Nữ giới theo ngành IT: Thua thiệt, thuận lợi và tương lai tươi sáng

Góc nhìn 16/10/2021

Nữ giới theo ngành IT thì sẽ thế nào? Trải qua năm chứng chỉ FUNiX, nhiều mentor đã không khỏi ngạc nhiên về tôi, nhiều mentor khi bắt đầu chấm thi đã hỏi đi hỏi lại tôi bao nhiêu tuổi, học lớp mấy. Sau khi biết tôi là nữ mà lại đang học THPT thì các mentor đều động viên tôi cố gắng.

Thuộc nữ giới theo ngành IT, tôi đã trải qua hai năm kể từ ngày tôi bước vào FUNiX, từ một có số 0 tròn trĩnh đến giờ này đã xong Chứng chỉ 5.

Trước khi quyết định cho tôi học FUNiX, ba tôi hỏi rất nhiều người kể cả bạn bè bên Mỹ để tìm hiểu thông tin về việc học sinh phổ thông học trước chương trình đại học. Ba tôi tham dự xDay tháng 7/2019 tại Tp.HCM và hỏi mentor rằng: “Con tôi là nữ vừa xong lớp 9 thì có thể học FUNiX được hay không”.

Ba tôi kể cả phòng cười ồ lên và xì xào “Làm sao mà học được”, nhưng riêng mentor rất bình thản trả lời ngắn gọn “Học được, anh cứ mạnh dạn cho cháu theo học”. Sau hôm đó ba tôi quyết định cho tôi theo học FUNiX.

Vào học, tôi thấy nữ giới đúng là thua thiệt so với nam giới vì thể lực kém hẳn, tôi nghĩ đó là lý do chính mà nghề này ít nữ. Tôi vẫn phải học bán trú ngày hai buổi trên trường, mà lại không thể thức khuya để tranh thủ học FUNiX. Bù lại tôi có sự kiên trì nhẫn nại, tận dụng tối đa từng chút thời gian để học FUNiX.

Mỗi lần thi của FUNiX là thử thách đối với tôi vì chín năm học phổ thông tôi đã quá quen với thi viết, bây giờ phải thi vấn đáp, chỉ có một mình đối mặt với mentor. Tôi may mắn được thi offline hai môn đầu tiên của Chứng chỉ 1 trong một buổi xDay. Có lẽ hai mentor chấm thi hôm đó cũng ngỡ ngàng vì sinh viên là một bé gái lớp 10 nên buổi thi khá nhẹ nhàng thoải mái. Từ đó đến nay đều thi online, mỗi lần thi tôi đều tự tin và trả lời được những gì mình đã học.

Trải qua năm chứng chỉ FUNiX, nhiều mentor đã không khỏi ngạc nhiên về tôi, nhiều mentor khi bắt đầu chấm thi đã hỏi đi hỏi lại tôi bao nhiêu tuổi, học lớp mấy. Sau khi biết tôi là nữ mà lại đang học THPT thì các mentor đều động viên tôi cố gắng. Điều đặc biệt là có một số mentor đã giới thiệu cho tôi thực tập và làm việc phù hợp.

học song song THPT và lập trình trực tuyến
Trần Bảo Ngân – nữ sinh 17 tuổi học song song THPT và lập trình trực tuyến, nhiều lần giành học bổng vì học nhanh vượt thời gian quy định.

Nhìn lại quãng đường đã qua, thực sự tôi thấy nữ giới học IT gặp khó khăn nhiều hơn thuận lợi nhưng tương lai thì rất tươi sáng. IT là nghề mà nhân viên ít phụ thuộc vào văn phòng vào loại bậc nhất hiện nay mà thu nhập lại tốt. Thật là tuyệt khi một nhân viên nữ IT vừa quán xuyến được việc nhà vừa bảo đảm tốt công việc cơ quan.

Tôi nghĩ rằng IT là nghề rất phù hợp với nữ giới Việt Nam khi mà chúng tôi vẫn phải gánh trên vai trọng trách “Giỏi việc nước đảm việc nhà” và xứng đáng được tôn vinh trong những dịp lễ 8/3 và 20/10 hàng năm.

Trần Bảo Ngân

Chào mừng ngày 20/10, FUNiX tổ chức tuyển bài “Nữ giới theo ngành IT”, mang đến câu chuyện học, làm việc và theo đuổi lĩnh vực CNTT của phái nữ. Tuyến bài phản ánh chân thực những khó khăn, thách thức, nỗ lực và cơ hội mà nữ giới đón nhận khi dấn thân vào một trong những ngành nghề hiện đại nhất, triển vọng nhất hiện nay.

Bạn là xTer, mentor hay người đang học tập, công tác trong lĩnh vực này hãy chia sẻ trải nghiệm, câu chuyện hoặc lời khuyên cũng như góc nhìn về chủ đề “Nữ giới theo ngành IT” cùng FUNiX.

Bài viết vui lòng gửi về địa chỉ email Share@funix.edu.vn. Bài viết được đăng tải sẽ nhận được nhuận bút hấp dẫn từ FUNiX.