Bí kíp học lập trình từ con số 0 cho dân IT trái ngành

Chia sẻ kiến thức 20/07/2022

IT là một trong những ngành có sức nóng mạnh mẽ trên thị trường lao động hiện nay. Lĩnh vực này luôn “khát nhân lực” với cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương hấp dẫn. Vậy làm thế nào để bước chân vào ngành IT khi bạn là dân trái ngành chưa biết bắt đầu từ đâu? Có lẽ, những bí kíp học lập trình từ con số 0 sẽ hữu ích nhất.

Dưới đây FUNiX xin chia sẻ bí kíp học lập trình từ con số 0 để những người đam mê tham khảo!

Bí kíp học lập trình từ con số 0: Nắm vững kiến thức về Computer Science

Những newbie, nhất là người trái ngành học lập trình từ con số 0 hay mắc phải sai lầm là bỏ qua kiến thức căn bản về Computer Science. Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần “học nghề” hay học vài khóa học lập trình ngắn hạn là có thể code được luôn.

Thực tế thì bạn vẫn biết code nhưng khi gặp những trường hợp khó, bài toán nan giải bạn sẽ “đứng hình”. Đây cũng là lý giải cho tình trạng ở Việt Nam nguồn nhân lực IT nhiều nhưng vẫn thiếu người có chuyên môn cao.

Học lập trình từ con số 0 bằng cách nắm vững kiến thức về Computer Science

Bí kíp học lập trình từ con số 0: Bắt đầu từ lĩnh vực

Nhiều người khi tìm kiếm bí kíp học lập trình từ con số 0 đã tìm hiểu học ngôn ngữ lập trình nào tốt, có lương cao. Về bản chất, ngôn ngữ lập trình chỉ là một công cụ. Tương tự như đi câu cá, bạn có chiếc cần câu trong tay nhưng không biết cách thì sẽ chẳng câu được con nào.

Khi bắt đầu học lập trình cũng vậy, thay vì bạn chỉ chăm chú đi tìm hiểu ngôn ngữ lập trình thì hãy xác định xem mình muốn làm việc trong lĩnh vực nào. Bạn hãy trả lời hết các câu hỏi sau sẽ dễ dàng trong việc xác định kiến thức cần học.

Đó là bạn muốn lập trình ứng dụng di động hay ứng dụng web? Kiểm thử hay lập trình viên? Lập trình phần mềm hay phần cứng? Bản thân muốn phát triển theo hướng quản lý hay hướng kỹ thuật. Thông qua đây bạn sẽ tạo tiền để cho sự nghiệp trong tương lai.

Bí kíp học lập trình từ con số 0: Cần Tiếng Anh tốt để tạo đà phát triển

Tiếng Anh là một trong những bí kíp học lập trình từ con số 0 cho dân trái ngành. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ bạn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Vì những tài liệu, những Tutorials, cập nhật đều được viết bằng tiếng Anh.

Khi đọc hiểu được tiếng anh, bạn sẽ có những bước bứt phá, vượt qua bao nhiêu người. Nếu bạn không giỏi tiếng anh, bạn hãy biến nó từ gánh nặng trở thành thứ vũ khí lợi hại.

Học lập trình từ con số 0: Lý thuyết luôn đi đôi với thực hành

Sự thật là nếu bạn chỉ học lý thuyết suông thì bạn sẽ không bao giờ code được. Chỉ khi bạn học kiến thức, sau đó bắt tay ngay vào thực hành thì mới hiểu bản chất của vấn đề. Khi thực hành bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống và tìm cách giải quyết nó.

Để trau dồi kinh nghiệm học lập trình từ con số 0, bạn có thể tham gia những cuộc thi công nghệ hay dự án nhóm, cá nhân. Đây sẽ là những điểm cộng lớn trong bản CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đặc biệt là những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong các tổ chức, công ty chính thức.

Học lập trình từ con số 0: Làm rõ lý do tại sao chọn lập trình?

Việc trả lời các câu hỏi tại sao bản thân bạn lại lựa chọn lập trình mà không phải những ngành nghề khác. Vì bạn yêu thích công nghệ muốn tạo ra ứng dụng, phần mềm giúp người dùng giải quyết vấn đề. Vì bạn đam mê, có năng khiếu về tư duy hay đơn giản là muốn có một công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn. Những câu trả lời sẽ giúp bạn có định hướng phát triển rõ ràng, muốn gì và cần làm gì để đạt được mục tiêu.

Trên đây là những bí kíp học lập trình từ con số 0 cho dân trái ngành. Lập trình là một nghề thú vị nhưng cũng đầy thách thức, gian nan. Nếu như bạn có một động lực mạnh mẽ thì bạn sẽ tự mình vươn lên, vững bước trên con đường tương lai.