Cách chạy Linux trên thiết bị Android

Chia sẻ kiến thức 16/08/2022

Bạn muốn chạy Linux trên Android? Dưới đây là các phương pháp cho cả thiết bị chưa root và root để chạy desktop Linux trên điện thoại của bạn.

 

 

Linux hoạt động trên hầu hết mọi phần cứng. Vậy điện thoại Android của bạn có thể chạy Linux không?

Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách chạy Linux trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android.

Android có phải là Linux?

Android được xây dựng dựa trên nhân Linux, một stack phần mềm (software stack)” giao diện với phần cứng của thiết bị. Về cơ bản, nó cho phép hệ điều hành giao tiếp với thiết bị — cho dù đó là PC, điện thoại thông minh hay phần cứng khác.

Software stack: tập hợp các thành phần độc lập hoạt động cùng nhau để hỗ trợ việc thực thi một ứng dụng

Hệ điều hành Linux thực sự nên được gọi là GNU/Linux. Nhưng theo thời gian, từ “Linux” được dùng để mô tả thay thế cho hạt nhân cũng như các hệ điều hành khác nhau, bao gồm Arch Linux, Ubuntu, Gentoo và nhiều phần mềm khác.

Vì vậy, mặc dù Android sử dụng nhân Linux, nó không cung cấp môi trường desktop. 

Lý do cài đặt Linux trên thiết bị Android

Tại sao bạn muốn cài đặt môi trường desktop Linux trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android?

Có thể là bạn muốn chạy một ứng dụng không có sẵn trên Android. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ đơn giản muốn có quyền truy cập vào một số loại môi trường desktop. Có thể là bạn đang có một máy tính bảng Android dự phòng mà bạn muốn hồi sinh và cài đặt Linux trên đó là một cách tốt để thực hiện điều này.

Các thiết bị Android hiện tại có phần cứng lý tưởng cho trải nghiệm giống như PC và cài đặt Linux là một cách tuyệt vời để kích hoạt nó. 

Tất nhiên, các tác vụ bạn muốn thực hiện trong Linux cũng hoạt động trong Android. Rào cản duy nhất có thể là các ứng dụng Android đa nhiệm chạy đồng thời. May mắn là một tính năng mà nhiều thiết bị Android hiện đại hỗ trợ trên các phiên bản hệ điều hành mới nhất.

Không dễ để chạy Linux trên điện thoại hoặc thiết bị máy tính bảng Android. Nếu bạn muốn tính năng đa nhiệm được cải thiện, hãy thử nâng cấp lên một phiên bản Android gần đây.

Thiết bị Android của bạn có thể chạy Linux không?

Để chạy Linux trên Android, bạn có một số lựa chọn. Bạn nên dùng lựa chọn nào phụ thuộc vào việc thiết bị Android của bạn đã được root hay chưa.

Trong hầu hết các trường hợp, điện thoại, máy tính bảng hoặc thậm chí Android TV box của bạn có thể chạy môi trường desktop Linux. Bạn cũng có thể cài đặt công cụ dòng lệnh Linux trên Android. Việc điện thoại của bạn đã được root (đã mở khóa, phiên bản Android tương đương với việc bẻ khóa) hay chưa là không quan trọng.

Có các tùy chọn sau để cài đặt Linux trên máy tính bảng hoặc điện thoại Android:

 • Để cài đặt Linux trên Android mà không cần root:
  • Debian Noroot
  • UserLAnd
  • Andronix
 • Để cài đặt Linux trên thiết bị Android đã root:
  • Sử dụng triển khai Linux
  • Cài đặt Kali Linux để kiểm thử thâm nhập ( penetration testing)

Một số phương pháp khác sẽ cung cấp cho bạn trải nghiệm Linux hoặc giống như desktop trên Android. Chúng tôi cũng sẽ xem xét những phương pháp đó ở bên dưới. 

Cách cài đặt Linux trên Android mà không cần root

Trước tiên, chúng ta sẽ xem xét ba cách để cài đặt Linux trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android mà không cần root thiết bị.

Cách chạy Linux trên Android với Debian Noroot

Cách tốt nhất để Linux chạy trên điện thoại với ít phiền phức nhất là sử dụng Debian Noroot (cần Android 4.1 trở lên).

Lợi ích của Debian Noroot là nó sẽ cài đặt Debian Buster trên điện thoại với một lớp tương thích, cho phép bạn chạy các ứng dụng Debian mà không cần phải root Android. Do việc root có thể rất khó khăn với một số thiết bị, đây có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất. 

Hiệu suất của Debian Noroot không phải là tuyệt vời, nhưng nó có thể chấp nhận được. Để có kết quả tốt nhất khi cài đặt Linux cho Android, hãy xem xét việc root thiết bị của bạn trước.

Tải xuống: Debian Noroot (Miễn phí)

Tải xuống Linux trên Android với UserLAnd

Một lựa chọn thay thế cho Debian Noroot, UserLAnd là một ứng dụng Android từ Cửa hàng Play cung cấp nhiều lựa chọn về bản phân phối. Ngoài Alpine, Arch, Debian, Kali và Ubuntu, công cụ này cho phép bạn cài đặt ứng dụng.

Bạn có thể cài đặt các công cụ như GIMP, Firefox và LibreOffice trước khi cài đặt Linux trên Android. Chỉ cần chạy ứng dụng, đồng ý với các quyền và chọn một bản phân phối để cài đặt. Bạn có thể chọn xem phiên bản Linux đã cài đặt qua SSH (dòng lệnh) hoặc sử dụng ứng dụng VNC (dành cho desktop).

Việc thiết lập và sử dụng đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp để chạy Linux trên Android, hãy thử phương pháp này.

Tải xuống: UserLAnd (Miễn phí, mua hàng trong ứng dụng có sẵn)

AndroNix cài đặt Linux trên Android

Đi kèm với tám bản phân phối, công cụ hữu ích này cũng cung cấp các phiên bản sửa đổi của một số hệ điều hành Linux để cải thiện hiệu suất. Tám bản phân phối tiêu chuẩn là:

 • Ubuntu
 • Debian
 • Manjaro
 • Fedora
 • Kali
 • Hư không
 • Alpine
 • Vòm

Trong số này, Ubuntu XFCE, Debian XFCE, Ubuntu KDE và Manjaro XFCE có các phiên bản đã sửa đổi dành cho các thiết bị Android có chipset ARMv8 trở lên. Các phiên bản đã được chỉnh sửa này được tối ưu hóa để chạy trên điện thoại thông minhvà các bản mod sẽ cho phép bạn tận hưởng Linux một cách đầy đủ nhất, đặc biệt là Ubuntu trên Android.

Để cài đặt hệ điều hành Linux trên Android với Andronix, bạn chỉ cần nhấn vào bản phân phối bạn muốn, sau đó nhấn Cài đặt (Install). Bạn sẽ cần làm theo các bước để sao chép lệnh vào terminal Termux, cũng như chọn môi trường desktop.

Video trên mô tả quá trình một cách chi tiết hơn. Bạn chỉ cần đảm bảo đã cài đặt Termux và một ứng dụng xem VNC (ví dụ như VNC Viewer). Bạn sẽ cần VNC để sử dụng desktop Linux đã chọn.

Andronix miễn phí nhưng có bản nâng cấp cao cấp giúp loại bỏ quảng cáo và giới thiệu các tính năng bổ sung, bao gồm hỗ trợ tải xuống ngoại tuyến các hệ điều hành.

Tải xuống: Andronix (Miễn phí, mua hàng trong ứng dụng có sẵn)

3 cách khác để chạy Linux trên Android mà không cần root

3 phương pháp khác để chạy Linux trên Android mà không cần root: 

 • DeX: Nếu bạn sở hữu một thiết bị Samsung hiện đại, bạn có tùy chọn chuyển phần cứng của mình sang chế độ desktop với DeX. Mặc dù không hẳn là một hệ điều hành Linux, nhưng đây là một môi trường desktop với nhân Linux.
 • Máy tính từ xa đến hệ thống chạy Linux, sử dụng ứng dụng Splashtop.
 • Termux: Môi trường Linux độc lập dựa trên dòng lệnh này cho phép  chạy các ứng dụng Linux trên Android. 

Cách cài đặt Linux trên Android bằng Root

Đối với người dùng đã root thiết bị Android của họ, việc cài đặt Linux đơn giản và nhanh hơn.

Cách cài đặt Linux trên thiết bị Android đã Root

Nếu thiết bị của bạn đã root, bạn có thể cài đặt các phiên bản Linux khác nhau trên Android bằng công cụ Linux Deploy. Trước tiên kết nối điện thoại của bạn với mạng Wi-Fi.

Bắt đầu bằng cách cài đặt BusyBox, ứng dụng cung cấp một số khả năng root nâng cao. Tiếp theo, cài đặt Linux Deploy. Trong lần chạy đầu tiên, hãy nhấn vào Bắt đầu (Start) để đảm bảo quyền root được bật, sau đó nhấn vào Cài đặt (Install) ở góc dưới cùng bên phải.

Sử dụng menu tùy chọn được hiển thị để chọn Bản phân phối (Distribution) ưa thích. Debian, Ubuntu, Gentoo, Fedora, và nhiều hơn nữa có sẵn để cài đặt. Chúng tôi đã sử dụng Arch Linux.

Bạn sẽ cần chọn hộp Bật (Enable)trong GUI để xem màn hình nền Linux trên điện thoại. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng VNC được chọn cho hệ thống con Đồ họa (Graphics). Tiếp theo, kiểm tra độ phân giải màn hình trong cài đặt GUI (GUI settings) và đảm bảo rằng bạn đã hài lòng với môi trường Desktop (Desktop environment).

Cuối cùng, tìm mục nhập Tên người dùng (Usesrname) và Mật khẩu (Password) người dùng . Hãy ghi lại hoặc thay đổi chúng thành một cái gì đó dễ nhớ hơn.

Trở lại menu này, sau đó nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải và chọn Cài đặt (Install), sau đó chọn OK .

Khi việc này hoàn tất, hãy cài đặt VNC Viewer từ Cửa hàng Play. Trong Triển khai Linux, nhấn Bắt đầu (Start) để chạy Linux. Sau đó, mở VNC Viewer và kết nối với localhost: 5900 để xem desktop Linux của bạn với thông tin đăng nhập bạn đã nhập trước đó.

Sau khi thiết lập và chạy, bạn có thể cài đặt phần mềm Linux bằng thiết bị đầu cuối theo cách thông thường. Xin chúc mừng: bạn hiện có Linux đang chạy trên Android!

Cách cài đặt Kali Linux trên Android (Yêu cầu root)

Phương pháp Linux Deploy ở trên có lẽ là phương pháp tốt nhất để chạy các bản phân phối Linux trên Android. Nó cung cấp các sự lựa chọn phiên bản Linux khá tốt, bao gồm cả Kali Linux.

Bạn muốn sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng Android làm thiết bị kiểm thử thâm nhập? Mặc dù bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ mạng hữu ích trên Android, nhưng lựa chọn tốt nhất là phiên bản di động của Kali Linux. Chỉ cần làm theo các hướng dẫn ở trên bằng cách sử dụng Linux Deploy và chọn Kali Linux để cài đặt. 

Sau khi cài đặt, bạn sẽ có một giải pháp kiểm thử thâm nhập ngay trong túi của mình. Nó sẽ giúp kiểm tra độ an toàn của bất kỳ mạng nào mà điện thoại của bạn kết nối cùng.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/how-to-linux-on-android/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!