3 điều cha mẹ cần tránh để giúp con theo đuổi ước mơ

Chia sẻ kiến thức 18/01/2022

Mỗi người trẻ đều có những sở thích, ước mơ của mình. Nếu biết khuyến khích đúng cách, cha mẹ có thể giúp con thành công theo đuổi ước mơ. Ngược lại, nếu không khéo léo, cha mẹ có thể trở thành nguyên nhân không nhỏ khiến con phải từ bỏ những ước mơ, khao khát.

Bài viết sau đây đề cập tới 3 điều quan trọng mà cha mẹ cần tránh để giúp con theo đuổi ước mơ. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo để có ứng xử phù hợp với con em mình, nhé.

theo đuổi ước mơ

Những “bi kịch” từ bỏ ước mơ vì ảnh hưởng cha mẹ

Với kinh nghiệm sống và tâm lý bao bọc con, nhiều cha mẹ cho rằng quan điểm của mình mới là đúng, là tốt cho con. Chính vì vậy, với những mục tiêu lâu dài như ước mơ cuộc đời, nguyện vọng nghề nghiệp… của con, nhiều cha mẹ cũng quyết định thay con. Không ít người khi nghe con thổ lộ về ước mơ của mình lại cho rằng đó là những suy nghĩ viển vông, thiếu thực tế hoặc không phù hợp. Phản đối gay gắt, “phảy tay” như nghe một chuyện hoang đường đều là những cách ứng xử khiến con trẻ cảm thấy tổn thương, thất vọng.

Nhiều bạn trẻ thú nhận, họ đã chấp nhận từ bỏ ước mơ của mình do ảnh hưởng từ cha mẹ: Cha mẹ nói con không đủ khả năng để theo đuổi một mong muốn hay ước mơ nào đó. Cha mẹ không nhìn nhận ước mơ của con là nghiêm túc mà hướng cho con đi theo những ngành nghề nhất định mà họ tin rằng phù hợp nhất, tốt nhất cho con.

Có những trường hợp dù bạn trẻ rất muốn theo đuổi giấc mơ của mình nhưng vì cha mẹ phản đối, nên các bạn không đủ dũng cảm để thực hiện hay là cũng không có nguồn lực để thực hiện ước mơ. Chẳng hạn, các bạn học sinh chọn ngành, chọn nghề vì ý muốn của cha mẹ; đi làm theo chỉ dẫn của cha mẹ để rồi học những ngành mình không thích, làm những việc mình không phù hợp, không hạnh phúc với quyết định của mình.

3 điều cha mẹ cần tránh để giúp con theo đuổi ước mơ

Để tránh những bi kịch con cái không thể theo đuổi ước mơ thực sự của mình, cha mẹ nên tránh 3 điều sau:

Không lắng nghe

Không lắng nghe con là thái độ đáng buồn, khiến cha mẹ không thể thấu hiểu cũng như nhìn nhận khách quan nguyện vọng, mơ ước của con. Không lắng nghe nên cha mẹ cũng không thực sự biết được con nghĩ gì, cần gì và vì sao lại yêu thích, lựa chọn theo đuổi ước mơ cụ thể. Nếu cha mẹ không lắng nghe thì chắc chắn con trẻ sẽ không muốn chia sẻ và khoảng cách giữa cha mẹ và con cái lại càng xa hơn.

Thay vì thái độ không lắng nghe, cha mẹ hãy chịu khó gần gũi, tìm hiểu và khuyến khích con nói ra suy nghĩ của mình. Hãy nghe con bằng sự chân thành, cởi mở, thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được ngọn nguồn lý do con đưa ra một lựa chọn, từ đó kịp thời góp ý hay định hướng cho con phù hợp. Khi đó, con cũng có thể dễ tiếp thu các quan điểm, lời khuyên của cha mẹ hơn.

Thiếu tin tưởng, nghi ngờ ước mơ của con

Một thái độ, phản ứng nguy hiểm khác từ cha mẹ với các ước mơ của con cái là nghi ngờ, thiếu tin tưởng. Trước thái độ này, trẻ sẽ cảm thấy vô cùng mất tự tin và gần như không có đủ động lực để làm điều mình thích.

Hay trái lại, trẻ cũng có thể phản ứng một cách bốc đồng, cố gắng làm điều gì đó để chứng minh mình đúng. Cả hai thái cực này đều không tốt cho định hướng phát triển của trẻ.

Phê phán ước mơ của con

Nếu cảm thấy ước mơ đó của con chưa đi đúng hướng, thay vì phê phán, chê bai, cha mẹ hãy ngồi nói chuyện và chia sẻ cùng con. Như vậy sẽ giúp bố mẹ thấu hiểu con hơn và gắn kết tình cảm hơn. Phê phán chưa bao giờ là cách hay để giúp con theo đuổi ước mơ. Vì vậy, cha mẹ hãy tinh tế hơn nhé!