Ưu điểm khi kết hợp Blockchain và Chứng chỉ Năng lượng tái tạo

Chia sẻ kiến thức 05/09/2023

Công nghệ Blockchain và Chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) ngày càng được công nhận là bộ đôi năng động trong hành trình tìm kiếm một tương lai bền vững.

Công nghệ Blockchain và Chứng chỉ Năng lượng tái tạo (REC) ngày càng được công nhận là bộ đôi năng động trong hành trình tìm kiếm một tương lai bền vững. Khi thế giới đang vật lộn với nhu cầu cấp thiết là chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn, hai công cụ đổi mới này đưa ra các giải pháp đầy hứa hẹn cho một số thách thức cấp bách nhất.

Ưu điểm của sự kết hợp giữa Blockchain và Chứng chỉ năng lượng tái tạo

Blockchain, công nghệ hỗ trợ các loại tiền điện tử như Bitcoin, là một hệ thống sổ cái phi tập trung và an toàn cho phép lưu giữ hồ sơ minh bạch và chống giả mạo. Các ứng dụng tiềm năng của nó rất rộng lớn, trải dài từ các ngành công nghiệp từ tài chính đến chăm sóc sức khỏe. Trong bối cảnh năng lượng tái tạo, blockchain có thể đóng một vai trò then chốt trong việc theo dõi và xác minh việc tạo ra và phân phối năng lượng sạch.

Đây là lúc Chứng chỉ Năng lượng tái tạo phát huy tác dụng. REC là hàng hóa có thể trao đổi được, là bằng chứng cho thấy một megawatt giờ (MWh) điện được tạo ra từ nguồn năng lượng tái tạo đủ điều kiện. Các chứng chỉ này cung cấp cơ chế để các cá nhân và công ty hỗ trợ sản xuất năng lượng tái tạo và giảm lượng khí thải carbon của họ, ngay cả khi họ không thể trực tiếp cung cấp năng lượng tái tạo.

Thay đổi thị trường năng lượng tái tạo

Sự giao thoa giữa Blockchain và Chứng chỉ Năng lượng tái tạo mang đến cơ hội duy nhất để thay đổi thị trường năng lượng tái tạo. Bằng cách tận dụng công nghệ blockchain, quy trình phát hành, theo dõi và giao dịch REC có thể được sắp xếp hợp lý và minh bạch hơn một cách đáng kể. Điều này không chỉ nâng cao uy tín và độ tin cậy của REC mà còn thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn vào thị trường năng lượng tái tạo.

Blockchain và Chứng chỉ Năng lượng tái tạo
Blockchain và Chứng chỉ Năng lượng tái tạo mang đến một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy năng lượng tái tạo (ảnh: sundayguardianlive.com)

Đảm bảo tính minh bạch

Bản chất phi tập trung của Blockchain loại bỏ sự cần thiết của một cơ quan trung ương hoặc trung gian trong thị trường REC, giảm chi phí hành chính và các tắc nghẽn tiềm ẩn. Các giao dịch có thể được thực hiện trực tiếp giữa các bên, với blockchain đóng vai trò là bản ghi bất biến về quá trình tạo, bán và ngừng hoạt động của mỗi REC. Tính minh bạch ngày càng tăng này có thể giúp ngăn chặn việc tính hai lần hoặc các khiếu nại gian lận, thúc đẩy niềm tin vào thị trường REC.

Tạo điều kiện hỗ trợ

Hơn nữa, Blockchain có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra REC ‘thông minh’, trong đó các hợp đồng được thực hiện tự động khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. Ví dụ: hợp đồng thông minh có thể tự động phát hành REC khi tấm pin mặt trời tạo ra một lượng điện nhất định hoặc tự động chuyển quyền sở hữu REC khi nhận được thanh toán. Việc tự động hóa này có thể nâng cao hơn nữa hiệu quả và giảm chi phí giao dịch trên thị trường REC.

Những lợi ích tiềm năng của việc tích hợp Blockchain và Chứng chỉ Năng lượng tái tạo không chỉ mang tính lý thuyết. Một số dự án thí điểm trên khắp thế giới đã chứng minh tính khả thi và lợi thế của phương pháp này. Ví dụ: Energy Web Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu, đã phát triển một nền tảng blockchain nguồn mở được thiết kế đặc biệt cho lĩnh vực năng lượng. Nền tảng này cho phép theo dõi và giao dịch REC liền mạch và minh bạch, cùng với các ứng dụng khác.

Kết luận

Tóm lại, sự hội tụ của công nghệ Blockchain và Chứng chỉ Năng lượng tái tạo mang đến một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy năng lượng tái tạo và đạt được các mục tiêu bền vững. Bằng cách nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và độ tin cậy trên thị trường REC, blockchain có thể kích thích đầu tư nhiều hơn vào năng lượng tái tạo và tạo điều kiện chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon. Khi chúng tôi tiếp tục khám phá và khai thác tiềm năng của bộ đôi năng động này, chúng tôi đang tiến một bước gần hơn tới một tương lai bền vững.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/blockchain-and-renewable-energy-certificates-a-dynamic-duo-for-a-sustainable-future/)