Sinh viên mới ra trường cần tránh những sai lầm trên hành trình tìm việc

Chia sẻ kiến thức 28/08/2022

Nếu bạn có những thói quen xấu, sai lầm trên hành trình tìm việc sau khi phỏng vấn sẽ gây ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Ví dụ như cắn móng tay, mắt không dám nhìn thẳng vào người đối diện, dáng ngồi thõng vai, hất tóc liên tục,...

Bạn là sinh viên mới ra trường đang tìm kiếm việc làm nhưng chưa bao giờ có một cơ hội như ý muốn. Có thể bạn đã mắc phải những sai lầm trên hành trình tìm việc mà FUNiX chia sẻ trong dưới đây!

Thực trạng sinh viên mới ra trường hiện nay

Cánh cổng đại học mở ra những ước mơ, hoài bão về một tương lai tươi sáng, còn tấm bằng tốt nghiệp đưa bạn tới những bước đi lập nghiệp đầu tiên. Theo một khảo sát  thực trạng việc làm ở Việt Nam, có tới khoảng 70% sinh viên lo lắng về vấn đề việc làm khi mới ra trường. Nghề nghiệp đúng chuyên môn thì lại “hết chỗ” còn những nghề tay trái thì lại không đủ trình độ, kỹ năng đảm nhận. Điều này dẫn tới tình trạng sinh viên mới ra trường thất nghiệp nhiều, số còn lại làm trái ngành.

 sai lầm trên hành trình tìm việc
Sinh viên mới ra trường cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tìm được công việc ưng ý

Những sai lầm trên hành trình tìm việc cần tránh

Sinh viên mới ra trường cần tránh những sai lầm trên hành trình tìm việc sau đây để có được công việc như ý:

Tìm kiếm không mục đích

Nếu bạn gửi quá nhiều CV, hồ sơ xin việc đến nhiều công ty nhưng bản thân cũng không nhớ được cụ thể ra sao. Vậy thì bạn đang làm lãng phí thời gian của bản thân lại không đem tới hiệu quả. Bạn hãy suy nghĩ kỹ lưỡng, tìm hiểu công việc thực sự mong muốn để điều CV theo định hướng phù hợp nhất.

Gửi một CV quá dài dòng lê thê

Đây là một trong những sai lầm trên hành trình tìm việc mà nhiều sinh viên mới ra trường mắc phải. Có thể bạn đã từng thử qua nhiều vị trí và tự tin với những kinh nghiệm của bản thân. Tuy nhiên, bạn không nên cho hết những kỹ năng, kinh nghiệm vào trong CV. Một CV quá dài dòng sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy nản khi đọc. Bạn hãy cho những kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan tới vị trí công việc mà mình đang ứng tuyển.

Quá xem trọng và đề cao bản thân

Nhiều sinh viên mới ra trường có thói quen xấu quá xem trọng và đề cao bản thân, không quan tâm gì đến công ty mình ứng tuyển. Bạn đừng chú trọng vào những lời đề nghị như: “tôi đã có một số kinh nghiệm…” hay “tôi nghĩ mình phù hợp với lĩnh vực như thế này, thế kia”,… Bạn hãy tạo dấu ấn tốt với nhà tuyển dụng, hướng tới điều mà công ty cần như: “công ty hiện tại đang cần bổ sung điều gì?” hoặc “mình có thể đề xuất những hướng khả quan cho tương lai”,… Sự nhã nhặn, khiêm tốn và quan tâm đến công ty vừa đủ sẽ khiến bạn làm lung lay nhà tuyển dụng. 

Những thói quen xấu khi phỏng vấn xin việc

Nếu bạn có những thói quen xấu, sai lầm trên hành trình tìm việc sau khi phỏng vấn sẽ gây ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Ví dụ như cắn móng tay, mắt không dám nhìn thẳng vào người đối diện, dáng ngồi thõng vai, hất tóc liên tục,… Do vậy, bạn phải tìm hiểu cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể để tránh những hành động không đẹp khi phỏng vấn. Điều quan trọng bạn phải thể hiện mình là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí công việc mà họ đang cần.

Trang phục không thể hiện sự chuyên nghiệp

Bạn đừng nên xem nhẹ trang phục khi gặp gỡ nhà tuyển dụng công ty mà bạn đang muốn xin việc. Việc mặc trang phục quá giản dị hay xuề xòa đều dễ bị “mất điểm”. Cho nên, bạn cần chọn trang phục nghiêm túc để nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp, tôn trọng mà bạn dành cho cuộc phỏng vấn.

Không“theo dõi” thông tin từ nhà tuyển dụng 

Một sai lầm trên hành trình tìm việc mà sinh viên mới ra trường dễ mắc phải là không “theo dõi” nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn. Bạn không nên bỏ cuộc chỉ sau 1 ngày, 2 ngày không nhận được cuộc gọi phản hồi của họ. Bạn hãy gửi lại email khoảng 3 hoặc 4 đoạn văn tóm tắt ngắn gọn các kỹ năng. Bạn đừng quên nhấn mạnh vào sự mong chờ của mình và cảm ơn công ty đã dành thời gian cho mình. Chắc chắn bạn sẽ gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Trên đây là những những sai lầm trên hành trình tìm việc mà sinh viên mới ra trường cần tránh. Hi vọng sẽ giúp các bạn mắc phải hãy nhanh chóng khắc phục, đừng để những sai sót không đáng có cản trở con đường sự nghiệp.

Quỳnh Anh 

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!