6 cách để bảo vệ bản thân khi mua sắm trực tuyến

Chia sẻ kiến thức 28/12/2021

Mua sắm online vô cùng tiện lợi nhưng cũng chứa nhiều cạm bẫy như rò rỉ thông tin cá nhân, tấn công từ các phần mềm độc hại… Dưới đây là 6 cách giúp bạn bảo vệ bản thân khi mua sắm trực tuyến

Tin tặc phát triển mạnh nhờ các lỗ hổng mạng và lỗi của con người. Hãy cùng FUNiX khám phá 6 cách đảm bảo an toàn cho bạn khi mua sắm online nhé. 

1. Cập nhật trình duyệt và hệ điều hành

Giữ cho thiết bị và hệ điều hành của bạn luôn “sạch” bằng cách cập nhật các ứng dụng và phần mềm đang chạy trên đó. Các bản cập nhật này bảo vệ thiết bị được kết nối với internet khỏi các lỗ hổng bảo mật và các cuộc tấn công trực tuyến.

Đừng bỏ qua các thông báo cập nhật hệ thống, vì nó giúp tăng cường bảo mật cho hệ thống và bảo vệ bạn khỏi những kẻ lừa đảo mua sắm trực tuyến.

2. Sử dụng phần mềm chống virus/chống phần mềm độc hại hiệu quả

Tin tặc có thể đưa virus và phần mềm độc hại (malware) vào thiết bị, đánh cắp thông tin cá nhân của bạn  mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Bạn có thể ngăn chặn điều đó bằng cách cài đặt một phần mềm chống virus/chống phần mềm độc hại đáng tin cậy.

Được xây dựng với một thuật toán tiên tiến, phần mềm phát hiện các hoạt động nguy hiểm, thậm chí còn có thể ngăn bạn vô tình đăng nhập vào một trang web độc hại.

3. Tránh sử dụng thẻ ghi nợ (debit card)

Sử dụng thẻ tín dụng (credit card) để mua sắm trực tuyến an toàn hơn nhiều so với sử dụng thẻ ghi nợ, do thẻ tín dụng có nhiều khả năng bảo vệ người tiêu dùng hơn nếu có sự cố xảy ra.

Nếu bạn thanh toán các sản phẩm bằng thẻ tín dụng của mình và sản phẩm không được giao đến cho bạn, bạn có thể báo cáo với công ty phát hành thẻ. Ngoài ra, nếu tin tặc đánh cắp thông tin thẻ của bạn và thực hiện các giao dịch mua trái phép, nếu nhanh chóng báo cho ngân hàng, bạn sẽ không phải chịu chi phí đó.

4. Triển khai Trình chặn Tập lệnh (script blocker)

Trình chặn tập lệnh là một tiện ích mở rộng (extension) thông minh cung cấp thêm một lớp bảo mật cho các trình duyệt. Nó được sử dụng để chặn các tập lệnh không cần thiết và có hại như JavaScript và iframe trên các cửa hàng bán lẻ mà bạn ghé thăm.

Cài đặt trình chặn tập lệnh trên trình duyệt giúp bạn không trở thành nạn nhân của những tin tặc lợi dụng các tập lệnh độc hại để tấn công người dùng.

5. Tránh xa các trang web không an toàn

Khi mua sắm trực tuyến, hãy đảm bảo bạn mua từ các trang web mã hóa thông tin của bạn. Nếu không, tin tặc có thể truy cập chi tiết giao dịch và lấy cắp dữ liệu của bạn khi bạn thanh toán.

Tránh các trang web không có HTTPS trong URL (đường link) của chúng hoặc biểu tượng ổ khóa bên cạnh URL. Ổ khóa đóng là dấu hiệu cho thấy thông tin cá nhân của bạn đã được mã hóa.

6. Sử dụng Mạng riêng ảo (VPN)

Các điểm truy cập miễn phí có sẵn ở những nơi công cộng không được bảo vệ trước các cuộc tấn công. Bất cứ khi nào bạn tìm kiếm hàng hóa trực tuyến, hãy đảm bảo bạn sử dụng Mạng riêng ảo (VPN). Đó là một dịch vụ trực tuyến giúp bạn được bảo vệ khi sử dụng các mạng công cộng.

VPN hiệu quả sẽ che giấu danh tính trực tuyến và mã hóa lưu lượng truy cập internet của bạn, khiến tin tặc khó mà theo dõi các hoạt động trực tuyến và đánh cắp dữ liệu của bạn.

Hãy giữ an toàn khi mua sắm trực tuyến 

Chỉ cần áp dụng một số biện pháp bảo mật khi mua sắm trực tuyến có thể giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ lớn. Lần tới khi bạn mua sắm trực tuyến, hãy duy trì cảnh giác. Đừng chỉ tập trung vào khuyến mại và những sản phẩm tốt mà hãy chú ý đến cả các mối đe dọa online. 

Vân Nguyễn (theo Makeuseof)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Đầu tư vào NFT: Rủi ro tiềm ẩn cần xem xét?

Mặc dù tiềm năng kinh doanh của các NFT là không thể phủ nhận, nhưng các doanh nghiệp phải cẩn thận với các khoản đầu tư cho nó. Các thương hiệu đầu tư NFT phải tiến hành nghiên cứu sâu...

3 cách học giúp sinh viên vượt ải học online, nắm chắc cơ hội việc làm

Với mục tiêu nắm chắc cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên lựa chọn học online để chuẩn bị cho chính mình.

6 cách khai thác NFT hiệu quả cho mục đích thương mại và kinh doanh

Mặc dù là một công nghệ mới nổi, NFT (non-fungible token) đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Trong phần...

Lợi ích của việc khai thác NFT cho doanh nghiệp

Khai thác NFT trong kinh doanh đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Chuỗi bài viết này giải thích...

4 lý do phổ biến chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX

Có những lý do phổ biến khiến một xTer chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX. Hãy cùng xem, những lý do phổ biến nhất là gì, và với mỗi lý do thì thách thức và thuận lợi khi...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại