Cậu bé 13 tuổi thiết kế trang web cho công ty của mẹ  | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cậu bé 13 tuổi thiết kế trang web cho công ty của mẹ 

Chân dung xTer 10/07/2023

TP. HCM - Hồ Quốc Thịnh (lớp 7, THCS Linh Trung, Thủ Đức), tự thiết kế trang web cho công ty phân phối bắp rang bơ của mẹ chỉ sau một môn học lập trình tại FUNiX.

Hồ Quốc Thịnh (lớp 7, THCS Linh Trung, TP. HCM), tự thiết kế trang web cho công ty phân phối bắp rang bơ của mẹ chỉ sau một môn học lập trình tại FUNiX. Ảnh: NVCC  

Hồ Quốc Thịnh bắt đầu chương trình học Kỹ thuật Phần mềm tại FUNiX từ tháng 7/2022. Sau khi hoàn thành môn học đầu tiên về xây dựng website, Thịnh được mẹ là chị Phạm Thị Lành khuyến khích thiết kế trang web cho công ty phân phối bắp rang bơ của mẹ. 

Lập trình viên web ở tuổi 13 

Dựa trên nội dung mẹ đưa ra, cậu học sinh lớp 7 bắt tay thiết kế và hoàn thành trang web trong hai tuần. Những chỗ gặp khó khăn, Thịnh xem lại tài liệu học và tự mày mò tìm kiếm trên mạng để tìm cách giải quyết. 

Nhìn lại thành quả lao động của mình, lập trình viên nhí chia sẻ rất tự hào vì nỗ lực của mình đã mang lại kết quả. “Em cũng thấy rất vui vì đã có thể giúp đỡ cho mẹ,” cậu nói. 

Giao diện trang web công ty phân phối bắp rang bơ do Thịnh thiết kế.

Sau khi Thịnh xây dựng xong website, chị Lành nhờ sự trợ giúp của hannah (cán bộ hỗ trợ học tập) Huỳnh Thị Tuyết Nhung tại FUNiX để mua tên miền và đưa trang web vào hoạt động vào cuối tháng 6/2023. Dù website còn khá cơ bản nhưng đã là một địa chỉ để giới thiệu về công ty và các sản phẩm một cách chuyên nghiệp, bài bản. 

Mẹ của Thịnh cũng thú nhận rất bất ngờ vì kiến thức con học đã có thể ứng dụng được ngay vào thực tiễn. “Tôi đã dùng website để giới thiệu công ty với các đối tác và vừa ký được hợp đồng cung ứng với một công ty tại Hà Nội,” chị chia sẻ. 

Hành trình đến với CNTT

Từ khi còn nhỏ, Hồ Quốc Thịnh đã bộc lộ rõ hứng thú rõ rệt với CNTT. Cậu bé có thể ngồi hàng giờ mày mò máy tính, làm ảnh động trên powerpoint, vẽ trong các phần mềm chỉnh sửa… Cậu cũng rất tò mò về cách các thiết bị điện tử làm được rất nhiều điều chỉ với một con chip bé nhỏ.  

“Ví dụ như điện thoại iPhone em đang dùng, vừa bảo mật vừa làm được bao nhiêu việc, rất kỳ diệu. Sau này em cũng muốn làm ra những thiết bị như vậy,” Thịnh chia sẻ.  

Nhận thấy đam mê của con, khi Thịnh bước vào cấp 2, mẹ em tìm hiểu nghiên cứu các khóa học lập trình để con trải nghiệm. Chị lựa chương trình Kỹ thuật Phần mềm tại FUNiX do có lộ trình rõ ràng: sau khi hoàn thành chương trình sẽ được tuyển thẳng vào ĐH FPT và chỉ mất thêm 2 năm để lấy bằng đại học chính quy. Chị cũng yên tâm vì có các hannah theo dõi việc học tập của con và làm việc sát sao với phụ huynh để cùng đồng hành với con trên hành trình học tập. 

Do chương trình học online 100% nên Thịnh có thể hoàn toàn chủ động lịch học của mình. Cậu thường dành 30-45 phút mỗi tối trong tuần và 2-3 tiếng cuối tuần để học FUNiX. Những thời điểm thi học kỳ hay tham dự trại hè, em được mẹ cho xin tạm nghỉ một thời gian rồi mới quay lại học. “Tôi không bao giờ ép con, mà luôn để con từ từ khám phá và học tập theo tốc độ của mình,” mẹ em cho biết. 

Lần thất bại đầu tiên

Kiến thức ban đầu không hề dễ dàng với cậu bé 12 tuổi. Những lúc gặp khó khăn em thích tự nghiên cứu nghiền ngẫm hơn là hỏi mentor (chuyên gia hỗ trợ) nên tốc độ học khá chậm. Sau khi được cả mẹ và hannah Tuyết Nhung khuyến khích, em đã cởi mở hơn và tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ của mentor khi gặp vướng mắc. 

Dần bắt nhịp được cách học tại FUNiX, Thịnh hào hứng khám phá thế giới công nghệ mà cậu vẫn say mê từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, thử thách đầu tiên đến khi cậu có một assignment (bài tập lớn) bị đánh trượt. “Từ bé đến giờ thi cử chưa bao giờ bị trượt nên em đã rất shock. Em cũng tự trách bản thân và suy nghĩ mãi tại sao kết quả lại như vậy,” Thịnh nhớ lại. 

Mẹ của Thịnh, chị Phạm Thị Lành, luôn đồng hành cùng con trong hành trình học CNTT. Ảnh: NVCC

Thấy con sa sút tinh thần, mẹ Thịnh thủ thỉ chuyện trò tâm sự với con: “Tôi giải thích với con là cuộc sống không thể lúc nào cũng suôn sẻ và kể cho con nghe về những lần bản thân tôi gặp phải thất bại.” 

Được mẹ động viên, Thịnh lấy lại tinh thần, sửa lại bài theo gợi ý của mentor và thành công pass bài assignment với điểm số cao. 

Giờ đây, cậu bé 13 tuổi đã có mục tiêu rõ ràng: hoàn thành chương trình tại FUNiX và học tiếp hai năm tại ĐH FPT để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Có một mục tiêu rõ ràng giúp em ít bị cuốn vào những việc như lướt mạng xã hội và có quyết tâm học tập hơn.

Không chỉ tăng thêm kiến thức công nghệ và giúp tìm được mục tiêu tương lai, học FUNiX giúp cậu học trò có thêm những trải nghiệm thú vị như được làm Tutor (gia sư online) hướng dẫn cho một học viên khác. 

“Em muốn rèn luyện khả năng giao tiếp, hướng dẫn để sau này làm lãnh đạo giống như Steve Jobs, làm ra những sản phẩm tuyệt vời giống iPhone,” Thịnh chia sẻ. 

Vân Nguyễn

>> Tin liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại