Cách làm sạch bộ nhớ cache gói trong Arch Linux | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cách làm sạch bộ nhớ cache gói trong Arch Linux

Chia sẻ kiến thức 10/03/2022

Bạn đang gặp sự cố dung lượng ổ đĩa thấp trong Arch Linux? Bạn có thể giải phóng một số bộ nhớ trên hệ thống của mình bằng cách xóa bộ nhớ cache của gói.

Bạn đang chạy Arch Linux và bạn nhập sudo pacman -Syu để cập nhật hệ thống của mình, nhưng tiện ích pacman cho biết bạn không có đủ dung lượng đĩa. Bạn phải làm gì? Bạn có thể chỉ cần làm trống bộ nhớ cache gói của hệ thống.

Điều gì đã xảy ra với dung lượng đĩa của tôi?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết dung lượng ổ đĩa của mình đã đi đâu, thì thủ phạm có thể là bộ nhớ cache gói của Arch. Arch Linux lưu trữ một bản sao của mỗi gói bạn tải xuống trong thư mục /var/cache/pacman/pkg/. Nó bao gồm mọi gói bạn tải xuống, thậm chí cả các bản nâng cấp. Bạn có thể quay trở lại các phiên bản trước trong trường hợp một bản cập nhật làm hỏng một gói nào đó, điều này rất hữu ích trên một bản phân phối phát hành kiểu cuốn chiếu như Arch (có nghĩa là các bản cập nhật mới được phát hành ngay sau khi các nhà phát triển đưa ra một bản cập nhật).

Mặc dù có nhiều bản sao của một gói rất hữu ích cho việc khôi phục, nhưng nó sẽ chiếm dung lượng. Bạn có thể quên xóa các phiên bản cũ hơn của gói. Các nhà phát triển của Arch Linux đã quyết định rằng nên để người dùng quản lý bộ nhớ cache này hơn là xây dựng một số tiện ích tự động để loại bỏ các phiên bản lỗi thời. Vậy làm thế nào để lấy lại dung lượng đĩa của bạn?

Xóa bộ nhớ cache gói trên Arch Linux

Tiện ích pacman cho phép bạn xóa bộ nhớ cache của gói. Để làm điều đó, hãy nhập:

pacman -Sc

Thao tác này sẽ xóa bất kỳ gói nào hiện chưa được cài đặt khỏi cache. Thêm một cờ -c khác trong lệnh sẽ xóa tất cả các gói đã lưu trong bộ nhớ cache.

pacman -Scc

Tiện ích paccache

Làm sạch bộ nhớ cache của gói với pacman là một lựa chọn kiểu “tất cả hoặc không gì cả”: nó xóa sạch bất kỳ gói nào hiện chưa được cài đặt khỏi cache. Bạn vẫn muốn có một số phiên bản cũ hơn để sử dụng lại trong khi vẫn giữ đủ dung lượng đĩa? Tiện ích paccache sẽ giúp bạn cân bằng những nhu cầu này. Nó là một phần của gói pacman-Contrib.

Để cài đặt nó, hãy nhập:

sudo pacman -S pacman-contrib

Để xóa tất cả các gói đã lưu trong bộ nhớ cache ngoại trừ ba phiên bản mới nhất, hãy nhập:

sudo paccache -r

Nếu bạn muốn giữ phiên bản mới nhất, hãy sử dụng tùy chọn -k , được chỉ định với số lượng gói mới nhất mà bạn muốn. Trong trường hợp này, số lượng là 1:

sudo paccache -rk1

Bạn đã giải phóng được dung lượng đĩa

So với các bản phân phối khác, cần mất nhiều công sức hơn để quản lý Arch. Quản lý gói cũng không ngoại lệ, nhưng với những mẹo này, bạn có thể lấy lại dung lượng ổ đĩa của mình trong khi vẫn có thể sử dụng lại các gói cũ hơn khi cần thiết.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-to-clean-package-cache-in-arch-linux/