Cách gỡ cài đặt Hệ thống con Windows cho Linux (WSL)

Chia sẻ kiến thức 20/07/2023

Dưới đây là cách gỡ cài đặt hoàn toàn Hệ thống con Windows cho Linux (WSL) trên máy tính Windows.

Hệ thống con Windows cho Linux (Windows Subsystem for Linux, viết tắt là WSL) là một công cụ tiện dụng cho phép dễ dàng chạy các bản phân phối Linux trong môi trường ảo trên máy tính Windows.  Nếu bạn không còn cần WSL trên máy tính, bạn có thể xóa nó. Việc này không khó, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải xóa các tệp theo đúng thứ tự.

Dưới đây là các bước để xóa hoàn toàn WSL khỏi máy tính Windows.

Xóa tất cả các bản phân phối Linux đã cài trên Windows

Không phải ai cũng có thể dùng cách này, nhưng nếu bạn đã cài đặt bất kỳ bản phân phối Linux nào, trước tiên bạn nên gỡ bỏ chúng. Điều này đảm bảo rằng không có tệp nào được liên kết với bản cài đặt Linux còn trên máy tính khi bạn gỡ cài đặt WSL.

1. Bạn có thể tìm thấy các bản phân phối Linux đã cài được liệt kê cùng với các ứng dụng đã cài đặt khác trong Settings > Apps > Installed Apps (Cài đặt > Ứng dụng > Ứng dụng đã cài đặt).
  2. Gỡ cài đặt từng Bản phân phối Linux giống như cách bạn gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng Windows nào khác.
Ubuntu trong danh sách ứng dụng Windows 11

Khi tất cả các bản phân phối Linux đã được gỡ cài đặt, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.

Gỡ cài đặt các thành phần WSL

Bây giờ bạn có thể xóa ứng dụng WSL và các thành phần liên quan của nó, giống như cách bạn xóa bất kỳ ứng dụng nào khác.

Truy cập Settings > Apps > Apps & Features (Cài đặt > Ứng dụng > Ứng dụng & Tính năng). Kéo xuống cuối danh sách ứng dụng của bạn để tìm Hệ thống con Windows cho Linux. Nhấp vào nút More (Thêm) và chọn Uninstall (Gỡ cài đặt). Trên Windows 10, nhấp vào tên ứng dụng rồi nhấp vào Uninstall.

Gỡ cài đặt các thành phần WSL trong cài đặt Windows

Nếu bạn thấy bất kỳ thành phần WSL nào khác, ví dụ như WSL update (bản cập nhật WSL) hoặc WSL Preview (Bản xem trước WSL), bạn có thể gỡ cài đặt chúng theo cách tương tự.

Gỡ cài đặt WSL và nền tảng máy ảo

Bước cuối cùng là gỡ cài đặt các tệp lõi WSL và tắt tùy chọn trong bảng Tính năng Tùy chọn của Windows.

1. Mở bảng Tính năng của Windows bằng cách đi tới Settings > Apps > Optional Features > More Windows Features (Cài đặt > Ứng dụng > Tính năng tùy chọn > Các tính năng khác của Windows). Bạn cũng có thể tìm kiếm Windows Features (Tính năng của Windows) và nhấp vào Turn Windows features on or off (Bật hoặc tắt các tính năng của Windows).
  2. Kéo xuống danh sách các tính năng để tìm và bỏ chọn Windows Subsystem for Linux .
  3. Nếu bạn không cần chạy bất kỳ môi trường ảo nào khác, bạn cũng có thể bỏ chọn Virtual Machine Platform (Nền tảng máy ảo).
  4. Nhấp vào Ok, sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Xóa WSL trong bảng Tính năng của Windows

Bây giờ WSL đã được xóa hoàn toàn khỏi máy tính. Nó sẽ không nhận được cập nhật tự động và bạn sẽ không thể tương tác với nó theo bất kỳ cách nào. Nếu bạn cần nó trong tương lai, đây là cách cài đặt WSL trên PC chạy Windows.

Gỡ cài đặt WSL khỏi máy tính Windows của bạn

Bằng cách làm theo ba bước đơn giản được nêu chi tiết tại đây, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả các tệp và thành phần WSL đều bị xóa.

Tìm hiểu các khóa học lập trình của FUNiX tại đây:

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/difference-between-app-and-project-in-django/