5 kỹ năng lập trình 'hot' trong giai đoạn chuyển đổi số | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

5 kỹ năng lập trình ‘hot’ trong giai đoạn chuyển đổi số

Chia sẻ kiến thức 22/09/2019

VNExpress – AI, Machine Learning, lập trình ứng dụng di động… là những kỹ năng lập trình được trang công nghệ TechRepublic cho là quan trọng thời điểm này.

Báo cáo xu hướng thị trường chuyển đổi kỹ thuật số (DX – digital transformation) năm 2019 của Masergy cho biết xu hướng DX đang ngày càng tăng trong các doanh nghiệp.

Khi nhu cầu về các dự án DX trong doanh nghiệp tăng lên, nhu cầu tuyển dụng những cá nhân có thể đưa các ứng dụng kỹ thuật số này thành hiện thực tăng theo. Vì thế, nhà phát triển phần mềm – người chịu trách nhiệm xây dựng, thực thi phần mềm và ứng dụng cần thiết để triển khai dự án chuyển đổi ngày càng trở nên đắt giá.

Tuy nhiên, các chuyên gia phải luôn cập nhật kỹ năng để theo kịp nhu cầu thị trường. Dưới đây là 5 kỹ năng lập trình được trang công nghệ TechRepublic cho là quan trọng và được yêu cầu nhiều nhất trong thời điểm này.

Xu hướng DX đang ngày càng tăng trong các doanh nghiệp.

Với .NET, vẫn đang có sự gia tăng nhu cầu về lập trình viên thành thạo ASP.NET Core và Blazor. Blazor là một công nghệ rất mới, nhưng nó được quan tâm vì về cơ bản nó cho phép .NET chạy trên trình duyệt.

Đối với Javascript, lập trình viên Angular và React là các nhu cầu đang gia tăng. Angular đã khá hoàn thiện, còn React là một framework mới hơn, nhưng lại hấp dẫn đối với doanh nghiệp nhờ những tính năng riêng.

Lập trình ứng dụng di động

Chúng ta đang sống trong một thế giới di động và người dùng cuối (end-user) ngày càng hiểu biết hơn. Kỳ vọng của họ đối với trải nghiệm di động tiếp tục tăng lên. Một nhà phát triển di động có hiểu biết về phát triển đa nền tảng và trải nghiệm người dùng sẽ ngày càng đắt giá và có nhiều cơ hội việc làm.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning)

Sự phổ biến ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo (AI), học máy và những hứa hẹn về công nghệ này giúp kỹ sư AI và Học máy trở thành những là vị trí hấp dẫn hàng đầu.

AI & machine learning là bộ não của các ứng dụng thông minh hơn. Thông qua các công nghệ này, ứng dụng học được từ các mô hình hành vi và có thể phản ứng hoặc tạo ra một hành động thông minh hơn.

Kỹ sư AI và Học máy trở thành những là vị trí hấp dẫn hàng đầu hiện nay.

Lập trình viên full-stack

Các nhà phát triển full-stack có thể thực hiện cả việc front-end và back-end của dự án. Họ vừa có thể phát triển giao diện người dùng, logic nghiệp vụ và lớp cơ sở dữ liệu.

Vị trí này không yêu cầu phải là chuyên gia về tất cả các công nghệ, nhưng lập trình viên full-stack phải thành thạo tất cả. Họ mang lại một giá trị lớn cho nhóm dự án vì họ có cái nhìn toàn diện về ứng dụng và có thể đóng góp bất cứ nơi nào họ cần.

Phát triển trải nghiệm người dùng (UX – User Experience)

Bạn có thể viết code rất tốt, nhưng nếu trải nghiệm người dùng bị thiếu sót theo một cách nào đó thì code hoàn hảo đến mấy cũng không có nghĩa gì.

Một lập trình viên có kiến thức và kinh nghiệm về trải nghiệm người dùng có thể đóng góp vào bố cục trực quan của trang web hoặc ứng dụng. Họ cần có hiểu biết vững chắc về nhu cầu kinh doanh, có một số kinh nghiệm về thiết kế hoặc làm việc với các nhà thiết kế. Họ có thể chuyển đổi những nghiên cứu về người dùng sang các giao diện cung cấp trải nghiệm trực quan, hấp dẫn cho người dùng.

Để có những kỹ năng lập trình mới và quan trọng nhất, các bạn yêu thích CNTT có thể theo học tại FUNiX – trường trực tuyến thuộc hệ thống FPT Education. Ngoài trang bị kiến thức, FUNiX còn hợp tác tuyển dụng với hàng loạt doanh nghiệp IT, mở rộng về cơ hội đầu ra cho sinh viên.

Chương trình đào tạo đại học CNTT cung cấp 8 chứng chỉ kỹ năng khác nhau trong nghề lập trình phù hợp với nhu cầu từng vị trí: Lập trình viên mobile, Lập trình viên ứng dụng doanh nghiệp, kỹ sư phần mềm, hệ thống thông tin… Bên cạnh đó là chương trình đào tạo công nghệ cao như Machine learning, Data Science, Blockchain…

Nguồn: VNExpress