú”. Sau có lần phải gặp trực tiếp giải thích nên mình bảo: “Thôi chú qua chỗ anh, góc 11 giờ, tính từ giữa phòng”. Nhìn thấy mình tóc dài, mặc váy, bạn ấy đứng hình mất 30 giây luôn. Cơ mà kể từ đó 2 người vẫn không đổi cách xưng hô, vẫn “anh” với “chú” cho tới tận giờ.

Hai mẩu chuyện nhỏ trên có lẽ minh chứng việc nữ giới làm lập trình là hơi lạ so với một số người, đặc biệt là anh em dev. Nhưng cá nhân mình thì thấy nó cũng bình thường. Tuy rằng thời bộ lạc lông lỗ thì đàn ông săn bắn, đàn bà hái lượm, đến thời văn minh Hy Lạp thì thần săn bắn lại là nữ thần Artemis. Điều này chứng tỏ xã hội khi đạt đến trình độ văn minh nhất định thì có thể vượt qua khoảng cách giới tính, xa hơn nữa là thúc đẩy sự cân bằng giới tính trong các ngành nghề.

bi hài nữ giới theo ngành IT
Nữ giới làm lập trình là hơi lạ so với một số người, đặc biệt là anh em dev. Nhưng cá nhân mình thì thấy nó cũng bình thường.

Đôi khi mình cũng hay đem những câu chuyện xưng hô “chuyển giới” ra trêu đùa cho vui, không hề để bụng, nên các bạn Xter cũng cứ nên thoải mái. Cách nhau một cái màn hình và được gọi là “anh” cũng là cảm giác khá cool ngầu. Nhất là khi được nghe những câu như “Anh ơi, nó không chạy…”, “Em book anh mãi”, “Ôi may quá, anh đây rồi”… cũng tưởng mình “đẹp trai” thật!

Có phân biệt nam, nữ trong ngành IT?

Trong công việc thực tế, hồi mới đi làm thì mình từng nghĩ rằng có sự bất công, phân biệt giữa nam nữ. Khi có dự án khó các bạn nam sẽ là người đầu tiên được nghĩ đến, còn dev nữ thì được đưa sang đọc, làm tài liệu, test… Tuy nhiên, sau này, khi vượt qua giai đoạn fresher, junior, đến khoảng mid-senior thì mình nữ lại thường được ưu tiên hơn. Như tình trạng hiện giờ vì cả team chỉ có duy nhất một nữ dev, các bạn nam rất trân trọng, cưng chiều. Lúc được cưng thì cũng thích, không phải thích một ít mà thích khá nhiều, nên cũng thấy không còn bất công nữa!

Vạn sự khởi đầu nan, quan trọng là gian nan thì đừng nản. Nếu đàn ông có thể bê thùng máy, bấm cáp mạng, cầm mỏ hàn… phụ nữ mình cũng có thể. Đàn ông có thể code tính năng đó, fix bug đó, phụ nữ cũng có thể. Việc khó giao cho bạn nam trước, rồi cũng sẽ đến lượt mình, mà khi tới lượt thì phải chuẩn bị tốt để nhất thiết không được làm hỏng, mà phải làm thật là tốt. Mình nghĩ đây cũng là thế mạnh của phụ nữ: chỉn chu, chăm chỉ, tỉ mỉ, nhẫn nại, ngăn nắp.

Vậy nên, theo mình, các bạn nữ đã bước chân vào ngành hoặc chuẩn bị vào ngành thì nên chuẩn bị hai tâm lý. Thứ nhất, cuộc sống có lẽ chẳng riêng gì phụ nữ phải đối diện với bất công mà đàn ông cũng vậy. Nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng là không có con đường nào trải toàn hoa hồng để đi đến thành quả mà rủi ro giẫm phải gai hoa hồng là tất yếu. Thứ hai, dù cho có như vậy thì cũng đừng sợ, dũng cảm tiến lên, chẳng riêng gì nghề lập trình mà nghề gì cũng vậy, bất kể nam hay nữ cứ chăm chỉ sẽ cho trái ngọt.

Những gì mình gửi gắm hoàn toàn là từ kinh nghiệm cá nhân, không kết luận điều gì phổ quát, mọi người đọc cho vui thôi, cái gì thấy hợp lý thì gật gù mà cái gì không hợp lý thì mong đừng trách. Kết bài, khi nghe “anh ơi…” thấy mình thực sự rất “ngầu”.

Tiểu Giang (mentor FUNiX)