12 sự thật đáng ngạc nhiên về lịch sử Internet

Chia sẻ kiến thức 14/08/2022

Internet đã tồn tại hàng chục năm nay. Mặc dù chúng ta sử dụng nó hàng ngày, nhưng có một số sự thật đáng ngạc nhiên về lịch sử của Internet mà hầu hết mọi người đều không biết. Trong bài viết này, FUNiX sẽ liệt kê mười bốn sự thật đáng ngạc nhiên nhất về lịch sử internet.

1. Đăng ký tên miền từng được miễn phí

Ngày nay, chi phí đăng ký tên miền khoảng $ 10-20 một năm, một số tên miền thậm chí còn được bán đấu giá hàng triệu đô la.

Trước đây, đăng ký tên miền hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, vào năm 1995, khoản phí 100 đô la được áp dụng đối với việc đăng ký tên miền trong hai năm, mặc dù hiện nay con số này đã được giảm đáng kể.

2. Email rác đầu tiên được gửi vào năm 1978

Bất chấp các bộ lọc email nghiêm ngặt, các email rác vẫn lọt qua và đổ bộ vào hộp thư đến của chúng ta . Nhưng email rác không phải là một điều mới. Trên thực tế, nó có từ năm 1978, khi Gary Thuerk gửi email không mong muốn cho người dùng ARPANET để bán máy tính cho họ.

Kể từ đó, email spam luôn là một mối phiền toái liên tục, ngay cả khi đã được kiểm soát chặt chẽ hơn. 

3. Amazon ban đầu được gọi là Cadabra

Amazon bắt đầu như một cửa hàng sách. Nhưng ít ai biết rằng cái tên đầu tiên của Amazon là Cadabra. Cái tên này được lấy cảm hứng từ abracadabra, một câu thần chú ma thuật.

Tuy nhiên, Jeff Bezos đã đổi tên thành Amazon khi luật sư của ông cho rằng nó quá giống với từ “cadaver”, nghĩa là tử thi. Bezos sau đó đã chọn Amazon làm tên mới vì nó bắt đầu bằng chữ A và đại diện cho dòng sông dài nhất thế giới. 

4. Màu của Facebook Là Màu Xanh Vì …

Màu sắc phù hợp cho thương hiệu thường được lựa chọn sau nhiều suy nghĩ và thảo luận. Nhưng đây không phải là trường hợp của Facebook. Là người mù màu xanh đỏ, Mark Zuckerberg đã chọn màu xanh lam cho đứa con tinh thần của mình, vì đây là màu anh dễ nhìn thấy nhất.

5. Myspace bị mất tất cả dữ liệu được tải lên trước năm 2016

Myspace là trang web xã hội phổ biến nhất trước khi những gã khổng lồ hiện tại giành được vị thế. Nó chứa nhiều kỷ niệm của thế hệ Millennial (những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1996). Nhưng trong khi di chuyển máy chủ, Myspace đã vô tình làm mất tất cả hình ảnh, video và bài hát được lưu trữ trước năm 2016.

6. Tại sao địa chỉ email lại chứa ký hiệu @

Nhờ sự xuất hiện trong các địa chỉ email, @ đã trở thành một biểu tượng được sử dụng thường xuyên ngày nay. Trên thực tế, @ đã được sử dụng trong địa chỉ email vì nó là một trong những ký hiệu bàn phím ít được sử dụng nhất.

Năm 1971, khi Ray Tomlinson phát minh ra email, ông muốn có một biểu tượng có thể được sử dụng để tách tên người dùng và máy chủ lưu trữ mà không gây nhầm lẫn. Với tất cả các ký hiệu khác được sử dụng trong tên người dùng, Ray đã chọn @.

7. Trình duyệt đầu tiên là WorldWideWeb

Berners-Lee, người sáng lập World Wide Wide, cũng đã phát triển trình duyệt đầu tiên với tên gọi WorldWideWeb, sau này được gọi là Nexus. Nó hoạt động như một trình duyệt và một trình soạn thảo.

Tuy nhiên, WorldWideWeb không được chấp nhận rộng rãi, vì vậy hầu hết mọi người chỉ nhớ Mosaic và Netscape là những trình duyệt đầu tiên. 

8. Ý nghĩa của CAPTCHA

Mặc dù cần thiết từ góc độ bảo mật, nhưng CAPTCHA có lẽ là thứ khó chịu nhất trên web. Trong khi tất cả chúng ta đều biết CAPTCHA là gì, không nhiều người biết ý nghĩa của nó.

CAPTCHA thực chất là từ viết tắt của “Completely Automated Public Turing test to tell Computer and Humans Apart” (Thử nghiệm Turing công cộng hoàn toàn tự động để phân biệt Máy tính và Con người”. 

9. Google đến từ Googol

Trong trường hợp bạn không biết, Googol là một số có 100 số không. Những người sáng lập Google đã chọn con số này vì nó sẽ đại diện cho sứ mệnh của họ là sắp xếp thông tin vô hạn có sẵn trên web.

Tuy nhiên, khi đăng ký một tên miền, Sean Anderson đã gõ nhầm nó thành Google, và cái tên Google đã ra đời như vậy. 

10. Wi-Fi không phải là từ viết tắt

Từ Wi-Fi không hề có nghĩa. Hầu hết mọi người đều nhầm tưởng Wi-Fi là từ viết tắt của Wireless Fidelity, nhưng điều này là không chính xác. Tên trước đây của công nghệ này là IEEE 802.11b, vì vậy nó được đơn giản hóa thành Wi-Fi. Từ này vần với hi-fi và dễ nhớ hơn nhiều.

Tuy nhiên, sau đó, Wi-Fi Alliance đã sử dụng khẩu hiệu “The Standard for Wireless Fidelity” (Tiêu chuẩn cho độ trung thực không dây), khiến nhiều người đã có lầm tưởng nói trên. 

11. Thứ đầu tiên được bán trên Internet

Quy mô thị trường ngành thương mại điện tử hiện là 5 nghìn tỷ đô la. Nhưng tất cả bắt đầu như thế nào, và thứ đầu tiên được bán trực tuyến là gì? Trong cuốn sách của mình, The Dark Net: Inside the Digital Underworld, Jaime Bartlett t viết rằng thứ đầu tiên được bán trực tuyến là cần sa.

Mặc dù thỏa thuận được thương lượng trực tuyến, nhưng việc mua bán thực tế đã diễn ra trực tiếp. Giao dịch trực tuyến thực sự đầu tiên diễn ra vào năm 1994 khi Dan Kohn bán một đĩa CD của một album nhạc, với việc thanh toán được thực hiện trực tuyến.

12. Dê “cắt cỏ” tại trụ sở chính của Google và Yahoo

Các công ty công nghệ đã có những nỗ lực để giảm lượng khí thải carbon của họ trong nhiều năm. Nhưng Google và Yahoo đã tiến một bước xa hơn khi thuê dê cắt cỏ.

Năm 2009, Google đã ký hợp đồng với California Grazing để cung cấp 200 con dê ăn cỏ cho trụ sở Mountain View của họ. Yahoo đã làm điều tương tự vào năm 2007. Không rõ là điều này có còn đang diễn ra trong hiện tại hay không.

Mặc dù những sự cố này đã xuất hiện cách đây hơn một thập kỷ, nhưng chúng tôi không chắc liệu ngày nay có xảy ra trường hợp tương tự hay không.

Kết luận

Cho dù bạn là một con mọt sách hay muốn gây ấn tượng với bạn bè bằng một số sự thật ít được biết đến, hy vọng bạn đã thấy thích thú đọc về những sự thật ít biết về lịch sử internet này. Nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có rất nhiều sự thật tương tự về máy tính, web và thậm chí cả những gã khổng lồ công nghệ như Google. Và nếu bạn là một người đam mê internet, bạn chắc chắn sẽ thấy chúng thú vị.

>> XEM THÊM: 10 sự thật đáng ngạc nhiên bạn chưa biết về Google

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/surprising-facts-internet-history/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!