Cách sử dụng dòng lệnh Linux trên Android với Termux | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cách sử dụng dòng lệnh Linux trên Android với Termux

Chia sẻ kiến thức 02/05/2022

Termux cho phép bạn truy cập dòng lệnh Linux trên Android. Dưới đây là cách sử dụng Termux và một số dịch vụ tốt nhất của nó.

Android là một hệ điều hành mạnh mẽ, cung cấp nhiều ứng dụng có khả năng tương đương với ứng dụng trên desktop. Tuy nhiên, đôi khi, để làm một điều gì đó trên Android bạn sẽ tốn nhiều nỗ lực hơn so với nếu sử dụng desktop. 

Là một giải pháp là tận dụng cơ sở hạ tầng Linux ẩn của Android, ứng dụng Termux cung cấp môi trường dòng lệnh và cho phép bạn cài đặt các ứng dụng Linux trên thiết bị Android của mình. Bài viết dưới đây là cách sử dụng ứng dụng Termux.

Tại sao sử dụng Termux?

Trong Play Store (Cửa hàng Play) đã có một số ứng dụng là ‘cổng Android’ của các ứng dụng Linux. Những ứng dụng này khác với Termux ở chỗ chúng sao chép các ứng dụng Linux đó, nhưng lại được tạo theo “cách Android”.

Ngược lại, Termux là một môi trường Linux khép kín. Các chương trình của nó giống như các chương trình Linux tương đương. Điều này mang lại một số lợi thế so với các ứng dụng đã được chuyển sang Android:

 • Tính nhất quán: Các ứng dụng Linux đã được chuyển sang Android yêu cầu có giao diện người dùng. Trải nghiệm người dùng trên Android phần lớn phụ thuộc vào việc các nhà phát triển đổ bao nhiêu nỗ lực vào việc này. Ngược lại, các ứng dụng Termux cũng giống như các phiên bản Linux, từ các phím tắt đến cách bạn cài đặt chúng.
 • Tính nhỏ gọn: Việc bổ sung mã Android có thể khiến một số ứng dụng vốn nhẹ trở nên nặng nề. Ví dụ: một ứng dụng SSH Android có thể có kích thước từ 2MB đến 12MB. Trong khi đó, Dropbear, có sẵn trong Termux, chỉ nặng có 396KB (kilobyte). Và nó cũng cung cấp một máy chủ SSH.
 • Tính kịp thời: Khi một ứng dụng nhận được bản cập nhật, bạn vẫn phụ thuộc vào nhà phát triển ứng dụng Android để nâng cấp. Ngược lại, các ứng dụng Termux là các gói Linux tiêu chuẩn và ít yêu cầu bảo trì hơn. Chúng thậm chí có thể được tạo tự động cùng với các phiên bản dành cho desktop. Bạn có thể truy cập vào các tính năng mới nhanh hơn với Termux.
 • Giá: Bạn có thể phải trả phí cho ứng dụng mua từ Cửa hàng Play. Tất cả các ứng dụng trong Termux đều miễn phí (và có mã nguồn mở), cũng như bản thân Termux.

Cách sử dụng Termux

Trước hết, bạn cần hiểu rằng Termux chủ yếu là một môi trường dòng lệnh. Do đó, không có giao diện người dùng dễ sử dụng với các nút sáng bóng ở đây. Điều này không chỉ đúng cho gói Termux cơ sở, mà còn cho các ứng dụng của nó. 

Quan trọng nhất là bạn phải thông thạo dòng lệnh để cài đặt và sử dụng các chương trình này trên Termux. 

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy cài đặt Termux trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.

Tải xuống: Termux (Miễn phí)

Các lệnh Termux cơ bản

Khởi chạy Termux sẽ đưa bạn thẳng vào môi trường dòng lệnh. Từ đây, bạn có thể cài đặt các công cụ mới. Termux sử dụng cùng một trình cài đặt gói có trong Debian, Ubuntu và các bản phân phối Linux có liên quan khác.

Công cụ đóng gói nâng cao (Advanced Packaging Tools, thường được gọi là APT) được sử dụng để tìm, cài đặt và gỡ bỏ phần mềm trong Termux. Bắt đầu bằng cách cập nhật các gói và nâng cấp bằng các lệnh sau:

apt update
apt upgrade

Tiếp theo, hãy tìm hiểu những ứng dụng có sẵn:

apt list

Để tìm hiểu thêm về một trong các gói này, hãy sử dụng

apt show [package name]

Lệnh này sẽ hiển thị tên, kích thước tệp, các phần phụ thuộc (dependencies) và các chi tiết hữu ích khác. Để cài đặt một ứng dụng, chỉ cần sử dụng:

apt install [package name]

Ngoài apt, danh sách các lệnh này hoạt động trong Termux trên Android:

 • cp

  cho phép bạn sao chép một tập tin

 • mv

  sẽ di chuyển một tập tin

 • ls

  liệt kê nội dung của một thư mục

 • rm

  xóa (loại bỏ) dữ liệu

 • ln

  tạo một liên kết tượng trưng, ví dụ: 

  ln /data/data/com.termux/files/home/documents to /sdcard/Documents

Với các công cụ tích hợp này, bạn không cần dùng quá nhiều trình quản lý tệp Android. Chúng cũng giúp bạn không phải root điện thoại của mình để tận hưởng các chức năng như vậy.

Các ứng dụng Linux có thể cài đặt bằng dòng lệnh Termux

Bạn có thể sử dụng apt với Termux để cài đặt một số ứng dụng Linux hữu ích trên Android. Chúng được chia thành một số nhóm:

Trình chỉnh sửa văn bản

Termux cung cấp các phiên bản gần đây của cả hai trình soạn thảo văn bản Linux phổ biến: VIM và Emacs. Bạn cũng có thể tìm thấy các trình chỉnh sửa khác, chẳng hạn như nano tối giản.

Tất nhiên, Android đã có rất nhiều trình soạn thảo văn bản. Vậy Emacs và Vim mang lại những gì cho nền tảng này? Nếu bạn thích làm việc trong Markdown, cả hai công cụ này đều hỗ trợ tốt. Bạn muốn một công cụ giúp bạn không bị phân tâm khi làm việc? Giao diện tối giản của VIM sẽ giúp bạn làm điều đó.

Bạn cần một cái gì đó để ghi chú và cung cấp những việc cần làm? Chế độ tổ chức trong Emacs sẽ có ích cho bạn. Bạn thậm chí có thể sử dụng Emacs làm trình quản lý tệpứng dụng viết kịch bản, trình phát nhạc hoặc để chơi Minesweeper.

Tại sao phải chuyển đổi? Các trình soạn thảo văn bản Android có xu hướng tập trung vào một tính năng nổi bật. Ví dụ: một trình có thể tập trung vào việc soạn thảo không bị phân tâm, một trình khác có thể xem trước Markdown và các định dạng khác, hoặc có thể được xây dựng dựa trên việc lưu giữ các ghi chú (mặc dù cốt lõi của chúng chỉ là trình soạn thảo văn bản).

Các trình chỉnh sửa dựa trên terminal có thể thỏa mãn những nhu cầu này trong một chương trình duy nhất, đồng thời khả dụng trên các nền tảng desktop.

Các tiện ích dòng lệnh Termux

Các gói Termux bao gồm một số tiện ích dòng lệnh hữu ích của Linux:

 • gnuplot: Một chương trình vẽ đồ thị toán học
 • ImageMagick: Một bộ công cụ chuyển đổi và thao tác hình ảnh
 • p7zip: Một tiện ích lưu trữ cho lược đồ nén 7-Zip
 • UnRAR: Một công cụ lưu trữ khác cho định dạng RAR
 • Wget: Một chương trình tìm nạp tệp qua internet thông qua HTTP hoặc FTP

Cài đặt Máy chủ trong Termux

Termux cung cấp các máy chủ web Linux như Apache, nginx và Lighttpd. 

Nhưng tại sao bạn lại muốn chạy một máy chủ web trên thiết bị Android của mình?

Ngoài lập trình, hãy nhớ rằng nhiều ứng dụng tốt nhất hiện nay là ứng dụng web. Ví dụ: bạn có thể cài đặt nginx, cơ sở dữ liệu PostgreSQL và Python, sau đó sử dụng nền tảng quản lý dự án Taiga. Bạn có thể có tất cả các tiện ích này mà không cần phải đăng ký bất kỳ dịch vụ hoặc lưu trữ của bên thứ ba nào.

Termux cũng bao gồm Dropbear, cung cấp máy chủ SSH (và máy khách) để đăng nhập vào điện thoại/máy tính bảng của bạn và truyền tệp. Điều này rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn trao đổi một vài tệp nhưng không muốn sử dụng các dịch vụ đám mây. Bạn chỉ cần khởi động máy chủ Dropbear, sử dụng máy khách SSH để lấy những gì bạn cần rồi tắt nó đi.

Tại sao phải chuyển đổi? Các ứng dụng như Tiny Web Server cho phép bạn tạo ra một máy chủ web. Nhưng còn gì hấp dẫn hơn việc có một máy chủ nhẹ mà bạn có thể bắt đầu từ dòng lệnh?

Ứng dụng phát triển trong Dòng lệnh Termux

Mặc dù nhiều ứng dụng Android (được liệt kê là “trình chỉnh sửa mã – code editor”) cung cấp khả năng viết code, chúng có thể không tự cung cấp ngôn ngữ. Với Termux, bạn có thể kiểm tra code của mình trên điện thoại hoặc máy tính bảng.

Nó cung cấp các bản phân phối tiêu chuẩn của các ngôn ngữ lập trình như:

 • BASH shell 
 • Python (cả v2 và v3 đều có sẵn)
 • PHP
 • Ruby

Hệ thống kiểm soát nguồn git và Subversion cũng có sẵn, và bạn có thể dùng chúng cho nhiều việc ngoài phát triển phần mềm. Nếu bạn muốn kiểm soát dữ liệu của riêng mình, kiểm soát nguồn cho phép bạn lưu trữ các tệp của mình ở bất cứ đâu bạn muốn. Bạn cũng có thể kiểm soát thời điểm gửi bản cập nhật cho các thiết bị khác và có thể sử dụng “thẻ” để gắn nhãn các phiên bản.

Tại sao phải chuyển đổi? Có một số gói ngôn ngữ lập trình dành cho Android, chẳng hạn như QPython. Nhưng chúng đi kèm giao diện người dùng cồng kềnh. Bạn cũng có thể phải cài một số ứng dụng bổ sung để sử dụng chúng. 

Các ứng dụng dựa trên Android có sẵn cho cả git và svn. Tuy nhiên, bạn cần có một ứng dụng riêng cho từng loại điều khiển nguồn. Termux cung cấp miễn phí cả hai trong cùng một gói. Bằng cách kiểm soát nguồn, bạn cũng có thể cắt giảm các ứng dụng khách cho các dịch vụ đồng bộ hóa đám mây như Dropbox.

Thêm Linux vào Android với các lệnh Termux

Termux là một sản phẩm siêu nhỏ gọn mở ra nhiều chức năng cho thiết bị Android của bạn. Dòng lệnh là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Linux và Termux được xây dựng dựa trên nhân Linux của thiết bị để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn bất cứ lúc nào.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về khóa học lập trình đi làm ngay. Hãy liên hệ với FUNiX ngay tại đây:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/use-linux-command-line-android-termux/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!