Các kỹ năng quan trọng cho nghề lập trình mà học trực tuyến rèn cho bạn

Những kỹ năng quan trọng cho nghề lập trình mà học trực tuyến rèn cho bạn

Chia sẻ kiến thức 17/08/2021

Nếu bạn theo học trực tuyến ở FUNiX, thì cơ hội rèn luyện kỹ năng qua các bài toán thực tế là chắc chắn 100%. Dù là chương trình học online, nhưng mỗi môn học ở FUNiX đều yêu cầu bạn phải thử giải quyết các bài toán thực trong doanh nghiệp, hoặc các vấn đề trong thực tiễn - dù có thể ở mức độ đơn giản hơn.

Khác với cách học truyền thông, học lập trình  trực tuyến đòi hỏi ở bạn sự kiên trì, bền bỉ và sự chủ động cao trong học tập. Tùy từng mô hình, đơn vị đào tạo; tùy từng ngành học, môn học, bạn sẽ được tiếp cận với những cách học khác nhau. Vậy, học lập trình trực tuyến rèn luyện cho bạn những kỹ năng quan trọng nào trong nghề?

Kỹ năng tự học

Học trực tuyến đều đặn là cách tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng tự học: Lên một kế hoạch học tập đều đặn; không bỏ lỡ tiến độ; hay chủ động xoay sở với những chủ điểm kiến thức mà bạn còn yếu để nhanh chóng giải quyết các bài tập, bài thi online…. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn “tự học”.

Với tính chất “online”, học trực tuyến khuyến khích người học tự tìm tòi hơn là tiếp thu một cách thụ động.

Chủ động tìm hiểu kiến thức

Học trực tuyến, bạn sẽ cần chủ động nhiều hơn khi học, tìm hiểu kiến thức. Với đặc thù “online”, cơ hội để hỏi – tương tác và nhận phản hồi lập tức của học trực tuyến sẽ không được thuận lợi bằng hình thức học thầy – trò trên các lớp học thông thường.

Vì vậy, bạn sẽ phải gia tặng sự chủ động của mình trong quá trình học bằng cách tìm kiếm trên mạng, hoặc liên hệ với người hướng dẫn, hoặc tìm cách áp dụng vào thực tế… Nhờ vậy, bạn sẽ dần hình thành kỹ năng chủ động, một kỹ năng thực sự cần thiết để có thể “học tập suốt đời”.

Va chạm với bài toán thực tế

Nếu bạn theo học trực tuyến ở FUNiX, thì cơ hội rèn luyện kỹ năng qua các bài toán thực tế là chắc chắn 100%. Dù là chương trình học online, nhưng mỗi môn học ở FUNiX đều yêu cầu bạn phải thử giải quyết các bài toán thực trong doanh nghiệp, hoặc các vấn đề trong thực tiễn – dù có thể ở mức độ đơn giản hơn.

kỹ năng

Tiếp xúc sớm với các bài toán thực tế là cách tuyệt vời để thực hành, rèn luyện kĩ năng, phản xạ khi “vào việc”.

Tính mày mò, ham học hỏi

Có ai duy trì được việc học online, cặm cụi ngồi vào máy tính để tìm hiểu tri thức lại thiếu đi kĩ năng.. mày mò, ham học hỏi? Có thể nói đây là yếu tố quan trọng giúp bạn duy trì động lực học. Và đồng thời, việc học online cũng giúp bạn một cách đắc lực trong việc rèn luyện các kĩ năng này.

Học online cho phép bạn học được cách tìm kiếm thông tin để giải đáp cho mọi tò mò, khúc mắc: Những kênh học liệu uy tín, những nguồn thông tin tin cậy, những hướng đi để khai phá nguồn tri thức nhân loại…
Đặc biệt với việc học lập trình, thì việc học trực tuyến có thể giúp bạn tiến rất xa trên hành trình nối dài đam mê của mình.

Gần hai năm theo học công nghệ thông tin trực tuyến ở FUNiX, theo Đức Trường, kỹ năng anh học được nhiều nhất, cũng như ứng dụng nhiều nhất từ FUNiX khi bước vào môi trường thực tế là tự học và chủ động tìm hiểu kiến thức. “Kiến thức IT hầu như đều có sẵn khung. Nhưng vào thực tế, công việc luôn đòi hỏi lập trình viên tự nghiên cứu, mày mò để áp dụng kiến thức vào từng dự án khác nhau. Những điều này FUNiX đã dạy và rèn giũa cho mình”, nam lập trình viên trẻ khẳng định.

Quỳnh Anh