Cách tạo áp lực học online nhờ lên deadline phù hợp

Chia sẻ kiến thức 25/05/2022

 Vậy, cách đặt deadline như thế nào sẽ giúp bạn học online hiệu quả? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đặt deadline rõ ràng, không chồng chéo

Đặt deadline
Đặt deadline nhịp nhàng, không chồng chéo giúp bạn học online hiệu quả

Nhiều khi vì bận rộn, nhưng lại có những deadline chồng deadline đến nỗi, bạn không thể biết được việc nào cần hoàn thành trước, hoàn thành sau. Kết quả là đến khi deadline ập đến, bạn bối rối và “làm hỏng” tất cả. Tình trạng này càng phổ biến nếu không có người thứ hai “kiểm soát” deadline, mà chỉ có bạn tự đánh giá, tự lên lịch cho mình.

Việc đặt deadline rõ ràng, không chồng chéo có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bạn kiểm soát những đầu việc phải làm, thời hạn hoàn thành và không bị quá sức. Bạn cần chủ động lập kế hoạch và lập ra cho mình những deadline rõ ràng và kiểm soát từng đầu việc của mình một cách nhịp nhàng.Một ngày không nên đặt cùng một lúc nhiều deadline; các deadline quan trọng nên cách nhau một chút để có sự phối hợp, xê dịch thời gian phù hợp trong khoảng “lệch” cho phép.

Đặc biệt, bạn cần cân đối khả năng làm việc và học tập của mình. Đừng cố tham công tiếc việc, đưa ra quá nhiều deadline; cũng không nên đặt deadline quá gần hay quá xa- điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học online của bạn.

Có ghi chú để thông báo deadline để không quên hay nhầm lẫn

Mặc dù đã có deadline cụ thể, nhưng bạn vẫn có thể quên được nếu quá bận rộn hoặc đơn giản là vì “não cá vàng”. Bởi thế, việc ghi chú để thông báo deadline cho mình giúp tránh/ giảm việc quên hay nhầm lẫn là rất nên làm.

Việc ghi chú thì tùy bạn lựa chọn: ghi chú vào t0-do-list; ghi chú vào lịch bàn hay nhắc nhở bằng điện thoại… miễn là bạn cảm thấy tiện dụng, phù hợp và tránh sai sót.

Thường xuyên ghi chú, kiểm tra tiến độ hoàn thành các deadline cũng giúp bạn kiểm soát công việc, tiến độ bài tập, thi cử của mình sát sao hơn.

Đặt deadline  “giả”

Đặt deadline “giả” là một trong những cách đặt deadline giúp bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho những sự kiện, thời hạn quan trọng trong quá trình học online. Nếu bạn thường xuyên lo lắng mình có thể “trễ”, chậm bài vở hoặc quá bận bịu… thì một deadline giả trước deadline thật khoảng một đến hai ngày là cần thiết.

Hoàn thành deadline giả, bạn có thể phòng ngừa các tình huống ngoài ý muốn dẫn đến việc chậm trễ deadline thật. Đặt deadline giả rất phổ biến khi bạn làm bài tập hoặc học nhóm, có nhiều đầu việc phải tổng hợp và mỗi người phụ trách một phần. Khi đó, hãy chia nhỏ bài tập/ dự án nhóm của mình, để mọi người cùng làm và cùng báo cáo, nộp bài vào deadline giả – trước deadline thật vài ngày. Cả nhóm sẽ có thời gian xem xét lại kết quả chung, chỉnh sửa và nộp đi khi vừa ý mà không sợ bị vội vàng, chậm trễ.

Nghỉ ngơi hợp lý

Nghỉ ngơi là một trong những bí quyết học tập quan trọng, giúp bạn có sức khỏe và năng lượng để luôn đảm bảo theo kịp deadline. Nên sắp xếp thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, dù là học online chăng nữa.

Đặc thù của học online là bạn sẽ luôn “ở nhà”. Vì lẽ đó, bạn có thể không để ý tới việc mình đã ngồi học quá nhiều, học tập liên tục mà thiếu chăm sóc cơ thể, tâm trí. Chú ý sắp xếp thời gian nghỉ ngơi đan xen giữa các giờ học; cho phép mình xả hơi khi đã xong một deadline… Ban đã có thể hồi phục sức khỏe và năng lượng học tập cho mình rồi đó.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!