5 mẹo để học lập trình tốt nhất dù không có kinh nghiệm trước đó

Hỏi đáp CNTT 19/02/2022

Cách duy nhất để phát triển sự hiểu biết toàn diện về lập trình là trước hết phải xây dựng một kiến ​​thức nền tảng về cách thức và lý do tại sao lập trình thực hiện một số việc nhất định.

Vào thời điểm mà một số ngành nghề nhất định đang dần tàn lụi dưới bàn tay của công nghệ và tự động hóa, có một bộ kỹ năng tiếp tục được yêu cầu nhiều hơn bao giờ hết: học lập trình

Các doanh nghiệp và tổ chức không ngừng tìm kiếm các nhà phát triển trang web, nhà phát triển phần mềm và lập trình viên máy tính. Nói cách khác, nếu bạn hiểu cách viết code và chứng tỏ mình là người am hiểu, bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm kiếm những công việc được trả lương cao với mức đãi ngộ cực kì hấp dẫn cùng với sự linh hoạt và thú vị trong công việc.

mẹo tự học lập trình

Vấn đề là viết code không hề dễ dàng. Chúng ta cần đầu tư rất nhiều thời gian, công việc và sự cống hiến để hiểu những điều cơ bản về mã hóa. Giống như học một ngôn ngữ hoàn toàn mới, mất rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, khi bạn đã học thành công ngôn ngữ thứ hai, bạn thường có thể học ngôn ngữ thứ ba và thứ tư mà không gặp quá nhiều khó khăn như khi bạn mới tiếp cận ngôn ngữ thứ nhất.

Có 5 điều bạn cần lưu ý và tìm hiểu trước khi bắt tay vào học lập trình. Mặc dù không thể dạy bạn mọi thứ bạn cần biết về lập trình trong một nguồn tài nguyên duy nhất, nhưng hãy coi bài viết này là 100 hướng dẫn nhập môn. Nó sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo, thông tin và thuật ngữ hữu ích để bạn quyết định liệu mã hóa có phải là điều bạn muốn tìm hiểu thêm hay không.

1. Biết năm khái niệm cơ bản

Có nhiều ngôn ngữ mã hóa khác nhau, nhưng có năm khái niệm cơ bản vẫn nhất quán xuyên suốt. Để hiểu được lập trình, bạn phải nắm được những ý tưởng này. Mặc dù bạn chắc chắn có thể đọc chi tiết hơn về chúng, nhưng đây là những thuật ngữ và định nghĩa cơ bản:

• Variables.
  • Control structures.
  • Data structures.
  • Syntax.
  • Tools.

Nếu bạn hiểu năm khái niệm cơ bản này, thì bạn có một nền tảng vững chắc hơn nhiều so với một nửa những người cố gắng học viết mã.

2. Chọn ngôn ngữ phù hợp

Có rất nhiều ngôn ngữ mã hóa khác nhau. Điều quan trọng là chọn đúng. Và cách tốt nhất để chọn ngôn ngữ phù hợp là đi vào gốc rễ của vấn đề: Tại sao bạn muốn viết mã?

Bạn có muốn xây dựng các trang web? Phát triển ứng dụng? Có được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của riêng bạn? Có hàng trăm ứng dụng khác nhau và ngôn ngữ bạn chọn sẽ phụ thuộc vào mục tiêu bạn đang cố gắng hoàn thành.

Tin tốt là nhiều ngôn ngữ mã hóa tương tự nhau và chia sẻ một số khái niệm cơ bản giống nhau. Lời khuyên tốt nhất là chọn một ngôn ngữ và gắn bó với nó cho đến khi bạn biết tất cả mọi thứ về nó. Sau đó, bạn có thể sử dụng một ngôn ngữ khác – bạn sẽ thấy rằng hiểu biết trước đây của bạn sẽ khiến mọi thứ đơn giản hơn một chút.

3. Học bằng cách viết code

Trẻ em không học cách đi xe đạp hoặc buộc dây giày bằng cách xem video trên YouTube hoặc đọc sách. Cách duy nhất để họ hiểu cách cân bằng hoặc thắt nút là làm đi làm lại.

chọn ngôn ngữ lập trình

“Mã hóa hoạt động theo cùng một cách,” người hướng dẫn mã hóa Michael Choi nói. “Bạn có thể lướt qua một chương để đọc và không gặp vấn đề gì khi hiểu một chủ đề như ‘vòng lặp for’, nhưng nếu bạn không sử dụng mã ngay tại đó và sau đó, bạn sẽ không bao giờ nhớ cú pháp khi bạn thực sự triển khai lần đầu tiên. “

4. Hiểu các nguyên tắc cơ bản

Khi bạn quyết định học một ngôn ngữ lập trình, điều tự nhiên là bạn muốn chuyển tiếp nhanh đến các chi tiết cụ thể để bạn có thể bắt đầu tạo ra mọi thứ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không bỏ qua các nguyên tắc cơ bản về lập trình được bao gồm trong mọi khóa học hoặc hướng dẫn.

Cách duy nhất để phát triển sự hiểu biết toàn diện về lập trình là trước tiên xây dựng một kiến ​​thức nền tảng về cách thức và lý do tại sao lập trình thực hiện một số việc nhất định. Việc không hiểu được các kiến ​​thức cơ bản sẽ hạn chế khả năng hiểu bài của bạn.

5. Thử viết code bằng tay

Lập trình rõ ràng hoạt động cùng với phần mềm và công nghệ, nhưng một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là học cách viết mã bằng tay. Đó là một phương pháp học tập đã được thử nghiệm và đúng đắn và – bất chấp tất cả những tiến bộ trong những năm qua – nó vẫn là một trong những lựa chọn học tập cơ bản hợp lý nhất.

Khi bạn viết mã bằng tay – trái ngược với trên máy tính – bạn không thể kiểm tra xem nó có chính xác trong nửa quá trình hay không. Do đó, bạn phải nhận thức rõ hơn về những gì bạn đang làm. Thêm vào đó, nếu bạn kết thúc nộp đơn xin việc trong tương lai, rất nhiều cuộc phỏng vấn kỹ thuật yêu cầu ứng viên viết mã bằng tay như một phần của quy trình.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX