Arch Linux là gì? Ai nên sử dụng Arch Linux?

Chia sẻ kiến thức 24/08/2022

Arch Linux cho phép người dùng tùy chỉnh mọi khía cạnh trong hệ thống của họ. Nhưng Arch Linux là gì và bạn có nên cài đặt nó trên máy tính của mình không?

 

Các bản phân phối Linux được biết đến với sự đơn giản và dễ sử dụng, nhưng Arch Linux thách thức quan điểm này bằng cách cho phép người dùng lựa chọn mọi thứ trong khi vẫn giữ nguyên chức năng. Đối với người mới bắt đầu, sự lựa chọn quyền lực này có thể khiến Arch Linux trở nên khó khăn hơn, nhưng đối với những người dùng Linux nâng cao, nó lại là một điều tuyệt vời. 

Arch Linux rất phổ biến với một số người dùng Linux do một số lý do. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Arch Linux và ai được lợi nhiều nhất khi sử dụng nó.

Arch Linux là gì?

Arch Linux là một bản phân phối Linux mã nguồn mở miễn phí cung cấp cho bạn khả năng tùy chỉnh và kiểm soát máy tính của bạn. Bản chất nhẹ và tối giản của Arch là lý do chính khiến nó ngày càng phổ biến trong cộng đồng công nghệ.

Bản phân phối Linux trung tâm x86-64 tuân thủ nguyên tắc KISS (giữ cho nó đơn giản, ngu ngốc). Như tên cho thấy, Arch tin tưởng vào việc làm cho hệ điều hành trở thành một hệ điều hành sạch sẽ, mọi quyết định cho người dùng. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ thay đổi phân phối cụ thể nào đáng kể trong Arch, giúp quá trình chuyển đổi trở nên liền mạch so với bất kỳ bản phân phối Linux nào khác.

Ưu điểm của Arch Linux

Dưới đây là một số lợi ích bạn nhận được với Arch Linux:

1. Arch có khả năng tùy chỉnh cao

Arch được biết đến nhiều như một hệ điều hành DIY (Do It Yourself) vì bạn có thể tự mình tùy chỉnh từng chi tiết phức tạp. Hệ điều hành cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát chức năng của nó ngay từ khi tải ảnh ISO đến khi hoàn tất cài đặt .

Arch không đi kèm với môi trường máy tính để bàn gốc hoặc trình quản lý cửa sổ của riêng nó. Để giải quyết vấn đề và đặt quyền kiểm soát vào tay người dùng, bạn có thể quyết định mọi thứ, ngay từ môi trường máy tính để bàn đến các thành phần bạn muốn trên máy của mình.

Vì lý do này, cách tiếp cận DIY là một tính năng tiện dụng, giúp Arch cực kỳ nhẹ và dễ tiếp cận, vì nó không đi kèm với bất kỳ phần mềm bloatware nào được cài đặt sẵn.

2. Vòm đang cắt cạnh

Các bản cập nhật Arch là một điều trị cho mọi người dùng thích thử các tính năng mới ngay sau khi chúng phát hành. Arch tuân theo mô hình phát hành liên tục giúp việc cập nhật hệ điều hành của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Bạn có thể sử dụng lệnh sau để cập nhật bản phân phối của mình lên phiên bản mới nhất:

pacman -syu

Các bản cập nhật dễ cài đặt và bao gồm tất cả các tính năng mới nhất đi kèm với bản phát hành mới nhất.

3. Kho lưu trữ người dùng Arch (AUR)

Arch User Repository là một kho lưu trữ hướng tới cộng đồng dành cho các gói Linux do người dùng phát triển. Nó chứa một thư viện lớn các gói cài đặt liên quan đến Arch Linux.

Phần đáng khen ngợi nhất là một số gói được bao gồm trong AUR trước khi chúng được thêm vào kho lưu trữ Arch chính thức. Điều này cho phép bạn truy cập vào một thế giới phần mềm hoàn toàn mới mà nếu không sẽ mất thời gian để dẫn bạn đến bản phân phối của mình theo cách thông thường.

AUR chứa mô tả gói PKGBUILDs , cho phép người dùng tạo một gói trực tiếp từ nguồn bằng makepkg và cài đặt nó bằng trình quản lý gói.

4. Wiki của Holy Arch

Arch Wiki là tài liệu cho Arch Linux . Nó giúp bạn tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về bản phân phối và các vấn đề liên quan. Arch Linux là một trong những bản phân phối Linux được tài liệu tốt nhất hiện có. Bạn có thể tìm thấy thông tin về những thay đổi gần đây, tin tức Arch mới nhất, số liệu thống kê, yêu cầu và hơn thế nữa.

5. Vòm hành động như một cây cầu

Bạn có nhớ pacman (trình quản lý gói Arch Linux) không?

Chức năng của Pacman cũng độc đáo như tên gọi của nó. Trình quản lý gói đủ linh hoạt để hỗ trợ cài đặt các gói từ kho lưu trữ Arch và các tệp nhị phân được biên dịch từ nguồn bằng makepkg .

Pacman làm cho Arch trở thành cầu nối giữa các bản phân phối cho phép bạn cài đặt các gói từ kho lưu trữ của chúng và các bản phân phối cho phép bạn biên dịch các tệp nhị phân từ nguồn. Bằng cách này, bạn tận hưởng những gì tốt nhất của cả hai thế giới mà không cần phải thỏa hiệp về tính linh hoạt hoặc dễ dàng truy cập.

6. Nâng cao hiểu biết của bạn về Linux

Arch cung cấp cho bạn trải nghiệm Linux đích thực. Bạn có thể tìm hiểu những điều mới về Linux trong khi thực hiện các công việc hàng ngày của mình. Bạn chắc chắn nên thử cấu hình mạng theo cách thủ công bằng trình quản lý mạng, vì bản thân giao diện là một bài học tuyệt vời về Linux.

Nhìn chung, quá trình cài đặt rất khác so với các bản phân phối khác. Bạn không nhận được hỗ trợ GUI trong khi cài đặt; bạn chỉ có thể tương tác với bản phân phối của mình thông qua dòng lệnh. Trải nghiệm phần mềm tổng thể hiếm khi có GUI, điều này chỉ đơn giản là thúc đẩy bạn áp dụng dòng lệnh Linux để chạy các lệnh hàng ngày của bạn.

Các tác vụ đơn giản như quản lý hiển thị, chroot và quản lý mạng là một vài cách tuyệt vời để nâng cao kiến ​​thức Linux của bạn. Đừng lo; Nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng Arch, Arch Wiki sẽ đến giải cứu bạn ngay lập tức.

Xin lưu ý rằng có các trình cài đặt GUI có sẵn cho Arch, nhưng bạn không nên xem xét chúng, đặc biệt nếu bạn muốn trải nghiệm Linux ở dạng sơ đẳng nhất.

Arch có thích hợp cho người mới bắt đầu không?

Là một người mới bắt đầu, bạn muốn đội mũ huấn luyện của mình cho đến khi bạn đủ tự tin để tự mình mạo hiểm. Bắt đầu với Arch tương đương với cưỡi một con bò đực tại cuộc đua xe ngựa trong khi là một người chơi đua xe nghiệp dư.

Arch không đưa ra giả định và không đưa ra các lựa chọn được xác định trước tại thời điểm cài đặt. Đây là một tính năng tuyệt vời cho một người dùng Linux thành thạo, vì nó mở ra một loạt các chân trời mới để tùy chỉnh. Điều tương tự cũng trở thành mối đe dọa đối với người mới, vì những công việc đơn giản như cài đặt bản phân phối, trở nên khó khăn một cách tỉ mỉ.

Nếu bạn vẫn muốn dùng thử Arch khi mới bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt nó bên trong một máy ảo trước. Bạn có thể cài đặt Arch làm trình điều khiển hàng ngày của mình, chỉ khi bạn hoàn toàn tự tin về việc sử dụng nó.

Bạn cũng có thể trải nghiệm Arch bằng cách sử dụng một bản phân phối dựa trên Arch đơn giản hơn như Manjaro hoặc ArcoLinux . Manjaro chủ yếu tập trung vào sự thân thiện với người dùng, điều này làm cho nó trở thành một môi trường làm việc hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Nó đi kèm với một loạt các phần mềm được cài đặt sẵn để hỗ trợ người dùng trong các hoạt động hàng ngày của họ.

Ai nên sử dụng Arch Linux?

Arch có kỹ thuật cao ở cốt lõi của nó, làm cho nó trở thành một bản phân phối phù hợp cho những người dùng hoàn toàn có thể sử dụng nó. Các chuyên gia và người dùng thành thạo được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​Arch, do tính chất DIY của nó.

Một người dùng chuyên nghiệp có thể tùy chỉnh Arch theo nhu cầu của họ và hưởng lợi từ cộng đồng Arch đang hoạt động. Pacman và AUR là những tính năng độc nhất vô nhị mà bạn chỉ tìm thấy trong Arch và các bản phân phối Linux dựa trên Arch khác.

Kho lưu trữ BlackArch là một trong những kho lưu trữ như vậy mà bạn có thể thêm vào Arch Linux. Nó đi kèm với rất nhiều công cụ bảo mật tuyệt vời cho các nhiệm vụ liên quan đến an ninh mạng. Kho lưu trữ này nổi tiếng trong số các chuyên gia an ninh mạng, coi nó là một loạt các công cụ lý tưởng cho những người kiểm tra thâm nhập và các nhà nghiên cứu bảo mật.

Sử dụng Arch Linux một cách đầy đủ nhất

Bây giờ bạn đã biết Arch Linux là gì, ai có thể sử dụng nó và những loại tính năng nào có sẵn, hãy tự do khám phá các sắc thái của nó.

Arch là lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng đã có kinh nghiệm với Linux. Nếu bạn là một người dùng thành thạo, bạn chắc chắn nên thử Arch và tùy chỉnh nó theo nhu cầu của bạn.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-arch-linux/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!