Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên

Chia sẻ kiến thức 26/11/2021

Để chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên thực ra không quá khó. Song, bạn có đủ tinh tế để thực hiện tốt những điều sau đây hay không?

Chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên là mong ước của bất cứ ứng viên nào. Với dân IT cũng vậy. Và tin vui là bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó nếu tự tin vào kiến thức, cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình chinh phục công việc mơ ước của mình.

Để chinh phục nhà tuyển dụng không quá khó. Song, bạn có đủ tinh tế để thực hiện tốt những điều sau đây hay không?

Công tác chuẩn bị

Nhắc đến công tác chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn ngành IT thì có lẽ chúng ta đều không quá xa lạ. Các bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ từ CV (bản sơ yếu lý lịch của mình); một bản giới thiệu cá nhân trong đó chia sẻ các thành tích nổi bật, như dự án, công việc, thành quả đã làm…

Cùng với đó, bạn cần chuẩn bị sẵn câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn phố biến xoay quanh chuyên môn; thông tin cụ thể về công việc và doanh nghiệp hoặc dự án công nghệ mà bạn đang ứng tuyển.

Vậy công tác chuẩn bị thế nào là tốt? Một CV ấn tượng, “khoe” ra đầy đủ năng lực chuyên môn, hoạt động xã hội và các kỹ năng mềm bạn có. Cần lưu ý, bạn hãy nghiên cứu kỹ lưỡng các tiêu chí tuyển dụng của nhà tuyển dụng, để trình bày ăn khớp với CV của mình. Sự sắp xếp hợp lý các thông tin trong CV cũng góp phần gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn bạn và cho thấy bạn có phù hợp với công việc hay không.

Theo những nhà tuyển dụng giàu kinh nghiệm thì CV không cần quá dài khoảng 1 – 2 trang. Nội dung nên đi ngược thứ tự thời gian, từ công việc gần nhất đến kinh nghiệm làm việc xa nhất….Lưu ý rằng các thông tin cần rõ ràng, chuẩn chỉ, thống nhật với nhau.

Tạo ấn tượng tại buổi phỏng vấn

Bước quan trọng tiếp theo là tạo ấn tượng tại buổi phỏng vấn của bạn. Với một CV tốt, công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn đã mở ra cho mình cánh cửa rộng đến với công việc yêu thích. Ở phần này, hãy cho mình một tâm thế tự tin, thoải mái. Có thể coi buổi phỏng vấn tuyển dụng như dịp để chia sẻ, trao đổi với doanh nghiệp bạn sẽ thấy tinh thần của mình dễ chịu hơn.

Chuyên nghiệp, thành thật giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

Hãy tự giới thiệu về mình đôi chút – ngắn gọn nhưng đầy đủ có thể nêu ra được tên – kinh nghiệm – mong muốn về tương lai nghề nghiệp… Đây  là cơ hội để bạn tự nói về mình và bước tiếp sang phần phỏng vấn , trả lời các câu hỏi sau đó.

Đừng nên chỉ giới thiệu tên, và duy trì cảm giác xa cách, bối rối nếu không muốn bị mất điểm ngay từ đầu. Nếu cảm giác mình thiếu đi một vài tiêu chí như ngoại ngữ, hay là Nhật ngữ, bạn có thể chia sẻ mục tiêu học tập, bổ xung kỹ năng cho mình với nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm tốt hơn.

Trong suốt buổi phỏng vấn, bạn không nên “nói quá” mà nên thành thật, chia sẻ với sự trung thực về những gì mình làm được. Suy cho cùng, thì chính năng lực, chính những gì bạn có thể làm, khả năng của bạn với là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm.

Bất cứ sự giả dối nào cũng sẽ bị các nhà tuyển dụng giàu kinh nghiệm để ý và cho điểm trừ rất nặng. Vì thế, hãy lưu ý nguyên tắc quan trọng này để chinh phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Với những kinh nghiệm trên đây, mong rằng các bạn sinh viên mới ra trường, các lập trình viên trẻ sẽ có thể áp dụng vào quá trình tìm kiếm công việc mình yêu thích, chinh phục nhà tuyển dụng từ các doanh nghiệp IT mà bạn quan tâm.