Kinh nghiệm học GIT hay làm việc với Version Control

Chia sẻ kiến thức 17/06/2021

Anh Hồ Nhật Minh (Tp.HCM) - sinh viên FUNiX chia sẻ kinh nghiệm học GIT hay làm việc với Version Control của bản thân. Theo anh Minh, người học IT nên bắt đầu sớm với GIT để hỗ trợ việc học công nghệ thông tin tốt hơn.

Chuyện là mình vừa kết thúc Chứng chỉ 2 – Chứng chỉ Lập trình viên Mobile . Trong thời gian 2 tuần đợi mở Chứng chỉ 3 – Lập trình phần mềm doanh nghiệp, mình có học thêm một số khóa trên Udemy để bổ xung thêm một số kiến thức mình thấy còn hổng. Trong đó có mảng kiến thức về git, hay làm việc với  Version control.

Ở FUNiX, thành phần sinh viên rất đa dạng. Mình biết có rất nhiều người biết GIT và xem nó như là việc đương nhiên, tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn những người như mình, nền tảng không phải lập trình và còn rất xa lạ với hệ thống này.

Cái may mắn của mình là hồi học Chứng chỉ 1 – Lập trình cơ bản, mình đã được một đàn anh là anh Lưu Nguyên Vũ  hướng dẫn sơ qua về các thao tác đơn giản với Github. Nhờ vậy mình cũng có sử dụng một chút, nhưng cũng chưa hiểu về bản chất.

kinh-nghiem-hoc-git
Theo anh Hồ Nhật Minh, người học IT nên bắt đầu sớm với GIT để hỗ trợ việc học công nghệ thông tin tốt hơn.

Khi học về Java, một xTer khác là bạn Vũ Anh cũng có nhắc mình nên dùng đến Version Control. Đến hôm nay, sau khi “cày” gần xong một khóa GIT trên Udemy mình mới nhận ra, lẽ ra mình nên tìm hiểu về hệ thống này sớm hơn, có lẽ là ở Chứng chỉ 1 hoặc đầu Chứng chỉ 2 sẽ tốt hơn rất nhiều.

Mình nghĩ những học viên chưa biết đến GIT, hoặc có nghe qua nên nghiêm túc tìm hiểu kỹ trước, vì GIT có rất nhiều lợi ích cho mình. Bên cạnh việc học code thì mình cũng luyện thêm kỹ năng thao tác với GIT (mình nghĩ 100% các bạn ra trường đi làm sẽ dùng đến GIT).

Ngoài ra, ta nên biết cách khai thác thêm trên các nền tảng về GIT, như Github chẳng hạn, biết cách lưu GIT mình lên đó, clone code người khác về để tham khảo, hay đặt watch, star cho những project hay. Mình còn nghe nói, profile trên Github cũng là một thứ đáng để bỏ vào CV sau này nữa.

Cho nên, theo mình chúng ta nên “học GIT từ thuở còn thơ, học GIT từ thuở bơ vơ mới về”, để hệ thống này có thể hỗ trợ ta sớm trong các bài assignment “khó nhằn” phía trước.

Anh Hồ Nhật Minh hiện làm Quản lý đơn hàng (Merchandiser) tại văn phòng đại diện của một công ty Nhật Bản về ngành may ở Tp.HCM. Anh chọn FUNiX vì giá trị chia sẻ kiến thức trong cộng đồng công nghệ, hình thức học trực tuyến linh động.

“Lập trình đang là một ngôn ngữ của thời đại, bản thân sống ở thời đại này mà không biết về lập trình có nghĩa mình đang bị thời đại mới bỏ lại phía sau”, anh Hồ Nhật Minh chia sẻ.

Quỳnh Anh (ghi)