Bạn đang làm ở một công ty công nghệ tốt nếu thấy 6 dấu hiệu sau

Chia sẻ kiến thức 21/10/2022

Nếu bạn thấy công ty công nghệ mình đang làm có 6 dấu hiệu mà FUNiX chia sẻ dưới đây thì đây chính là môi trường làm việc tốt, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Cơ hội việc làm rộng mở ở các công ty công nghệ

Phát triển phần mềm trước đây gần như được coi là đặc quyền của các công ty công nghệ. Cho đến ngày nay đã có nhiều bộ phận và nhóm phát triển phần mềm nội bộ riêng biệt. Ví dụ như siêu thị, chuỗi nhà hàng cho tới chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, vận chuyển,… Hầu như công nghệ đã phủ sóng khắp các lĩnh vực, ngành nghề. Vì thế, cơ hội việc làm trong các công ty công nghệ và các lĩnh vực khác cần tới công nghệ rất rộng mở cho Developers.

công ty công nghệ
Cơ hội việc làm trong các công ty công nghệ rất rộng mở cho Developers.

6 dấu hiệu của một công ty công nghệ tốt cho Developers

Nếu bạn là một developer thì 6 dấu hiệu sau sẽ giúp bạn thấy được công ty công nghệ mình đang làm tốt chưa? Trường hợp bạn đang tìm kiếm một cơ hội mới, đây sẽ là những lưu ý để bạn cân nhắc nơi làm việc lý tưởng:

Công việc thực tế đúng như mô tả khi tuyển dụng

Bạn ứng tuyển vào một công ty vì hứng thú với một công nghệ cụ thể nào đó. Tuy nhiên, khi đi làm bạn lại phát hiện công nghệ đó không được sử dụng. Ví dụ bạn giữ vai trò kỹ sư Machine Learning và trong mô tả công việc của công ty đề cập đến TensorFlow framework.

Khi bạn đi làm thực tế, họ lại không dùng framework và không có ý định dùng trong tương lai gần. Để tránh những điều này, bạn nên đặt những câu hỏi cụ thể về công nghệ yêu thích khi phỏng vấn.

Các quy trình kỹ thuật được tuân theo chặt chẽ

Các quy trình kỹ thuật của công ty công nghệ luôn được tuân theo một cách chặt chẽ. Ví dụ công ty có quy định code phải được review trước khi triển khai, sau đó được thẳng tiến lên master do thiếu thời gian. Hay bỏ qua một số khâu quan trọng trong quy trình kiểm thử. Sự phá vỡ các quy tắc sẽ biến thành sự cẩu thả, làm giảm chất lượng code cùng nhiều hệ lụy khác.

Công ty có những góp ý, phản hồi giúp nhân viên phát triển

Nếu công ty công nghệ mà bạn đang làm có quản lý, đồng nghiệm kinh nghiệm chỉ ra cho bạn những chỗ chưa làm tốt. Nhờ những phản hồi đó mà bạn cải thiện bản thân tốt hơn để bạn và team phát triển.

Công ty có lãnh đạo hiểu biết về công nghệ

Các công ty công nghệ thường được điều hành bởi các kỹ sư công nghệ. Có những công ty trong ngành khác trước khi chuyển đổi sang phải vượt qua một số trở ngại. Đây cũng là môi trường tốt cho developer phát triển.

Một công ty non-tech hay công ty thuần về công nghệ thì người điều hành cấp cao am hiểu về phần mềm là nhân tố đảm bảo cho sự vận hành trơn tru. Ngược lại nếu một công ty chỉ tuyển lập trình viên để tạo ra các phần mềm thì chưa có gì để đảm bảo thành công.

Công ty luôn tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi và sáng tạo

Nếu bạn đang làm cho công ty công nghệ mà họ thường tạo ra các thử thách lập trình để hứng thú học hỏi của lập trình viên. Hay công ty tổ chức các chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho các developer trau dồi kiến thức và kỹ năng. Một công ty tổ chức các hoạt động này thường xuyên rất xem trọng sự sáng tạo của nhân viên. Bạn sẽ có cơ hội thể hiện năng lực bản thân để thăng tiến trong sự nghiệp.

Chế độ đãi ngộ xứng đáng với nhân viên

Bạn cần nhận được sự đãi ngộ xứng đáng khi khối lượng công việc nhiều. Một công ty công nghệ trả mức lương phù hợp cho nhân viên là dấu hiệu về môi trường làm việc tốt.

Trên đây là 6 dấu hiệu cho thấy đó là một công ty công nghệ tốt, đáng để bạn gắn bó lâu dài. Các dấu hiệu này có thể không tồn tại trong toàn bộ các công ty nhưng nhưng phần lớn là có. Với những môi trường làm việc không đảm bảo các yếu tố này thì bạn nên tránh để khỏi ảnh hưởng đến sự phát triển của mình.

Nếu bạn đam mê công nghệ chưa biết bắt đầu từ đầu hãy đến với FUNiX để khám phá năng lực bản thân và định hướng nghề nghiệp.