Chinh phục lập trình trực tuyến: Học FUNiX khó hay không?

Chia sẻ kiến thức 25/09/2021

Nhiều xTer FUNiX phải vừa làm, vừa học, hay quỹ thời gian eo hẹp. Việc học online dù có Hannah, mentor đồng hành song nhiều bạn vẫn cảm thấy nản khi quá mệt, hay là bị buông lơi lịch học vì lười, vì thiếu động lực... Tuy nhiên, học FUNiX không quá khó.

Vì các lý do khác nhau, ngày càng nhiều bạn trẻ chọn học lập trình bằng hình thức trực tuyến. Và FUNiX là một trong những lựa chọn học tập của các bạn. Cùng lắng nghe chia sẻ, cách học và kết quả của một số sinh viên FUNiX để giải đáp băn khoăn: Học FUNiX khó hay không?

Học FUNiX không quá khó

Theo Nguyễn Quốc Vỹ – một xTer từng tốt nghiệp Cao đẳng CNTT, thì FUNiX không quá khó khăn. Lý do chính mà Vỹ đưa ra là nhờ có đội ngũ mentor hỗ trợ mình thực sự tận tình.

Cách học IT trực tuyến của Vỹ ở FUNiX là: Chỉ đọc tài liệu, tìm đọc tài liệu và làm bài tập. Có thắc mắc bạn sẽ hỏi mentor. Trong khi code, cậu sẽ google từng dòng code mà mình chưa hiểu nghĩa để xem dòng code đó để làm gì? Từ đây, Vỹ chinh phục kiến thức một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Hiện học đến môn học Cấu trúc dữ liệu ở FUNiX, Vỹ vẫn cảm thấy hài lòng với cách học này. Đặc biệt, bạn mới nhập học FUNiX khoảng 2 tháng, song đã thấy kỹ năng lập trình cao hơn trước. Có nhiều bài tập, project mà Vỹ tự làm, tự học được. Cậu bạn sinh năm 2000 cũng rõ ràng hơn với định hướng làm Java back-end sau khi hoàn thành khóa học lập trình tại Trường Mây.

Với Quốc Khánh, một xTer sinh năm 1997, là dân ngoại đạo hoàn toàn, thì học FUNiX cũng không phải quá khó. Sau khoảng 4 tháng học, Khánh chia sẻ:

“Mình có thể hoàn toàn giải quyết được vấn đề nếu chịu khó đầu tư thời gian suy nghĩ và không bỏ cuộc. Bên cạnh đó em cũng bắt đầu quen hơn với cách suy nghĩ kiểu lập trình, bây giờ nhìn đề bài là có thể bắt tay làm một cách nhanh chóng” – Khánh cho hay.

học funix
Sau khi học xong môn Web thì Khánh đã làm được một trang web bằng kiến thức của mình: Website hankama.online.

Sau khi học xong môn Web thì Khánh đã làm được một trang web. Dù không đầu tư, song đây vẫn là sản phẩm “thật” mà cậu làm ra bằng kiến thức của mình: Website hankama.online.

Thách thức khi học FUNiX

Bạn Đỗ Hoàng, một xTer FUNiX cho rằng, thách thức lớn nhất tại FUNiX là về thời gian, tiến độ học. Nếu không duy trì được nhịp học đều đặn, không có một mục tiêu và kế hoạch cụ thể, học FUNiX gặp khó khi kiến thức bị dồn nén, phải “chạy” deadline rất cực khổ.

Hơn nữa, nhiều xTer FUNiX phải vừa làm, vừa học, nên quỹ thời gian eo hẹp. Việc học online dù có Hannah, mentor đồng hành song nhiều bạn vẫn cảm thấy nản khi quá mệt, hay là bị buông lơi lịch học vì lười, vì thiếu động lực…

Hình thức học tại FUNIX có thể khiến một số xTer lúng túng khi chưa có thói quen hỏi – đáp với mentor, xTer ngại ngần chia sẻ vẫn đề, mà chỉ loay hoay tự giải quyết. Bởi đôi khi có những kiến thức mà Google, hay các nguồn học liệu chưa đủ để bạn có thể tìm được câu trả lời. Chỉ có kết nối với “người đi trước” mới giúp bạn có được đáp án cụ thể, sâu sắc và tường tận nhất.

Các sinh viên có kinh nghiệm khi học FUNiX đều lựa chọn việc thường xuyên tương tác, kết nối mentor để chinh phục phần kiến thức mình chưa biết nhanh hơn. Ngoài ra cách học này còn cho phép các bạn có được những góc nhìn mới mẻ, đa dạng nếu kết nối với nhiều mentor một lúc. Vì mỗi mentor, sẽ có cách nghĩ, truyền đạt, chia sẻ khác nhau giúp bạn từng bước tiến bộ.

Bạn cũng đừng quên giữ kết nối với Hannah của mình, nhờ Hannah support để vượt qua khoảng thời gian lười biếng, nhắc mình lịch học và thi để không bị rơi vào tình trạng “học dồn” đầy áp lực. Nhẹ nhàng bám sát kế hoạch, mục tiêu của mình, chắc chắn việc học lập trình tại FUNiX sẽ hoàn thành thuận lợi.