Gợi ý những cách làm việc Freelance IT cho bạn trẻ

Gợi ý cách tìm việc Freelance IT cho bạn trẻ

Chia sẻ kiến thức 15/05/2023

Xu hướng làm việc Freelance IT

Freelancer là nghề nghiệp tự do, có thể hiểu là công việc theo cơ chế thị trường: Bạn bán kỹ năng, dịch vụ, sản phẩm  trong lĩnh vực IT của chính bạn. Giá cả do bạn và khách hàng tự thảo luận. Với xu hướng phát triển ngành IT hiện này, nghề Freelance IT khá hấp dẫn, vì có nhu cầu lớn, làm việc nhanh chóng, dễ dàng.

Với nghề này, bạn không bị bó buộc giờ giấc, không bị hạn chế về tuổi tác, chỉ cần làm được việc.  Với máy tính, Internet và khối óc, kĩ năng sẵn có bạn hoàn toàn có thể làm việc Freelance IT ở bất kì đâu. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội học tập không biết giới, tiếp cận với đa dạng khách hàng và đa dạng dự án nếu chọn hướng đi này trong sự nghiệp.

Những gợi ý cách làm việc Freelance IT cho bạn trẻ

Dù là ngành nghề hấp dẫn song không phải bạn trẻ nào cũng biết cách tìm việc Freelance IT. Dưới đây là vài gợi ý cho bạn.

Làm việc Freelance IT
Làm việc Freelance IT là nhu cầu của nhiều bạn trẻ bởi đây là hình thức làm việc tự do, linh hoạt, đồng thời cũng có thể mang lại nguồn thu nhập đáng kể cùng kinh nghiệm làm việc phong phú. (ảnh minh họa: Internet

>>TIN LIÊN QUAN:

Cần có niềm yêu thích và thành thạo một kỹ năng nhất định

Để có thể kiếm được việc, kiếm được tiền qua các công việc Freelance IT, học viên cần có niềm yêu thích với một lĩnh vực/ kỹ năng nhất định và thành thạo kỹ năng đó. Kỹ năng này chẳng cần to tát, nhưng bạn phải đảm bảo nắm chắc, làm chủ được kĩ năng của mình. Luôn có những khách hàng đang gặp vấn đề và cần bạn, họ tìm kiếm Freelance với kì vọng có một chuyên gia hỗ trợ phần việc mình đang cần.

Nếu không có đam mê, không có sự vững vàng về kiến thức, kĩ năng, rất khó để bạn khẳng định được mình với khách hàng và tìm việc Freelance như ý.

Kiên trì học hỏi và gây dựng profile/ kinh nghiệm

Công việc không tự nhiên mà đến. Hãy kiên trì học hỏi, gây dựng profile và tích lũy kinh nghiệm cho mình qua nhiều dự án. Bạn sẽ không chỉ trưởng thành lên, dày dạn về kinh nghiệm mà còn nhận được đánh giá xứng đáng của khách hàng.

Thị trường Freelance IT cũng khá cạnh tranh, nhưng với sự kiên trì, bạn sẽ sớm được tưởng thưởng xứng đáng. Ngược lại, nếu mang tâm lý nóng vội, làm ăn chộp giật, bạn sẽ sớm bị đào thải hoặc chẳng thể nào tiến xa trong nghề.

Không ngại việc

Có rất nhiều công việc Freelance IT như: Lập trình phát triển ứng dụng web, phát triển ứng dụng điện thoại, các phần việc nhỏ trong dự án… Với tinh thần không ngại việc, các bạn có thể nhận những công việc nhỏ để tích lũy kinh nghiệm và khám phá thế mạnh của mình. Không cần phải kì vọng nhận ngay những dự án lớn mới có thể khẳng định bản thân. Hãy bước chậm nhưng chắc để xây dựng sự nghiệp của mình theo hướng làm việc Freelance IT.

Xây dựng network

Làm việc bất cứ hình thức nào thì bạn vẫn cần có network của mình. Vì vậy, xây dựng network là điều cần thiết. Bạn có thể tham gia các hội nhóm chuyên môn, các hội việc làm Freelance và chia sẻ trên các kênh mạng xã hội để có thể tạo dựng các mối quan hệ cho mình.

Với thái độ làm việc chỉn chu, nghiêm túc, bạn sẽ dần nhận được các đánh giá tích cực từ khách hàng và tích lũy lời khen, nhận xét của mỗi khách hàng, từ đó rút kinh nghiệm để nâng cao năng lực của mình. Hãy tạo thói quen chăm sóc khách hàng ngay từ những công việc nho nhỏ, từ đó giúp bạn có “thương hiệu cá nhân”, được tin tưởng và chọn lựa.

Hi vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn có thể mạnh dạn theo đuổi con đường làm việc Freelance IT và gặt hái những thành công xứng đáng.