Các thao tác cơ bản với cơ sở dữ liệu và bảng trong SQL Server

Chia sẻ kiến thức 05/05/2022

các bạn đã biết các thao tác cơ bản với cơ sở dữ liệu và bảng trong SQL Server chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của FUNiX để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

>> Các hệ cơ sở dữ liệu (Database systems)

>> 5 mẹo để học lập trình tốt nhất dù không có kinh nghiệm trước đó

Một trong những ngôn ngữ phổ biến được sử dụng để thao tác với cơ sở dữ liệu chính là SQL. Vậy bạn đã biết các thao tác cơ bản với cơ sở dữ liệu và bảng trong SQL Server chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của FUNiX để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Các thao tác cơ bản với cơ sở dữ liệu trong SQL Server

1.1 Tạo mới một database

Các bước thực hiện tạo mới một database như sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn mở SQL Server Management Studio lên rồi kết nối đến SQL Server.

• Nhấn chuột phải vào mục Database.
  • Chọn New Database, trong danh sách các option sổ xuống để tạo mới một database.
Ảnh minh họa

Bước 2: Tiếp theo, bạn đặt tên cho database muốn tạo trong mục Database name, rồi bấm OK để xác nhận tạo mới một database.

Ảnh minh họa cách đặt tên cho database

Bước 3: Sau khi tạo, bạn sẽ có được một cấu trúc chung của một database trong SQL Server. Về cơ bản, nó cũng có các thành phần như Tables (các bảng), Views (các views)… như các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác.

Các thao tác cơ bản với cơ sở dữ liệu trong SQL Server
Các thao tác cơ bản với cơ sở dữ liệu trong SQL Server.

Ngoài ra, SQL Server còn có thêm phần Database Diagrams được tích hợp sẵn. Nó giúp trực quan hóa quan hệ giữa các bảng trong database.

1.2 Cách tạo mới một bảng trong SQL Server (table)

Để thực hiện tạo mới một bảng trong SQL Server, bạn cần tuân thủ các bước thực hiện sau:

Bước 1: Trong mục Tables, bạn nhấn chuột phải rồi chọn New và chọn Table để tạo mới một table.

Ảnh minh họa thực hiện tạo table mới

Lưu ý: Chúng ta hoàn toàn có thể tạo table bằng script (câu lệnh) nhưng ở phạm vi bài viết này chỉ dành cho những bạn mới tiếp cận với SQL Server nên sẽ thao tác toàn bộ bằng tool (SSMS)

Bước 2: Sau khi tạo mới một bảng, chúng ta phải thêm các cột cho bảng đó. Sau khi tạo xong các cột (trường dữ liệu) mình bấm Ctrl + S để lưu lại. Lúc này mình sẽ nhập tên bảng và bấm OK. Như vậy là chúng ta đã tạo xong một bảng.

Ảnh minh họa cho việc tạo cột và nhập tên bảng
Ảnh minh họa cho việc tạo cột và nhập tên bảng.

2. Các thao tác cơ bản với bảng trong SQL Server

Có 4 thao tác cơ bản khi làm việc với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Cụ thể là:

• Sử dụng câu lệnh Insert để tạo mới dữ liệu.
  • Dùng câu lệnh Update để chỉnh sửa, cập nhật dữ liệu.
  • Sử dụng câu lệnh Select để tìm kiếm, lọc dữ liệu theo điều kiện.
  • Dùng câu lệnh Delete để xóa dữ liệu.
Các thao tác cơ bản trong SQL Server
Các thao tác cơ bản trong SQL Server.

2.1 Tạo bảng bằng giao diện (UI)

Bước 1: Click dấu (+) bên trái Database cần tạo Table  và Tìm folder Table

Bước 2: Click chuột phải vào Table chọn New và chọn Table… ( hoặc New Table). Thực hiện thao tác tạo table mới từ mục Table và chọn New Table

Bước 3: Xuất hiện cửa sổ TenPC.TenDatabase – dbo.Table_1*

Lưu ý: Table_1 là tên lưu trữ mặc định tạm thời cho Table vừa tạo trong Database. Còn dấu * biểu thị cho bảng mới chưa được lưu tên

Trong đó:

• Column Name: Là tên trường thuộc tính trong bảng.
  • Data Type: Là kiểu dữ liệu của các trường thuộc tính.
  • Allow Nulls: Trường thuộc tính có nhận giá trị Null (Rỗng) hay không.
  • Mũi tên bên trái thể hiện Record hiện hành mà bạn đang chỉnh sửa. Bảng Column Properties có chứa các yếu tố tương ứng để bạn chỉnh sửa riêng cho Record đó.

Bước 4:  Lưu bảng trong SQL Server vừa tạo bằng cách nhấn Biểu tượng Save hoặc phím tắt Ctrl + S. Lúc này, cửa sổ Choose Name hiển thị. Bạn tiến hành nhập tên Table và chọn Ok

2.2 Tạo Table bằng code

Bước 1: Trong Query, bạn viết cú pháp khởi tạo Table sau và chọn Bôi đen dòng lệnh, sau đó nhấn Excute ( phím tắt F5)

CREATE TABLE <Tên Table>

<Tên trường 1> <Kiểu dữ liệu>,

<Tên trường 2> <Kiểu dữ liệu>,

<Tên trường n> <Kiểu dữ liệu>

Lưu ý: Sau mỗi trường cần có dấu phẩy (,) để ngăn cách với thông tin trường tiếp theo. Sau trường cuối cùng không cần có dấu phẩy.

Một số lệnh thao tác khác trong Table

• Thêm/sửa đổi thuộc tính vào Table

Nhấp chuột phải vào Table cần thay đổi > Design. Tiến hành thay đổi các thuộc tính > SAVE (Ctrl + S).

• Xóa toàn bộ dữ liệu trong Table

Để xóa toàn bộ dữ liệu trong table mà không xóa đi table đó trong Database bạn sử dụng cú pháp > Excute (F5).

• Ngăn cách các khối lệnh

Trong quá trình tạo bảng bảng trong SQL Server bằng code, nếu bạn tạo một database mới cùng nhiều table trong database sẽ dễ dẫn đến việc database chưa khởi tạo nên không tồn tại thêm bảng.

Trên đây, FUNiX vừa chia sẻ đến bạn các thao tác cơ bản với cơ sở dữ liệu và bảng trong SQL Server. Mong rằng nội dung này, sẽ cung cấp nhiều kiến thức hữu ích dành cho những bạn mới tiếp cận với hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server.

Phạm Thị Thanh Ngọc