Bạn trẻ nên chuẩn bị gì để theo ngành công nghệ thông tin?

Chia sẻ kiến thức 13/02/2022

Nên sớm trang bị cho mình khả năng tự học để có thể theo ngành công nghệ thông tin một cách mạnh dạn, tự tin và gặt hái thành công. Như đã nói ở trên, mọi kiến thức về công nghệ đều có thể tự học nếu bạn có khả năng này cũng như có ngoại ngữ, toán học căn bản.

Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin đang đứng trước tình trạng khan hiếm, mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, để theo ngành này cần chuẩn bị như thế nào để theo ngành công nghệ thông tin, thì không phải ai cũng biết.

Sự chuẩn bị tốt về kiến thức, kĩ năng giúp các bạn trẻ theo ngành công nghệ thông tin giúp tỉ lệ thành công cao và sớm hơn đối với bất kỳ ai. Bài viết sau đây là những gợi ý tham khảo dành cho các bạn có định hướng về ngành, được chia sẻ bởi những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực này.

Chuẩn bị nền tảng để theo ngành công nghệ thông tin

Một số người có xu hướng chọn chuyên ngành hẹp “hot” để theo học khi lựa chọn theo ngành công nghệ thông tin. Thực ra thì, bạn chỉ cần chuẩn bị trước nhất là một nền tảng tốt là có thể học và làm việc được trong lĩnh vực hấp dẫn này. Với nền tảng tốt, thì bạn rất dễ dàng chuyển ngành hot sau khi theo học bất kể hình thức nào – đại học, cao đẳng hay các khóa dạy nghề, khóa học online.

theo ngành công nghệ thông tin

Nền tảng của CNTT nói riêng còn cần những kiến thức như: kiến thức căn bản về toán học, kiến thức ngoại ngữ (tiếng Anh, Nhật…), kiến thức tin học phổ thông. Ngày này các bạn có giải thưởng học sinh giỏi Toán các cấp; có bằng IELTS hay chứng chỉ quốc tế với tiếng Anh cũng như kĩ năng tin học cơ bản sẽ có nhiều cơ hội khi tìm hiểu về công nghệ thông tin.

Người làm trong ngành công nghệ thông tin đều cho rằng, muốn theo ngành CNTT nói chung, các bạn trẻ sẽ cần vững kiến thức Toán. Vững kiến thức phổ thông không đồng nghĩa với việc bạn cần phải học giỏi, cao siêu mà chỉ cần nắm vững kiến thức toán cơ bản cấp 2-3 là đủ, trừ khi các bạn muốn nghiên cứu sâu về AI hoặc Machine Learning, Cryptography…

Còn nếu bạn giỏi tiếng Anh thì bạn có thể hoàn toàn tự học CNTT, từ cơ bản đến nâng cao, và mở ra rất nhiều cơ hội mới.

Kiến thức xã hội

Dù học ngành này đi nữa, nhất là theo ngành công nghệ thông tin, bạn hãy lưu ý đến việc cần có kiến thức xã hội. Cụ thể, các bạn muốn theo ngành nên cố gắng học cách giao tiếp tốt, giao lưu với bạn bè, thầy cô các bạn tốt, hoạt động xã hội năng nổ ngay từ khi đi học.

Nhờ vậy, các bạn sớm có được các kiến thức xã hội phong phú, các kĩ năng cơ bản có ích trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả công nghệ thông tin.

Các kĩ năng mềm góp phần hỗ trợ, giúp các bạn theo ngành công nghệ thông tin dễ dàng thăng tiến, mở rộng quan hệ, làm cho mình “con người” hơn là một cái máy chỉ biết code.

Khả năng tự học

Không cần đến trường lớp chuyên biệt; không cần tốn quá nhiều tiền bạc cho việc đi học, người có năng lực tự học tốt vẫn có thể chinh phục những kiến thức CNTT hàng đầu, vận dụng vào thực tế và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Thậm chí, các bạn còn có thể tự phát triển những sản phẩm gây tiếng vang của riêng mình.

Khả năng tự học sẽ giúp bạn không bị bó hẹp, không bị hạn chế bởi bất kì điều gì, giải phóng cho chính mình và tự do bước vào kỉ nguyên 4.0 đầy sức cuốn hút.

Quỳnh Anh