Arch Linux là gì? Arch có thích hợp cho người mới bắt đầu không?

Arch Linux là gì? Ai nên sử dụng Arch Linux?

Chia sẻ kiến thức 24/08/2022

Arch Linux cho phép người dùng tùy chỉnh mọi khía cạnh trong hệ thống của họ. Nhưng Arch Linux là gì và bạn có nên cài đặt nó trên máy tính của mình không?

Các bản phân phối Linux nổi tiếng về sự đơn giản và dễ sử dụng, nhưng Arch Linux thách thức quan điểm này bằng cách cho người dùng lựa chọn mọi thứ trong khi vẫn giữ nguyên chức năng. Đối với những người mới bắt đầu, sự tự do này có thể khiến việc dùng Arch Linux trở nên khó khăn hơn, nhưng đối với những người dùng nâng cao, nó lại là một điều tuyệt vời. 

Trong bài viết này, hãy cùng FUNiX tìm hiểu về Arch Linux và ai thích hợp nhất để sử dụng nó.

1. Arch Linux là gì?

Arch Linux là một bản phân phối Linux mã nguồn mở miễn phí cung cấp khả năng tùy chỉnh và kiểm soát máy tính. Nó nhẹ và tối giản, đây là lý do chính khiến nó ngày càng phổ biến trong giới công nghệ.

2. Ưu điểm của Arch Linux

Dưới đây là một số ưu điểm của Arch Linux:

2.1 Arch có khả năng tùy chỉnh cao

Arch được biết đến như một hệ điều hành DIY (Do It Yourself) vì bạn có thể tự mình tùy chỉnh từng chi tiết nhỏ. Hệ điều hành này cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát chức năng của nó.

Arch không đi kèm với môi trường desktop gốc hoặc trình quản lý cửa sổ của riêng nó. Bn có thể quyết định mọi thứ, từ môi trường desktop đến các thành phần bạn muốn trên máy của mình.

Bởi vậy, Arch cực kỳ nhẹ, vì nó không đi kèm với bất kỳ phần mềm bloatware nào được cài đặt sẵn.

2.2 Công nghệ tiên tiến

Các bản cập nhật Arch là một món quà cho người dùng thích thử các tính năng mới ngay sau khi chúng phát hành. Arch tuân theo mô hình phát hành kiểu cuốn chiếu, giúp việc cập nhật hệ điều hành của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Bạn có thể sử dụng lệnh sau để cập nhật Arch lên phiên bản mới nhất:

pacman -syu

2.3 Kho lưu trữ người dùng Arch (AUR)

Kho lưu trữ người dùng Arch (Arch User Repository) là một kho lưu trữ hướng tới cộng đồng dành cho các gói Linux do người dùng phát triển. Nó chứa một thư viện lớn các gói cài đặt liên quan đến Arch. Một số gói được bao gồm trong AUR trước khi được thêm vào kho lưu trữ Arch chính thức. 

AUR chứa mô tả gói PKGBUILDs. Nó cho phép người dùng tạo một gói trực tiếp từ nguồn bằng makepkg và cài đặt nó bằng trình quản lý gói.

>>> Đọc ngay: Cách cài đặt Microsoft Office trên Linux

2.4 Arch Wiki thần thánh

Arch Wiki là tài liệu cho Arch Linux. Nó giúp bạn tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về bản phân phối này và các vấn đề liên quan. Arch Linux là một trong những bản phân phối Linux có tài liệu tốt nhất hiện có. Bạn có thể tìm thấy thông tin về những thay đổi gần đây, tin tức mới nhất, số liệu thống kê, yêu cầu và hơn thế nữa.

2.5 Arch giống như một cây cầu

Bạn có nhớ pacman (trình quản lý gói Arch Linux) không?

Trình quản lý gói này đủ linh hoạt để hỗ trợ cài đặt các gói từ kho lưu trữ Arch và các tệp nhị phân được biên dịch từ nguồn bằng makepkg .

Pacman giúp Arch trở thành cầu nối giữa các bản phân phối cho phép bạn cài đặt các gói từ kho lưu trữ của chúng và các bản phân phối cho phép bạn biên dịch các tệp nhị phân từ nguồn. Bằng cách này, bạn có thể tận hưởng những gì tốt nhất của cả hai thế giới.

3. Arch có thích hợp cho người mới bắt đầu không?

Arch không đưa ra bất kỳ lựa chọn sẵn nào tại thời điểm cài đặt. Đây là một tính năng tuyệt vời cho một người dùng Linux thành thạo, vì bạn có thể tùy chỉnh bất kỳ thứ gì bạn muốn. Tuy nhiên, điều này lại làm những người mới bị ngợp, vì những việc đơn giản như cài đặt bản phân phối cũng có thể trở nên khó khăn.

Nếu bạn vẫn muốn dùng thử Arch dù là người mới bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn cài đặt nó bên trong một máy ảo trước. Bạn chỉ nên cài đặt Arch làm trình điều khiển hàng ngày của mình khi bạn hoàn toàn tự tin về việc sử dụng nó.

Bạn cũng có thể trải nghiệm Arch bằng cách dùng một bản phân phối dựa trên Arch đơn giản hơn như Manjaro hoặc ArcoLinux. Là một môi trường làm việc hoàn hảo cho người mới bắt đầu, Manjaro đi kèm với một loạt các phần mềm được cài đặt sẵn để hỗ trợ người dùng trong các hoạt động hàng ngày.

>>> Đọc ngay: Cách bắt đầu sử dụng Linux

4. Ai nên sử dụng Arch Linux?

Các chuyên gia và người dùng thành thạo được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​Arch Linux, do tính chất DIY của nó.

Những người này có thể tùy chỉnh Arch theo nhu cầu của họ và hưởng lợi từ cộng đồng người dùng Arch. Pacman và AUR là những tính năng độc nhất vô nhị mà bạn chỉ có thể tìm thấy trong Arch và các bản phân phối Linux dựa trên Arch khác.

Bên cạnh đó, kho lưu trữ BlackArch là một trong những kho lưu trữ mà bạn có thể thêm vào Arch Linux. Nó nổi tiếng với các chuyên gia an ninh mạng vì đi kèm với rất nhiều công cụ bảo mật tuyệt vời cho các nhiệm vụ liên quan đến an ninh mạng. 

>>> Đọc ngay: 6 yếu tố cần xem xét khi lựa chọn một bản phân phối Linux

5. Sử dụng Arch một cách đầy đủ nhất

Arch là lựa chọn hoàn hảo cho những người dùng đã có kinh nghiệm với Linux. Nếu bạn là một người dùng thành thạo, bạn chắc chắn nên thử Arch và tùy chỉnh nó theo yêu cầu của bạn.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về khóa học lập trình đi làm ngay. Hãy liên hệ với FUNiX ngay tại đây:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Cách tạo ảnh Mosaic trên Linux với Polyfoto

Cách ghi chú trong Terminal Linux với ứng dụng ghi chú tnote

Cách sử dụng lệnh wc trong Linux

Hướng dẫn cách sử dụng lsof để theo dõi file đang mở trên Linux

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-arch-linux/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!