3 Bước để phân tích dữ liệu hiệu quả dễ thực hiện

3 Bước để phân tích dữ liệu hiệu quả dễ thực hiện

Chia sẻ kiến thức 17/09/2022

Theo dõi bài viết 3 bước để phân tích dữ liệu hiệu quả dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng vào mô hình kinh doanh bán hàng thực tiễn của mình dưới đây.

phân tích dữ liệu hiệu quả
3 Bước để phân tích dữ liệu hiệu quả dễ thực hiện

1. Lợi ích của hoạt động phân tích dữ liệu hiệu quả trong bán hàng

Công tác phân tích dữ liệu hiệu quả trong bán hàng đóng vai trò quan trọng trong quy trình tạo ra doanh thu của công ty. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu nhất của hoạt động phân tích dữ liệu hiệu quả:

 • Đưa ra quyết định chính xác: Phân tích bán hàng hiệu quả và thường xuyên cho biết kế hoạch bán hàng của bạn đang triển khai như thế nào và đo lường hiệu suất của từng đại diện cá nhân trong nhóm của bạn trong thời gian thực.
 • Khách hàng tiềm năng chất lượng: Các đại diện bán hàng của bạn nên dành phần lớn thời gian của họ để tương tác với các khách hàng tiềm năng chất lượng cao giúp tăng thêm giá trị cho công ty của bạn. Vì vậy, việc xác định đặc điểm của những khách hàng chi nhiều tiền nhất cho sản phẩm và vẫn trung thành với công ty của bạn là vô giá.
 • Nhận thức về xu hướng thị trường: Bạn đang chuẩn bị tung ra một sản phẩm mới? Bạn có đang lập kế hoạch hành động trong tương lai của mình về dự trữ hàng tồn kho, triển khai các kế hoạch và sửa đổi quy trình sản xuất của mình (nếu có) không? Báo cáo phân tích bán hàng xác định các cơ hội và xu hướng thị trường để hỗ trợ những nỗ lực này.
 • Phục vụ khách hàng tốt hơn: Nếu bạn có thể xác định lý do tại sao một giao dịch bị đóng, bạn có thể giữ cho khách hàng của mình hài lòng và xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn. Khi bạn hiểu rõ hơn nhu cầu của họ và thương hiệu của bạn phát triển thiện chí, bạn cũng có thể bán thêm và bán chéo cho những khách hàng hiện tại này.
 • Mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường: Phân tích và diễn giải dữ liệu bán hàng cũng sẽ thu thập thông tin về những người không phải là khách hàng của bạn. Thông tin này là vô giá để cải thiện chiêu thức bán hàng của bạn và cá nhân hóa các hoạt động tiếp thị trong tương lai của bạn để tìm kiếm khách hàng mới.

>>> Xem thêm bài viết: Làm thế nào để bạn thu thập dữ liệu bán hàng?

2. Bật mí 3 Bước để phân tích dữ liệu hiệu quả dễ thực hiện

3 Bước để phân tích dữ liệu hiệu quả
3 Bước để phân tích dữ liệu hiệu quả

2.1 Bước 1: Xác định dữ liệu cần phân tích

Bạn cần phân tích loại dữ liệu bán hàng phù hợp để tạo ra những thông tin chi tiết có ý nghĩa ảnh hưởng tích cực đến lợi nhuận của bạn. Bắt đầu với các mục tiêu xoay quanh các phòng ban hoặc sản phẩm mà bạn muốn tập trung vào hiệu suất bán hàng. Dưới đây là một số bạn có thể bắt đầu:

 • Đo lường tác động của việc đào tạo bán hàng của bạn
 • Tìm sản phẩm bán chạy nhất từ ​​chiến dịch tiếp thị
 • Xác định các đặc điểm của khách hàng lặp lại của bạn

Tiếp theo, bạn cần xác định các nguồn dữ liệu của mình, các biến có liên quan đến các mục tiêu ở trên và các chỉ số hiệu suất mà bạn sẽ dựa vào.

Và cuối cùng, chọn một khoảng thời gian để thu thập dữ liệu của bạn. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn khoảng thời gian hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm tùy theo yêu cầu của mình. Theo dõi thường xuyên là điều cần thiết và bạn có thể muốn tiến hành phân tích thường xuyên hơn trong các đợt khuyến mại đặc biệt.

2.2 Bước 2: Chọn công cụ phân tích dữ liệu bán hàng

Microsoft Excel là một công cụ mạnh mẽ để phân tích và diễn giải dữ liệu bán hàng. Để bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ số lượng và chất lượng dữ liệu để đưa ra quyết định sáng suốt. Bạn có thể phải kéo dài khoảng thời gian dữ liệu của mình để đạt được các mẫu hành vi có ý nghĩa .

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ như CRM, công cụ đo lường website như Google Analytic,…

2.3 Bước 3: Theo dõi kết quả

Bạn có thể sử dụng biểu đồ và hình ảnh để giúp khán giả giải thích dữ liệu.

Ví dụ: Nếu bạn lãnh đạo một nhóm và muốn chia sẻ hiệu suất bán hàng của mình với Giám đốc điều hành, thì bạn có thể bao gồm các biểu đồ xung quanh mục tiêu bán hàng, sản phẩm bán chạy nhất, doanh thu và chi phí của nhóm,…

Nếu bạn tìm hiểu học phân tích dữ liệu ở đâu, hãy thử tìm hiểu chương trình học lập trình phân tích dữ liệu FUNiX tại đây:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Học lập trình phân tích dữ liệu

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào? Kiến thức cho dân IT cần phải biết

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!