Cách đặt lại mật khẩu người dùng trong WSL (Windows Subsystem for Linux) | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cách đặt lại mật khẩu người dùng trong WSL (Windows Subsystem for Linux)

Chia sẻ kiến thức 20/03/2022

Bạn muốn thay đổi mật khẩu của người dùng trên Hệ thống con Windows (Windows Subsystem) dành cho Linux? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó.

Windows Subsystem for Linux (Hệ thống con của Windows dành cho Linux), viết tắt là WSL, cho phép bạn chạy một terminal Linux trong môi trường Windows 10. Một trong những tính năng tốt nhất của WSL là nó tự động đăng nhập bạn với tư cách người dùng mặc định ngay khi bạn mở terminal WSL. Và tất cả điều này xảy ra mà không cần mật khẩu mặc định của người dùng.

Trong hệ thống Linux, trong trường hợp bạn quên mật khẩu, bạn có thể đặt lại mật khẩu bằng cách khởi động vào GRUB và đặt lại từ đó. Tuy nhiên, WSL không tuân theo một quá trình khởi động bình thường, nên bạn không thể áp dụng cách làm trên.

Trong bài viết này, FUNiX sẽ hướng dẫn về quá trình thay đổi mật khẩu người dùng trong Ubuntu WSL. Quá trình thay đổi mật khẩu trên các bản phân phối WSL khác cũng tương tự như vậy.

Thay đổi mật khẩu người dùng trong Ubuntu WSL

1. Thay đổi tên người dùng mặc định cho bản phân phối WSL của bạn thành root. Sau đó, chạy  lệnh config như sau:
    ubuntu config --default-user root
  2. Khởi chạy bản phân phối Linux của bạn, trong trường hợp bạn đang làm việc với bản phân phối WSL mặc định.
  3. Đặt lại mật khẩu của bạn bằng cách nhập  lệnh passwd.
    passwd
  4. Để đặt lại mật khẩu của một người dùng cụ thể, hãy chuyển tên người dùng đó bằng lệnh:
    passwd winibhalla
  5. Rời khỏi phiên WSL của bạn và đặt người dùng mặc định của phiên bản WSL thành tài khoản người dùng của bạn.
    ubuntu config --default-user winibhalla

Lưu ý : Bạn có thể sử dụng các lệnh sau để thay đổi người dùng mặc định của mình thành root trong bản phân phối WSL.

Thay thế root bằng tên tài khoản người dùng khác, để hệ thống đặt nó làm tài khoản người dùng mặc định cho bản phân phối đang sử dụng. Các lệnh đặt người dùng mặc định thành root cũng giống như trong các bản phân phối Linux khác.

Để đặt root làm người dùng mặc định trên Ubuntu:

ubuntu config --default-user root

Trên OpenSuse Linux:

sles-12 config --default-user root

Thay đổi người dùng mặc định trên Kali Linux cũng dễ dàng:

kali config --default-user root

Để thay đổi người dùng mặc định thành root trên Debian:

debian config --default-user root

Đặt lại mật khẩu của bạn trên WSL một cách dễ dàng

Quá trình này khá đơn giản và ngay cả một người mới bắt đầu cũng có thể thực hiện được bằng cách làm theo các bước trên.

Trên bản cài đặt Linux truyền thống, bạn có thể sử dụng lệnh passwd để thay đổi mật khẩu tài khoản của mình một cách dễ dàng. Unix tương tự như Linux về kiến ​​trúc và các lệnh của nó, và các bước thay đổi mật khẩu người dùng trong Unix cũng giống như trong Linux.

Giang Trần

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/reset-user-password-linux-wsl/