Bỏ qua đại học, làm ngay điều này nếu bạn muốn theo nghề lập trình

Chia sẻ kiến thức 18/11/2022

Bạn đang băn khoăn không muốn thi đại học nhưng vẫn có thể có đủ kiến thức, kĩ năng vào gia nhập ngành CNTT sớm? Bỏ qua đại học, làm ngay điều này nếu bạn muốn theo nghề lập trình nhé!

Bỏ qua đại học, làm ngay điều này nếu bạn muốn theo nghề lập trình

Công nghệ thông tin đang ngày càng chiếm lĩnh mọi mặt của cuộc sống. Hiện tại, CNTT đang là ngành nổi bật và được đông đảo các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn làm định hướng phát triển nghề nghiệp tương lai. Nhưng không phải ai cũng đủ năng lực để vượt qua các kỳ thi để bước chân vào môi trường đại học chính quy, trong khi nhu cầu nhân lực của ngành CNTT lại ngày càng tăng.

Vì vậy, hiện nay đã có rất nhiều lớp học online được mở ra với chương trình đào tạo được rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra cho ngành lập trình. Không ít bạn trẻ, người có gia đình, người đang đi làm có niềm đam mê lập trình đã có những ngã rẽ thành công. Thậm chí, những đứa trẻ ở bậc tiểu học ngày nay cũng đang học code, học cách xây dựng một trang web hay tìm hiểu về phần mềm. Chúng hầu hết đều là tự học, học qua Google,…Vì vậy, khi thế hệ này đến tuổi trưởng thành, chúng ta sẽ có nhiều cách tiếp cận ngành lập trình, nhiều con đường để trở thành lập trình viên.

Những xu hướng học IT đa dạng sẽ mang đến cho người học lựa chọn phong phú để trau dồi kiến thức ngành IT như: Học theo cách truyền thống, học cao đẳng hoặc đại học; học nghề, học online lấy bằng đại học, học online để làm lập trình viên tại các đơn vị vị truyền thống, học tại doanh nghiệp…. Hãy lựa chọn cách học phù hợp nhất để tiến theo ngành IT.

Kiên trì

Đây chính là yếu tố quan trọng khi học lập trình, bởi trong quá trình học để giải quyết những khó khăn xảy ra liên quan đến máy tính, coding,…bạn cần kiên nhẫn tìm hiểu và suy ngẫm. Đối với những lỗi nhỏ, bạn chỉ cần 3-5 phút là có thể giải quyết xong, nhưng cũng có những lỗi bạn cần hàng giờ, thậm chí là vài ngày để xử lý nó.

Tự học và làm việc một mình

Vì ngành lập trình đòi hỏi tính tập trung cao độ nên việc tự học, tìm tòi kiến thức và thường xuyên làm việc một mình để rèn luyện các kỹ năng cần có của lập trình viên: Tập trung vào một lộ trình học cụ thể; tập trung chinh phục mục tiêu sẵn có… Hãy giữ sự tập trung, chinh phục từng chủ đề kiến thức và tìm cách luyện tập để não bộ tiếp tục được khai mở với lĩnh vực lập trình.

không học đại học
Những xu hướng học IT đa dạng sẽ mang đến cho người học lựa chọn phong phú để trau dồi kiến thức ngành IT.

Khả năng tư duy, tính cẩn thận và tỉ mỉ

Việc học lập trình bắt buộc bạn phải nhớ những dòng code, cấu trúc code dài ngoằng. Bởi vậy, khả năng tư duy logic sẽ giúp bạn sắp xếp kiến thức một cách có khoa học, bạn sẽ hiểu và nắm bắt dòng lệnh nhanh hơn, từ đó có thể giải quyết những lỗi về mã code. Hơn nữa, việc viết code đòi hỏi phải chính xác đến từng dấu chấm, dấu phẩy nên bạn cần rèn cho mình tính cẩn thận và tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ.

Để trở thành một lập trình viên có rất nhiều con đường, đại học chỉ là một trong số những con đường đi đến đích mà bạn mong muốn. Rất nhiều người không học đại học vẫn có thể trở thành một lập trình viên. Bạn hãy lựa chọn cho mình một lối đi phù hợp, và đừng quên những bí quyết để hỗ trợ cho lựa chọn của mình nhé!