Bí kíp học lập trình 2023 cho người đam mê công nghệ

Chia sẻ kiến thức 14/12/2022

Tham khảo các bí kíp học lập trình 2023 cho người đam mê công nghệ qua bài viết dưới đây để có thêm động lực học tập thật hiệu quả, bạn nhé!

Bí kíp học lập trình 2023 cho người đam mê công nghệ

Xa rồi cái thời học bằng cách cứ ngồi nghe – ghi chép chăm là bạn có thể giỏi giang. Thời nay, tip học nói chung, tip học lập trình nói riêng là phải chủ động, thậm chí hỏi càng nhiều, tự tìm hiểu càng nhiều càng giúp bạn nhanh chóng tiến bộ. Và sinh viên FUNiX thì sao, ở trường Mây bạn có quá nhiều cơ hội để vận dụng bí kíp học tập này.

Cụ thể, bạn có thể chủ động học, hỏi mentor để khai phá kiến thức. FUNiX luôn sẵn sàng đội ngũ mentor giúp bạn giải đáp thắc mắc. Và các kiến thức lập trình ngoài học liệu của FUNiX, bạn còn có thể được dẫn link tới rất nhiều nguồn uy tín khác để tự tìm hiểu.

Tip2: Tham gia các dự án luyện code

Luyện viết code là tip học lập trình tuyệt vời, là cách dễ dàng để rèn luyện khả năng lập trình của bạn. Ở FUNiX, sinh viên đã được các đàn anh rỉ tai rất nhiều về kinh nghiệm để tham gia các dự án open source trên Github. Đây là kênh giúp bạn tập code hữu hiệu đồng thời tìm kiếm kinh nghiệm cho CV của mình.

Theo xTer Hồ Nhật Minh, thì những học viên chưa biết đến GIT, hoặc có nghe qua nên nghiêm túc tìm hiểu kỹ trước, vì GIT có rất nhiều lợi ích cho các bạn. Bên cạnh việc học code thì mình cũng luyện thêm kỹ năng thao tác với GIT (mình nghĩ 100% các bạn ra trường đi làm sẽ dùng đến GIT).

“Ngoài ra, ta nên biết cách khai thác thêm trên các nền tảng về GIT, như Github chẳng hạn, biết cách lưu GIT mình lên đó, clone code người khác về để tham khảo, hay đặt watch, star cho những project hay. Mình còn nghe nói, profile trên Github cũng là một thứ đáng để bỏ vào CV sau này nữa” – anh Minh nói.

Tip3: Học lý thuyết đi cùng với thực hành

Học lập trình mà không có thực hành, chỉ có lý thuyết thì khả năng bạn học vẹt, rồi quên kiến thức cực kỳ nhanh. Nhiều xTer thú nhận họ đã rơi vào tình trạng thuộc lý thuyết mà không thực hành được. Ngọc Thiện – xTer học lớp 7 nhưng đã có chiêm nghiệm cực chuẩn về tip học lập trình này.

bài phát biểu
Bạn HS Lớp 7 Ngọc Thiện có chiêm nghiệm cực chuẩn về tip học lập trình “lý thuyết phải đi kèm với thực hành”

“Mình đã rơi vào tình trạng này khi thi cuối môn môn web. Nếu chúng ta biết kết hợp việc học lý thuyết và thực hành thì chúng ta không chỉ nhanh thuộc bài hơn mà còn học được cách thực hành tốt hơn. Thêm vào đó, nếu chúng ta cảm thấy việc làm Lab/ Exercise trên hệ thống FUniX khá là chán, chúng ta có thể tham gia các project trùng với nội dung mình đang học để nâng cao trình độ của chúng ta hơn” – Thiện gợi ý.

Tip 4: Chia sẻ điều mình biết

Chia sẻ những kiến thức mình học được với mọi người cũng là tip học lập trình thú vị. Nếu bạn còn e ngại, thì hãy để ý rằng FUNiX có rất nhiều cơ hội cho bạn được chia sẻ như xDebate, xTalk, hay tham gia các game show đang hot tại trường Mây.

Nhiều xTer đã “lên sóng” để chia sẻ về kinh nghiệm học tập hoặc các chủ đề mà đông đảo mọi người quan tâm như nhóm các bạn Phoenix, 4AM (nhóm sinh viên thi FPT Education hackathon); bạn Nguyễn Vũ Khánh Linh; bạn Phan Đặng Duy Phúc – xTer có sản phẩm game đầu tay Asean Friendship ra mắt trên Google… Hay như bạn Vũ Thế Anh, xTer đã chinh phục xong chương trình FUNiX với buổi xTalk khá thành công với xTer. Từ các buổi chia sẻ, nhiều đồng môn của họ đã học hỏi thêm nhiều điều từ kinh nghiệm của “tiền bối”, bạn bè mình. Và qua những cuộc trò chuyện, chính các bạn vào vai diễn giả cũng đều có thêm trải nghiệm, vừa giúp ích được xTer khác, vừa giúp ích cho bản thân mình. Đó chắc chắn là những trải nghiệm khó quên mà xTer nên thử ít nhất một lần.