Data analyst là gì? Những gì cần biết về phân tích dữ liệu Data analyst

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Chia sẻ kiến thức 09/09/2022

Data analyst – Phân tích dữ liệu đang là nghề hot nhất hiện nay được nhiều người quan tâm và lựa chọn trong sự nghiệp của mình. Bạn đang tìm hiểu về nghề Data Analyst hãy đón đọc ngay bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về Data Analyst

Dữ liệu đã thay đổi diện mạo thế giới của chúng ta trong mười năm qua. Nhiều email, tin nhắn văn bản mà chúng tôi chia sẻ, video YouTube mà chúng tôi xem là một phần của gần 2,5 nghìn tỷ byte dữ liệu được tạo ra hàng ngày trên khắp thế giới. Các doanh nghiệp, cả lớn và nhỏ, đối phó với khối lượng dữ liệu khổng lồ và phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thu thập thông tin chi tiết có ý nghĩa từ chúng. Một nhà phân tích dữ liệu thực hiện chính xác điều đó. Họ giải thích dữ liệu thống kê và biến nó thành thông tin hữu ích mà các doanh nghiệp và tổ chức có thể sử dụng để ra quyết định quan trọng.

Tổng quan về Data Analyst
Tổng quan về Data Analyst

Các tổ chức trong tất cả các lĩnh vực ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng như sản xuất sản phẩm nào, gia nhập thị trường nào, đầu tư vào mục tiêu nào hoặc đối tượng khách hàng nào. Họ cũng đang sử dụng dữ liệu để xác định các lĩnh vực yếu kém trong doanh nghiệp cần được giải quyết.

Do đó, phân tích dữ liệu đã trở thành một trong những công việc có nhu cầu cao nhất trên toàn thế giới và các nhà phân tích dữ liệu được các tổ chức lớn nhất thế giới săn đón. Mức lương và đặc quyền của nhà phân tích dữ liệu chỉ phản ánh nhu cầu của vai trò công việc này có khả năng tiếp tục tăng trưởng nhảy vọt.

Vì vậy, nếu bạn có các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà phân tích dữ liệu, bạn sẽ không sử dụng trường hợp này. Trong bài viết này về ‘mô tả công việc nhà phân tích dữ liệu’, chúng ta hãy xem xét tất cả các khía cạnh liên quan đến vai trò công việc này và cuối cùng thảo luận chi tiết về mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu Data analyst.

2. Phân tích dữ liệu Data analyst là gì?

Phân tích dữ liệu Data analyst là gì?
Phân tích dữ liệu Data analyst là gì?

Quá trình làm sạch, phân tích, diễn giải và hiển thị dữ liệu bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận khác nhau và các công cụ kinh doanh thông minh được gọi là phân tích dữ liệu Data analyst. Các công cụ phân tích dữ liệu hỗ trợ bạn khám phá những hiểu biết quan trọng giúp đưa ra quyết định thành công và có hiểu biết tốt hơn. Nó liên quan đến việc chuyển đổi dữ liệu thô thành số liệu thống kê, thông tin và giải thích có ý nghĩa.

3. Nhà phân tích dữ liệu Data Analyst làm gì?

Một nhà phân tích dữ liệu phân tích các tập dữ liệu để tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng của doanh nghiệp. Một nhà phân tích dữ liệu Data analyst cũng truyền đạt thông tin này cho ban quản lý và các bên liên quan khác. Việc làm của những cá nhân này bao gồm nhiều ngành khác nhau như kinh doanh, tài chính, tư pháp hình sự, khoa học, y học và chính phủ.

Phân tích dữ liệu kinh doanh
Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích dữ liệu kinh doanh

Vai trò của một nhà phân tích dữ liệu Data analyst có thể được định nghĩa là một người có kiến ​​thức và kỹ năng để biến dữ liệu thô thành thông tin và cái nhìn sâu sắc, có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định kinh doanh.

4. Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu Data analyst

Nhà phân tích dữ liệu chịu trách nhiệm tổ chức dữ liệu liên quan đến doanh số bán hàng, nghiên cứu thị trường, hậu cần, ngôn ngữ học hoặc các hành vi khác. Họ sử dụng chuyên môn kỹ thuật để đảm bảo dữ liệu chính xác và chất lượng cao. Dữ liệu sau đó được phân tích, thiết kế và trình bày theo cách hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức đưa ra quyết định tốt hơn.

 • Sử dụng các công cụ tự động để trích xuất dữ liệu từ các nguồn chính và phụ
 • Xóa dữ liệu bị hỏng và sửa lỗi mã hóa và các sự cố liên quan
 • Phát triển và duy trì cơ sở dữ liệu , hệ thống dữ liệu – tổ chức lại dữ liệu ở định dạng có thể đọc được 
 • Thực hiện phân tích để đánh giá chất lượng và ý nghĩa của dữ liệu
 • Lọc Dữ liệu bằng cách xem xét các báo cáo và chỉ số hiệu suất để xác định và sửa các vấn đề về mã
 • Sử dụng các công cụ thống kê để xác định, phân tích và giải thích các mẫu và xu hướng trong các tập dữ liệu phức tạp có thể hữu ích cho việc chẩn đoán và dự đoán
 • Gán giá trị số cho các chức năng kinh doanh thiết yếu để có thể đánh giá và so sánh hiệu quả kinh doanh qua các khoảng thời gian.
 • Phân tích các xu hướng địa phương, quốc gia và toàn cầu tác động đến cả tổ chức và ngành
 • Chuẩn bị các báo cáo cho ban quản lý nêu rõ các xu hướng, kiểu mẫu và dự đoán bằng cách sử dụng dữ liệu có liên quan
 • Làm việc với các lập trình viên, kỹ sư và người đứng đầu quản lý để xác định các cơ hội cải tiến quy trình, đề xuất sửa đổi hệ thống và đưa ra các chiến lược  quản trị dữ liệu .
 • Chuẩn bị các báo cáo phân tích cuối cùng để các bên liên quan hiểu các bước phân tích dữ liệu, cho phép họ đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên các sự kiện và xu hướng khác nhau. 
Mức lương của nhà phân tích dữ liệu kinh doanh
Mức lương của nhà phân tích dữ liệu kinh doanh

Một yếu tố không thể thiếu khác của mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu là EDA hoặc Dự án phân tích dữ liệu khám phá. Trong các dự án nhà phân tích dữ liệu như vậy, nhà phân tích cần xem xét kỹ lưỡng dữ liệu để nhận ra và xác định các mẫu. Điều tiếp theo mà các nhà phân tích dữ liệu làm là sử dụng các kỹ thuật mô hình hóa dữ liệu để tóm tắt các tính năng tổng thể của phân tích dữ liệu.

Trên đây là bài viết “Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst”. Hy vọng bài viết sẽ mang lại giá trị thực tiễn cho bạn đọc.

>>> Xem thêm bài viết: Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!