3 băn khoăn phổ biến của lập trình viên khi đi làm sớm

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Một trong những nỗi băn khoăn phổ biến ở các lập trình viên non trẻ, đi làm sớm là... có phần lạc lõng trước các đồng nghiệp quá "pro": Những người đồng nghiệp hơn mình về tuổi tác, trình độ đôi khi khiến bạn cảm thấy bản thân có phần thua kém...

Nhiều lập trình viên khao khát đi làm sớm vì tò mò với môi trường công sở, vì thèm thuồng được thử sức với các dự án thật… Vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng khi đạt được mục tiêu của mình là được đi làm sớm, được tuyển dụng tại doanh nghiệp, thì các bạn lập trình viên trẻ lại đối mặt với không ít băn khoăn nơi làm việc.

Đồng nghiệp quá “pro”

Một trong những nỗi băn khoăn phổ biến ở các lập trình viên non trẻ, đi làm sớm là… có phần lạc lõng trước các đồng nghiệp quá “pro”: Những người đồng nghiệp hơn mình về tuổi tác, trình độ đôi khi khiến bạn cảm thấy bản thân có phần thua kém…

Thực tế, khi đã đi làm sớm, bạn cần xác định rằng bản thân mình có đủ năng lực, có thái độ tốt mới được doanh nghiệp tuyển dụng. Ở môi trường công sở, thì năng lực phân hóa là chuyện bình thường. Việc nhiều đồng nghiệp giỏi hơn, vượt trội hơn bạn không có nghĩa là bạn kém cỏi. Trái lai, bạn hãy nhìn vào đó để có động lực học hỏi và vươn lên.

đi làm sớm
Một trong những nỗi băn khoăn phổ biến ở các lập trình viên non trẻ, đi làm sớm là… có phần lạc lõng trước các đồng nghiệp quá “pro”: Những người đồng nghiệp hơn mình về tuổi tác, trình độ đôi khi khiến bạn cảm thấy bản thân có phần thua kém…

Trong mỗi công ty, mỗi người đều có thế mạnh riêng của mình. Bạn có thể chưa xuất sắc về chuyên môn, nhưng có sức trẻ, sự nhiệt tình và thậm chí “đi trước” nhiều người trong ngành vì được đi làm khi còn rất trẻ. Hãy tận dụng thế mạnh của mình, tự tin khi làm việc. Dần dần bạn sẽ hình thành một tác phong chuyên nghiệp, cũng như trau dồi được trí tuệ, kiến thức và khẳng định được vị trí của mình trong công ty.

Vấn đề tuổi tác, xưng hô trong công việc của lập trình viên khi đi làm sớm

Đi làm sớm, đôi khi bạn thậm chí còn chưa đầy hai mươi, hoặc hơn hai mươi tuổi một chút. Trong khi đó các đồng nghiệp hầu hết đều đã tốt nghiệp đại học, dày dạn kinh nghiệm hoặc ở tuổi Băm, tuổi U40… Bạn có thể gặp chút bối rối trong việc xưng hô vì vấn đề tuổi tác. Nhưng đừng lo, hãy thẳng thắn xử lý vấn đề này.

Ví dụ nếu bạn không biết nên xưng hô thế nào cho phải, có thể chủ động hỏi người mà mình được tiếp xúc để cả đôi bên không ngại ngùng hay bối rối.

Tuy nhiên, dù xưng hô như thế nào, thì trong công việc, mọi người đều bình đẳng. Đừng vì ít tuổi hơn mà bạn cảm thấy mình thua thiệt. Thay vào đó, cứ mạnh dạn bày tỏ ý kiến, lắng nghe góp ý, chỉ bảo của đồng nghiệp để nâng cao level mỗi ngày.

Liệu có cơ hội học hành, hoàn thiện bằng cấp cho lập trình viên đi làm sớm

Khi đã quen với công việc, thậm chí bị cuốn vào guồng máy công việc, chắc hẳn bạn sẽ có lúc này ra suy nghĩ: Liệu đi làm như thế này, mình còn có thể có cơ hội học hành, hoàn thiện bằng cấp hay không?

Đã quen với tâm thế đi làm, liệu việc ngồi học trên giảng đường có còn phù hợp? Nếu ngừng làm việc để đi học, liệu có ảnh hưởng tới kĩ năng, chuyên môn? Liệu cơ hội việc làm có khép lại nếu đột ngột bạn chuyển hướng học tập?

Còn nếu không học tiếp, không hoàn thiện bằng cấp, liệu bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai? Liệu sếp và đồng nghiệp có đánh giá thấp bạn chỉ vì bạn chưa có trong tay tấm bằng đại học?

Cần làm rõ, bạn được tuyển dụng vào một vị trí vì đáp ứng được yêu cầu đầy đủ về chuyên môn, có thái độ phù hợp với vị trí ấy. Vậy nên, bằng cấp hay không không đánh giá được năng lực của bạn. Nhưng tất nhiên để thăng tiến các vị trí quản lý cấp cao, bạn nên hoàn thiện trình độ, bằng cấp của mình. 

Ngày nay, với sự phát triển của Internet, hình thức học online sẽ giúp bạn giải quyết hết các băn khoăn của mình. Cụ thể ở FUNiX, rất nhiều bạn lập trình viên đang vừa làm vừa học đã và sẽ lấy bằng đại học ngành IT.Không gì là không thể nếu bạn nỗ lực, có định hướng rõ ràng và chăm chỉ theo đuổi mục tiêu của mình. 

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Tổng quan về port scanning (quét cổng)

Khi máy tính của bạn kết nối với Internet, nó sẽ sử dụng các "port" (cổng) để giúp thực hiện công việc của mình. Cả quản trị viên mạng và tin tặc đều muốn quét các port này để tìm...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại