Những lời tiên đoán chính xác của Steve Jobs về công nghệ thông tin trong tương lai

Chia sẻ kiến thức 17/11/2021

Đã 10 năm kể từ ngày Steve Jobs ra đi, nhưng những di sản mà ông để lại cùng những tiên đoán về tương lai của công nghệ thông tin vẫn tiếp tục được vang lên trên khắp các phương tiện truyền thông.

Năm 1976, Steve Jobs đã mở ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ  khi đồng sáng lập thương hiệu Apple. Tầm nhìn của ông trong lĩnh vực điện thoại thông minh, máy tính bảng, phân phối âm nhạc, ứng dụng, lưu trữ thông tin và hàng loạt những sáng kiến khác đã giúp thay đổi cuộc sống và trải nghiệm của người dùng công nghệ trong thế kỷ 21.

Trong những ngày miệt mài bên những sáng chế về công nghệ, Steve Jobs đã đưa ra nhiều dự đoán về tương lai. Rất nhiều trong số đó khiến chúng ta phải trầm trồ vì  sự chuẩn xác của chúng, hệt như những lời tiên tri. Điều này cũng đã được phản ánh phần nào qua phát ngôn nổi tiếng của Steve Jobs: “Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là phát minh ra nó.”

1.“Chúng ta sẽ sử dụng máy tính ở nhà, để giải trí”

Năm 1985, Steve Jobs từng chia sẻ với tờ Playboy rằng việc sử dụng máy tính cá nhân sẽ len lỏi vào từng ngôi nhà. Vào thời điểm phát ngôn này ra đời, máy tính chỉ được sử dụng chủ yếu tại các công ty, trường học, một số cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp.

Với con số 8% hộ gia đình tại Mỹ sử dụng máy tính khi đó, ít ai nghĩ rằng đến năm 2015 con số này đã lên đến 79%, đồng thời xu hướng mỗi cá nhân đều sở hữu một chiếc máy tính cá nhân (laptop) cũng đang ngày càng tăng cao.

Đúng như dự đoán của Steve Jobs, ngày nay, máy tính đã trở thành nguồn giải trí cho hàng chục triệu người trên thế giới với những nhu cầu như xem phim, chơi game, đọc truyện, trò chuyện với bạn bè,…

2. “Tất cả chúng ta sẽ được kết nối qua máy tính”

Cũng trong cuộc phỏng vấn năm 1985, Steve Jobs đã giải thích lý do thuyết phục nhất để mọi người mua máy tính gia đình là “để liên kết nó với một mạng truyền thông toàn quốc”

Nhận xét của ông được đưa ra 4 năm trước khi cha đẻ của website – Tim Berners Lee phát minh ra World Wide Web và 5 năm trước khi trang web đầu tiên được đăng lên hệ thống mạng trực tuyến với địa chỉ: info.cern.ch

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, tiên đoán này của ông càng có giá trị, khi mọi hoạt động đều chuyển sang nền tảng trực tuyến với công cụ không thể thiếu là chiếc máy tính.

Steve Jobs nổi tiếng với những tiên đoán chuẩn xác về công nghệ thông tin trong tương lai.

3. “Bạn có thể không phải quản lý bộ nhớ của riêng mình”

Google Drive, iCloud,…chắc hẳn không còn quá xa lạ với chúng ta bởi đây là 2 nguồn lưu trữ ảnh, video và dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, trước khi những công cụ lưu trữ này ra đời, Steve Jobs đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp cho khách hàng những cách phân phối và lưu trữ mới.

Ông từng chia sẻ với tạp chí Wired năm 1996 rằng: “Quản lý lưu trữ là một điều rất quan trọng trong thế giới của máy tính để bàn. Và điều đó có thể biến mất. Bạn có thể không phải quản lý bộ nhớ của riêng mình”

4. Chiến lược của Apple là “đưa máy tính vào trong một cuốn sách”

Trong khoảng 2-3 thập kỷ trước, hình ảnh những chiếc máy tính để bàn hay máy tính cá nhân nặng trịch, có kích thước lớn là vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người.

Trước thực tế đó, Steve Jobs đã mạnh dạn đưa ra phát biểu về tương lai của những chiếc máy tính, ông nói về “một chiếc máy tính tuyệt vời, đặt trong một cuốn sách mà bạn có thể mang theo bên mình và có thể học dùng nó trong năm phút”.

Trả lời báo chí sau đó, ông nói thêm: “Tôi luôn nghĩ rằng sẽ thật tuyệt vời khi có một chiếc hộp nhỏ, một chiếc bảng học sinh mà bạn có thể mang theo bên mình.”

Hiện tại – năm 2021, những tiên đoán của ông hoàn toàn chính xác khi những dự đoán của ông rất giống với máy tính bảng, Kindle hoặc thậm chí những chiếc laptop 8-10 inch.

5. “Sẽ như thể có một người nhỏ bé bên trong chiếc hộp bắt đầu dự đoán những gì bạn muốn”

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek, Steve Jobs đã mô tả máy tính là “đặc vụ”, có thể tìm hiểu sở thích của người dùng, lưu trữ thông tin, tương tác và học cách dự đoán mọi nhu cầu của chúng ta, Steve Jobs gọi nó là “một người bạn nhỏ trong chiếc hộp”.

Sự xuất hiện của Alexa và Siri với vai trò là những trợ lý ảo không thể thiếu của hàng triệu người đã chứng minh điều đó.

Đồng thời, với sự phát triển của CNTT trong làn sóng CMCN 4.0, khoa học dữ liệu với nền tảng Big Data khiến máy tính và smartphone giống hệt như một “đặc vụ” khi tất cả những yêu cầu, mong muốn của chúng ta đều được gợi ý.

Minh Tiến (Tổng hợp)

>>Những sự thật thú vị về trang web đầu tiên trên thế giới

>> Cha đẻ của ngành Công nghệ thông tin Việt Nam là ai?