3 lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên IT mới ra trường

Chia sẻ kiến thức 27/08/2021

Bài viết chia sẻ 3 lời khuyên hữu ích dành cho các bạn sinh viên IT mới ra trường đang trong quá trình tìm việc. Hy vọng chúng sẽ giúp sinh viên IT mới ra trường trở nên tự tin hơn khi đứng trước ngưỡng cửa sự nghiệp.

Kết thúc 4 năm đại học cũng là lúc sinh viên IT mới ra trường cần chuẩn bị tâm thế và hành trang để bước vào một thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt, đối mặt với những khó khăn và trải nghiệm cảm giác tự mình tạo ra giá trị ứng dụng trong thực tế. Nếu bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin vừa nhận tấm bằng đại học và đang mong muốn tìm được việc làm đúng chuyên ngành thì hãy tham khảo 3 lời khuyên hữu ích để xây dựng sự nghiệp qua bài viết này.

Bắt đầu với công ty nhỏ hay lớn?

Sinh viên IT mới ra trường nên bắt đầu làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp (hay thậm chí là nơi thực tập) đều khá quan trọng. Nhiều người băn khoăn, không biết nên chọn công ty nhỏ hay lớn để đầu quân?  Thực ra trong mỗi môi trường đều có những lợi thế riêng để bạn học hỏi, trau dồi kiến thức kĩ năng của mình.

Công ty lớn cho sinh viên IT mới ra trường một môi trường chuyên nghiệp, quy trình rõ rằng, chuẩn chỉ; có kèm cả chế độ hấp dẫn, có cơ hội thăng tiến nếu bạn có thực tài. Công ty nhỏ hay các startup giúp sinh viên IT mới ra trường có cơ hội học hỏi nhiều nhiệm vụ, kĩ năng, được vận dụng những kiến thức vừa học vào công việc của mình. Đồng thời bạn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm từ những đàn anh, đàn chị trong nghề nhằm tích lũy vốn kiến thức. Mức lương ở mỗi môi trường có thể có độ chênh lệch nhất định, còn phụ thuộc vào trình độ năng lực của chính bạn.

sinh viên IT mới ra trường
Làm việc ở công ty nhỏ hay lớn có những ưu – nhược điểm cho sinh viên mới ra trường rèn luyện và chuẩn bị cho sự nghiệp

Nâng cao trình độ ngoại ngữ

Đây được coi là chìa khóa thành công của sinh viên IT mới ra trường bởi nó là tiêu chí quan trọng để đánh giá ứng viên ở nhiều công ty. Đa phần các tài liệu nghiên cứu công nghệ thông tin hiện nay đều bằng tiếng Anh. Trong khi đó, bản tiếng Việt được dịch không sát nghĩa, gây khó hiểu cho người dùng, thậm chí nghiêm trọng hơn là hiểu sai bản chất vấn đề.

Vì vậy, việc nâng cao trình độ ngoại ngữ – đặc biệt là tiếng Anh trở nên vô cùng quan trọng nếu bạn muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực CNTT. Nếu chỉ học ở trường khiến bạn chưa đủ tự tin, bạn có thể đăng ký thêm một khóa học ở trung tâm, hay khóa học online kết hợp với luyện tập tại nhà. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng di động giúp bạn cải thiện khả năng nghe, nói tiếng Anh ngay tại nhà.

Bạn sẽ cảm nhận được giá trị của ngoại ngữ khi tìm hiểu thông tin mới về công nghệ trên thị trường Thế giới. Hay lúc tự bạn giải quyết vấn đề trong quá trình học tập và làm việc không bị giới hạn nguồn tham khảo. Đặc biệt là bạn có cơ hội thăng tiến nhanh hơn khi có dịp gặp gỡ và giao lưu với những chuyên gia nước ngoài.

Bắt kịp xu hướng công nghệ mới

Đây là điều kiện cần để bạn tồn tại trong ngành công nghệ. Đối với khối lượng khiến thức và tốc độ cập nhật thông tin mới cực nhanh của công nghệ hiện nay, trước tiên hãy chắc chắn bạn đã hiểu và nắm chắc kiến thức nền tảng IT được học, bên cạnh đó đừng bao giờ hài lòng với vốn kiến thức mình đang có. Trong quá trình tìm việc là làm việc, bạn nên liên tục học thêm các kiến thức, xu hướng công nghệ mới, kỹ năng mới để phục vụ cho công việc của mình. Điều này sẽ giúp bạn thăng tiến xa hơn trong công việc, đồng thời giúp bạn nâng cao giá trị bản thân.

Trên đây là 3 lời khuyên hữu ích dành cho các bạn sinh viên IT mới ra trường đang trong quá trình tìm việc. Hy vọng chúng sẽ giúp sinh viên IT mới ra trường trở nên tự tin hơn khi đứng trước ngưỡng cửa sự nghiệp.