Cách cập nhật hệ thống/ứng dụng trên Linux trong vài giây

Cách cập nhật tất cả ứng dụng trên Linux trong vài giây

Chia sẻ kiến thức 08/09/2022

Việc cập nhật ứng dụng thường xuyên rất quan trọng với bất kỳ hệ thống Linux nào. Dưới đây là cách bạn có thể cập nhật một hoặc tất cả các ứng dụng trên Linux một cách dễ dàng.

Bạn không nên bỏ qua những lời nhắc cập nhật từ các ứng dụng, vì các bản cập nhật thường mang đến các bản vá bảo mật, sửa lỗi và các tính năng mới giúp cải thiện hiệu suất phần mềm.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách cập nhật một hoặc tất cả các ứng dụng trên Linux chỉ trong vài giây.

1. Cập nhật trên bản phân phối Debian hoặc Ubuntu

Có một lệnh terminal đơn giản trong các bản phân phối dựa trên Debian như Ubuntu để cập nhật mọi thứ trên máy tính của bạn:

sudo apt install [package name here]

Lệnh này sẽ kiểm tra và cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào liên quan đến phần mềm được chỉ định. Nếu không biết tên gói của ứng dụng bạn muốn cập nhật, bạn có thể chạy lệnh sau để liệt kê tất cả các gói trên hệ thống của mình:

apt search [package]

Nếu muốn cập nhật mọi thứ cùng một lúc, hãy cạy lệnh sau sẽ lấy thông tin mới nhất về phần mềm trên máy tính của bạn:

sudo apt update

Để cập nhật tất cả phần mềm trên máy, gõ lệnh sau:

sudo apt upgrade

Hệ thống sẽ liệt kê mọi thứ được cập nhật bởi lệnh này và yêu cầu bạn xác nhận bằng cách gõ Y (yes).

>>> Đọc ngay: Cách bắt đầu sử dụng Linux

2. Cập nhật trên các bản phân phối Red-Hat

Nếu bạn đang sử dụng một bản phân phối dựa trên Red Hat như CentOS, các lệnh để cập nhật hệ thống của bạn hơi khác một chút, chủ yếu do các hệ thống này sử dụng trình quản lý gói Yum.

Để cài đặt một ứng dụng duy nhất, hãy gõ:

sudo yum install [PACKAGE]

Để cập nhật hệ thống của bạn, hãy gõ:

sudo yum update

>>> Đọc ngay: 6 yếu tố cần xem xét khi lựa chọn một bản phân phối Linux

3. Cập nhật trên bản phân phối OpenSUSE

Trên OpenSUSE, bạn có thể cập nhật hệ thống của mình từ dòng lệnh bằng công cụ Zypper:

sudo zypper update

Giống như các trình quản lý gói khác, bạn cũng có thể cập nhật một gói duy nhất với lệnh:

sudo zypper update [package]
sudo zypper up [package]

Để cập nhật tất cả các gói trên hệ thống, hãy gõ lệnh nói trên và bỏ qua tên gói.

sudo zypper update
sudo zypper up

4. Cập nhật trên các bản phân phối Arch Linux

Pacman, trình quản lý gói của Arch, cũng rất dễ sử dụng.

Để cập nhật một gói duy nhất, hãy gõ lệnh:

sudo pacman -S [package]

-S là viết tắt của sync (đồng bộ), trong ngôn ngữ của các nhà phát triển có nghĩa là cập nhật.

Để cập nhật toàn bộ hệ thống, hãy gõ lệnh:

sudo pacman -Syu

Tùy chọn -y là viết tắt của refresh (làm mới), có nghĩa là tải xuống bản sao mới của cơ sở dữ liệu gói chính từ kho lưu trữ và -u để sysupgrade (nâng cấp hệ thống) có nghĩa là nâng cấp bất kỳ gói nào đã lỗi thời trên hệ thống.

>>> Đọc ngay: Cách cài đặt Microsoft Office trên Linux

5. Cập nhật hệ thống Linux một cách dễ dàng

Làm theo hướng dẫn ở trên bạn sẽ có thể cập nhật các ứng dụng trong Linux ngay từ terminal chỉ trong một vài giây. Nếu bạn đang sử dụng một bản phân phối khác không được nhắc đến trong bài, hãy tham khảo tài liệu dành cho hệ thống của bạn.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

Cách tạo ảnh Mosaic trên Linux với Polyfoto

Cách ghi chú trong Terminal Linux với ứng dụng ghi chú tnote

Cách sử dụng lệnh wc trong Linux

Hướng dẫn cách sử dụng lsof để theo dõi file đang mở trên Linux