Bạn nên trở thành một kỹ sư Blockchain với 5 lý do

Chia sẻ kiến thức 21/10/2022

Trở thành kỹ sư blockchain là một trong những con đường sự nghiệp thú vị nhất hiện nay. Khám phá những lý do mà FUNiX chia sẻ dưới đây để biết được 5 lý do ngày càng có nhiều người lựa chọn công việc này.

Khái niệm về kỹ sư Blockchain

Kỹ sư blockchain là người có nhiệm vụ thiết kế, phân tích, triển khai, phát triển một mạng blockchain phân tán. Họ có khả năng quản lý các mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ blockchain. Hiện nay, công nghệ Blockchain. Được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực, ngành nghề. Ví dụ như: Coinbase, HSBC, IBM, Walmart và nhiều công ty khác.

kỹ sư blockchain
Kỹ sư blockchain có mức thu nhập được đánh giá là khá cao

Kỹ sư Blockchain là người phát triển các cấu trúc dữ liệu và thuật toán, mạng máy tính, cryptography. Họ cung cấp giải pháp cho các công ty tư vấn dữ liệu, công nghệ để phát triển và triển khai blockchain kỹ thuật số. Ngoài ra, kỹ sư Blockchain còn có khả năng xây dựng một công nghệ mới hoặc làm việc trên các công nghệ nguồn mở hiện có.

5 lý do để trở thành một kỹ sư blockchain

Sau đây là 5 lý do để bạn trở thành một kỹ sư blockchain trong lĩnh vực công nghệ:

Tiếp cận và sử dụng công nghệ hiện đại nhất

Công nghệ blockchain đang được sử dụng cùng với các công nghệ “hot” trên thị trường. Ví dụ như React, một thư viện tối ưu front-end được dùng xây dựng các giao diện người dùng các ứng dụng blockchain. Trong trí tuệ nhân tạo, AI cho phép xử lý dữ liệu lớn còn Blockchain lưu trữ dữ liệu phi tập trung và bảo mật. Sự kết hợp giữa hai công nghệ đã khiến các hợp đồng thông minh tối ưu hơn. Như vậy, kỹ sư blockchain luôn được tiếp cận và sử dụng công nghệ hiện đại nhất.

Giải quyết các vấn đề trong cuộc sống

Hợp đồng thông minh giải quyết các vấn đề về quản trị và chính sách, bảo mật, lòng tin, tài sản trí tuệ,… Đây chính là tập hợp con cho những điều mà blockchain có thể làm. Kỹ sư blockchain sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực như hợp đồng thông minh. Bên cạnh đó, lập trình viên blockchain còn giải quyết nhiều vấn đề trong các ngành liên quan khác. Ví dụ như: bảo hiểm, truyền thông và giải trí, bán lẻ, ngân hàng, dịch vụ tài chính,….

Blockchain cách mạng hóa các ngành công nghiệp

Blockchain góp phần cải thiện hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực, cách mạng hóa các ngành công nghiệp. Tiêu biểu như giáo dục, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe,… Blockchain se trở thành kỹ năng được coi trọng khi nhiều tổ chức áp dụng công nghệ này.

Thị trường việc làm rộng lớn

Công nghệ blockchain phát triển mạnh như vũ bão trong toàn bộ các ngành. Vì thế, nhu cầu về kỹ sư blockchain sẽ còn lớn hơn nữa trong tương lai. Blockchain là “kỹ năng cứng” được các công ty tìm kiếm. Không giống các lĩnh vực khác như di động, trò chơi, web,… bạn sẽ không có nhiều đối thủ trong lĩnh vực blockchain.

Thu nhập hấp dẫn

Kỹ sư blockchain có mức thu nhập được đánh giá là khá cao. Theo thống kế của ZipRecruiter thì mức lương trung bình của kỹ sư blockchain là 154.550 đô la mỗi năm. Consensys, một trong những công ty blockchain hàng đầu thế giới, dự kiến ​​mức lương trung bình là 150.000 đô la – 175.000 đô la. Mức lương của các kỹ sư blockchain theo trang web tuyển dụng các công việc chuyên về blockchain như sau:

Mức lương trung bình cho một nhà phát triển blockchain ở Châu Á là 125.000 đô la mỗi năm. Mức lương cơ bản trung bình cho kỹ sư blockchain làm việc từ xa là 145.000 đô la mỗi năm. Mức lương trung bình cho một nhà phát triển Solidity ở Mỹ là 127.500 đô la mỗi năm.

Theo các trang web tuyển dụng tại Việt Nam, mức lương cho các kỹ sư blockchain chưa có nhiều kinh nghiệm từ 1000 – 1500 đô la. Trong khi đó, mức lương cho senior blockchain engineer từ 3000 đến 6000 đô la.

Trên đây là 5 lý do mà bạn nên trở thành một kỹ sư Blockchain. Hi vọng đã giúp các bạn có cái nhìn khái quát về nghề để định hướng tương lai. Nếu bạn thực sự đam mê công nghệ Blockchain, hãy tham gia khóa học Blockchain Developer tại FUNiX để phát triển bản thân ngay hôm nay.