7 cách khắc phục DATA_BUS_ERROR trên máy tính Windows | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

7 cách khắc phục DATA_BUS_ERROR trên máy tính Windows

Chia sẻ kiến thức 15/03/2022

Nếu gặp khó khăn với DATA_BUS_ERROR trên PC chạy Windows, bạn có thể khắc phục sự cố này theo các cách dưới đây.

DATA_BUS_ERROR

DATA_BUS_ERROR là một lỗi Windows phổ biến dẫn đến màn hình xanh chết chóc (BSOD). Nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và đi kèm với mã 0x0000002E, mã này buộc hệ thống của bạn phải khởi động lại. DATA_BUS_ERROR thường là kết quả của sự cố phần cứng, trình điều khiển và bộ nhớ. Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng bảy bước sau.

1. Khắc phục mọi vấn đề về phần cứng

Mã 0x0000002E đôi khi có thể xuất hiện khi bạn đã cài đặt phần cứng mới. Nếu vậy, bạn hãy giải quyết bằng cách gỡ bỏ phần cứng được cài đặt gần đây và xem lỗi có biến mất hay không.

Nếu không phải là lỗi của phần cứng mới, có thể là phần cứng cũ đã bị trục trặc. Để biết phần cứng nào đang bị trục trặc, hãy xem Nhật ký hệ thống của Trình xem sự kiện.

Để mở Trình xem sự kiện, hãy nhấn phím Win, nhập Event Viewer (Trình xem sự kiện), và nhấp vào ứng dụng trong kết quả. Mở rộng Windows Logs (Nhật ký Windows) và nhấp vào System (Hệ thống) để tải nhật ký.

Nhấp chuột phải vào System (Hệ thống) và chọn Filter Current Log (Lọc Nhật ký Hiện tại).

Trong tab Filter (Bộ lọc), hãy chọn khoảng thời gian xảy ra DATA_BUS_ERROR trong menu Logged thả xuống (Đã ghi nhật ký)  “i.e., Last hour”  (tức là giờ trước ). Tiếp theo, đánh dấu vào các hộp kiểm ritical, Warning (Quan trọng , Cảnh báo) và Error (Lỗi) của Event Level (Mức độ sự kiện) và nhấp vào OK .

Xem qua nhật ký để xác định thiết bị nào bị trục trặc, sau đó loại bỏ hoặc sửa chữa thiết bị đó. 

2. Khắc phục sự cố trình điều khiển

Nếu gặp phải DATA_BUS_ERROR sau khi cài đặt hoặc cập nhật trình điều khiển mới, bạn nên thử gỡ cài đặt. Nhấp chuột phải vào Start (Bắt đầu) và chọn Device Manager (Trình quản lý Thiết bị). Sau đó, nhấp chuột phải vào thiết bị có trình điều khiển mới hoặc vừa được cập nhật và chọn Uninstall device (Gỡ cài đặt thiết bị).

Chọn tiếp hộp kiểm Delete the driver software for this device (Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này), nhấp vào Uninstall (Gỡ cài đặt).

Hãy thận trọng khi thực hiện việc này, vì thiết bị sẽ biến mất khỏi danh sách trong Trình quản lý thiết bị. Bạn chỉ nên làm điều này khi cần thiết vì có thể khó cài đặt lại sau này, đặc biệt nếu đó là một thành phần bên trong.

3. Khắc phục sự cố bộ nhớ

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của RAM bị lỗi, bạn nên chạy kiểm tra chẩn đoán. Nhấn phím Win, nhập memory (bộ nhớ) vào hộp Search và nhấp vào Windows Memory Diagnostic (Chẩn đoán bộ nhớ Windows).

Windows sẽ chạy một số bài kiểm tra trên RAM. Khi quá trình hoàn tất, kết quả sẽ có trong Nhật ký hệ thống và cách để tìm chúng là thực hiện tìm kiếm. Mở Event Viewer (Trình xem sự kiện), nhấp chuột phải vào System (Hệ thống) chọn Find (Tìm).

Trong Find what textbox (hộp tìm gì), nhập MemoryDiagnostics-Results bấm Find Next (Tìm tiếp theo). Sau đó, đóng hộp thoại để kiểm tra nhật ký.

Nếu không có lỗi, RAM không phải là vấn đề, nhưng nếu có, bạn nên làm như sau:

  • Kiểm tra các mô-đun RAM: Nếu bạn đã lắp nhiều mô-đun RAM, hãy tháo tất cả chúng ra và xem liệu hệ thống có thể chạy chỉ với một mô-đun được cài đặt không. Bất kỳ mô-đun nào gây ra DATA_BUS_ERROR là mô-đun bị lỗi và bạn nên thay thế nó.
  • Kiểm tra các khe cắm RAM: Nếu tất cả các mô-đun RAM đều không có việc gì, vấn đề có thể nằm ở một trong các khe cắm của bạn. Đặt một thanh RAM vào một khe và xem liệu PC có hoạt động bình thường hay không, v.v. Nếu một trong các khe gây ra lỗi 0x0000002E, hãy gọi chuyên gia phần cứng để sửa khe cắm hoặc thay thế bo mạch chủ.

Thực hiện các bài kiểm tra này yêu cầu bạn mở máy tính. Nếu bạn không có kỹ năng để làm điều này, hãy nhờ một kỹ thuật viên phần cứng máy tính giúp bạn.

4. Khắc phục sự cố ổ cứng

Các thành phần xấu trong ổ cứng của bạn có thể gây ra lỗi 0x0000002E. Windows có tiện ích CHKDSK tích hợp sẵn, bạn có thể sử dụng nó để quét và sửa các thành phần xấu bằng một lệnh duy nhất trong Command Prompt.

Để mở Command Prompt, nhấn Win + S và nhập cmd vào hộp Search (Tìm kiếm). Nhấp vào Run as administrator (Chạy với tư cách quản trị viên) trong ứng dụng Command Prompt trong kết quả tìm kiếm.

Sau đó, nhập chkdsk C: /f /r /x để chạy tiện ích CHKDSK.

Khởi động lại máy tính và xem liệu DATA_BUS_ERROR có còn xảy ra hay không. 

5. Cập nhật BIOS

Cập nhật BIOS của máy tính đôi khi có thể khắc phục sự cố, đặc biệt nếu hệ thống của bạn còn mới. Cách thực hiện việc này sẽ phụ thuộc vào từng nhà sản xuất PC. Dưới đây là một số bước bạn có thể làm theo để cập nhật BIOS:

  1. Tải xuống bản cập nhật BIOS mới nhất từ ​​trang hỗ trợ trên trang web của nhà sản xuất PC. Nó sẽ là một tệp ZIP.
  2. Giải nén tệp cập nhật BIOS vào USB.
  3. Vào BIOS bằng cách đi tới Start> Power, nhấp vào Restart trong khi giữ phím Shift để khởi động vào Advanced Startup Options. Đi tới Troubleshoot > Advanced options > UEFI Firmware Settings (Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Cài đặt phần mềm UEFI), chọn Restart để khởi động vào UEFI BIOS. Phương pháp này sẽ hoạt động trên cả Windows 10 và 11.
  4. Điều hướng đến công cụ cập nhật chương trình cơ sở UEFI cho bo mạch chủ của bạn và chọn tệp cập nhật BIOS trong USB để bắt đầu cập nhật.

Sau khi hoàn tất cập nhật, máy tính sẽ khởi động lại và bạn nên kiểm tra xem DATA_BUS_ERROR có xảy ra nữa hay không.

 

6. Loại bỏ phần mềm độc hại khỏi hệ thống

Nếu phần mềm độc hại lây nhiễm vào hệ thống, nó có thể gây ra lỗi 0x0000002E khi làm hỏng các tệp hệ thống quan trọng. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ phần mềm độc hại bằng cách quét toàn bộ hệ thống bằng phần mềm chống vi-rút của mình. Tuy nhiên, nên đảm bảo rằng bạn đã cập nhật chương trình trước khi quét.

Nếu chưa cài đặt phần mềm chống vi-rút, bạn có thể thực hiện quét hệ thống bằng Bộ bảo vệ Microsoft tích hợp sẵn. Đi tới Start > Settings > Update and Security > Windows Security (Bắt đầu> Cài đặt> Cập nhật và Bảo mật> Bảo mật Windows),  nhấp vào Virus & threat protection (Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút).

Kéo xuống và nhấp vào Scan options (Tùy chọn quét) .

Chọn Full scan (Quét toàn bộ), nhấp vào Scan now (Quét ngay). Quá trình này có thể mất hơn một giờ.

 7. Sửa chữa Bản ghi Khởi động Chính (MBR)

Sau khi xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính, bạn nên sửa chữa MBR đề phòng vi-rút làm hỏng nó và dẫn đến lỗi. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sửa bản ghi khởi động chính và xem điều đó có giải quyết được DATA_BUS_ERROR hay không. 

Kết luận

DATA_BUS_ERROR gây ra sự cố với Windows của bạn. Nếu các bước đề cập ở trên không hiệu quả, bạn phải cài đặt một bản sao Windows mới để cung cấp cho hệ thống của bạn. Sau khi bạn khắc phục mọi sự cố về phần cứng, trình điều khiển và bộ nhớ, có thể lỗi sẽ biến mất.

 Giang Trần 

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/windows-fix-data-bus-error/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!