Cách cài đặt môi trường phát triển tích hợp IDLE Python trong Ubuntu

Cách cài đặt IDE IDLE Python trong Ubuntu

Chia sẻ kiến thức 03/07/2023

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và chạy IDE (Môi trường phát triển tích hợp)  IDLE Python trên hệ thống Ubuntu của bạn.

 

Khi bắt đầu sử dụng Python, việc thiết lập môi trường mã hóa có thể là một thách thức. IDLE (Môi trường học tập phát triển tích hợp) là một IDE Python giúp đơn giản hóa quy trình này. Bạn có thể bắt đầu viết code ngay sau khi cài đặt.

IDLE là một IDE dễ sử dụng với các tính năng giúp bạn viết và chạy code Python dễ dàng hơn. Nó được cài đặt sẵn một số hệ điều hành, nhưng bạn cần cài đặt nó trên Linux. Cùng FUNiX tìm hiểu cách cài đặt IDLE trên Ubuntu và cách sử dụng shell tương tác của nó.

 

Cài đặt IDLE trên Ubuntu

Trong sốcác IDE Python phổ biến trong ngành, IDLE là một trong những IDE dễ cài đặt và sử dụng nhất. Nó tương thích với hầu hết các hệ điều hành và phù hợp để cài đặt bất kỳ phiên bản Python nào.

IDLE là một công cụ đa nền tảng hoạt động giống nhau trên các hệ điều hành Windows, Unix và macOS. Cấu hình nó rất dễ dàng và nó tương thích với tất cả các trình duyệt hiện đại. Trước khi cài đặt IDLE trên hệ điều hành Ubuntu, bạn nên cập nhật kho hệ thống. Chạy lệnh sau để cập nhật các kho lưu trữ.

sudo apt update

Tiếp theo, thực thi lệnh sau sau để cài đặt IDLE phiên bản 3:

sudo apt install idle3

Cài đặt thành công sẽ như sau:

Cài đặt IDLE trên UbuntuCách mở IDLE

Để mở IDLE, hãy nhập từ idle trên terminal và chạy nó.

idle

Cửa sổ shell IDLE sẽ bật lên trên màn hình của bạn.

mở nhàn rỗi
 

Viết và chạy chương trình trên IDLE

Bây giờ IDLE đã được thiết lập, bạn có thể bắt đầu viết code. Để in Hello World trên cửa sổ, hãy viết đoạn code sau và nhấn enter:

 
print("Hello World")
viết và chạy mã trên IDLE

Ở đây, bạn đang viết và chạy code trong cửa sổ shell. Điều này là không khả thi cho các chương trình dài. Để tạo không gian làm việc gọn gàng hơn, bạn cần tách cửa sổ shell khỏi cửa sổ soạn thảo.

Mở một cửa sổ soạn thảo

Để mở một cửa sổ soạn thảo, click vào menu File trên cửa sổ shell, sau đó chọn New file (tệp mới). Một cửa sổ soạn thảo không có tiêu đề sẽ mở ra. Bạn có thể đặt tên cho tệp bằng cách nhấp vào File>Save As (Tệp>Lưu dưới dạng).

Trình chỉnh sửa code cung cấp nhiều tùy chọn để thao tác code. Chúng bao gồm các tính năng hoàn tác, làm lại, tô màu, thụt lề thông minh và tự động hoàn thành. Nhiều cửa sổ của nó cho phép bạn sắp xếp mã, chạy và gỡ lỗi khá dễ dàng. Bạn cũng có thể lưu công việc của mình và tiếp tục sau này.

IDLE lưu các tệp với phần mở rộng .py. Bằng cách này, Python có thể thực thi nó. Hãy thử chạy mã bằng hai cửa sổ. Viết đoạn mã sau vào cửa sổ soạn thảo.

 
print("Hello World")
print("Halleluyah!!!!")

Để chạy mã, nhấp vào Run>Run module trên cửa sổ trình soạn thảo. Bạn sẽ thấy nó sẽ in đầu ra trên cửa sổ shell:

chạy mã trên IDLE shell và cửa sổ soạn thảo
 

Gỡ lỗi trên IDLE

Bên cạnh tính năng đánh dấu cú pháp và tự động thụt lề, IDLE còn có tính năng sửa lỗi thông minh. Tính năng này sẽ thông báo cho bạn ngay lập tức nếu bạn mắc phải bất kỳ lỗi nào khi viết mã.

Để kiểm tra điều này, hãy thử viết mã sai cú pháp trên cửa sổ soạn thảo và chạy nó. Hình ảnh bên dưới cho thấy cách IDLE phản hồi một chuỗi mà không cần đóng dấu ngoặc kép.

Tính năng sửa lỗi IDLE

Tính năng này làm cho IDLE trở thành một công cụ sửa lỗi tuyệt vời. Nó kiểm tra lỗi cú pháp, lỗi thụt lề, v.v.

Gỡ cài đặt IDLE

Trong trường hợp bạn cần xóa hoặc gỡ cài đặt IDLE, hãy chạy lệnh sau:

sudo apt remove idle

Thao tác này sẽ gỡ cài đặt IDLE khỏi hệ thống Ubuntu của bạn.

Tại sao nên sử dụng IDLE?

IDLE rất dễ cài đặt và sử dụng. Nó có tất cả các chức năng bạn cần trong một IDE hiệu quả. Shell tương tác của nó có một trình thông dịch làm nổi bật mã, kiểm tra thụt lề và sửa lỗi. Stack viewer tích hợp có thể truy xuất nguồn gốc của lỗi.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng GUI IDLE nếu bạn không quen dùng terminal. IDLE cũng cho phép bạn tìm kiếm văn bản trong bất kỳ cửa sổ nào. Bạn cũng có thể thay thế các từ trong cửa sổ soạn thảo và tìm kiếm nhiều tệp. Bạn còn chờ gì nữa? Cài đặt IDE bạn chọn và bắt đầu viết mã.

Tìm hiểu ngay chương trình học công nghệ thông tin trực tuyến tại FUNiX ở đây:

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/install-idle-python-ide-in-ubuntu/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại