Truy cập Dark web có phạm pháp không? | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Truy cập Dark web có phạm pháp không?

Chia sẻ kiến thức 13/02/2022

Các hoạt động tội phạm có thể được tìm thấy trên dark web nhưng truy cập vào dark web có thực sự là bất hợp pháp không? 

Bạn có thể đã nghe nhiều về dark web (tạm dịch là web tối) như là nơi chứa chấp và tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm như hack, buôn bán ma túy và thậm chí là khủng bố. Bạn có thể cảm thấy mọi thứ liên quan đến dark web đều đáng ngờ— bao gồm cả deep web, trình duyệt Tor và có lẽ cả duyệt web ẩn danh.

Vậy, dark web là gì? Và truy cập vào đó có phạm pháp không? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu. 

Dark web là gì?

Trước tiên, bạn cần biết dark web thực sự là gì. Nghe có vẻ đáng sợ, thậm chí là bất hợp pháp.

Nhưng trên thực tế nó không đáng sợ như vậy. 

Dark web là một tập hợp con của internet, tồn tại trên các overlay network (mạng ảo được xây dựng trên các kết nối mạng hiện có) được gọi là “darknet” và yêu cầu phần mềm nhất định để truy cập. Cách phổ biến và nổi tiếng để truy cập là thông qua trình duyệt Tor — tương tự như bất kỳ trình duyệt nào khác như Google Chrome và Firefox nhưng sẽ cho phép bạn xem nội dung mà các công cụ tìm kiếm khác không index (lập chỉ mục).

Tor là viết tắt của The Onion Router. Hãy coi web chính là lớp ngoài cùng của một củ hành. Tor cho phép bạn bóc các lớp trên cùng để lộ lớp thứ ba (dark web) thường bị ẩn (chúng ta sẽ quay lại lớp thứ hai sau).

Truy cập vào Dark web có bất hợp pháp không?

Dark web có một danh tiếng không mấy tốt đẹp. Đây là nơi mọi người đến để tìm dữ liệu được lấy từ các cuộc tấn công ransomware và trộm cắp danh tính, mua ma túy, tài trợ và thúc đẩy khủng bố, cũng như bán các dịch vụ hack của họ.

Một thực tế khủng khiếp khác về dark web là sự gia tăng của nội dung khiêu dâm trẻ em.

Vì vậy, bạn có thể nghĩ là bạn bị cấm truy cập dark web. Nhưng điều này không nhất thiết là đúng. 

Dark web không phải là bất hợp pháp. Ít nhất, không phải ở hầu hết mọi nơi.

Bạn không làm bất cứ điều gì phạm pháp nếu chỉ tải xuống phần mềm để truy cập dark web. Xét cho cùng, web được tạo ra để trở thành một thực thể tự do – mặc dù điều này không hoàn toàn đúng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, một số điều bạn làm trên dark web là bất hợp pháp. Truy cập các trang web nhất định hoặc tham gia vào các hoạt động nhất định là bất hợp pháp.

Và điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quy định riêng ở mỗi nước. Thông thường, ở các quốc gia nơi hoạt động trực tuyến được kiểm soát, việc truy cập vào dark web là bất hợp pháp, ví dụ như ở Nga, Trung Quốc và Iran.

Tại sao? Trình duyệt Tor (và các phương tiện khác để khám phá dark web) sử dụng mã hóa, vì vậy, bất kỳ nơi nào cấm sử dụng VPN, cũng cấm công dân sử dụng các phương thức để ẩn danh hoạt động trực tuyến. 

Bản thân dark web có bất hợp pháp không? Nói chung là không, đặc biệt là ở những nước như Mỹ, Anh và Ấn Độ. Nhưng nếu bạn đã quen với sự giám sát và hạn chế của chính phủ, thì có khả năng dark web là bất hợp pháp ở đất nước của bạn. 

Dùng trình duyệt Tor có bất hợp pháp không?

Tương tự, dùng trình duyệt Tor không phải là phạm pháp.

Đúng là nó có thể được sử dụng để truy cập dark web (như đã nói ở trên, bản thân nó không phải là bất hợp pháp), nhưng nhiều người cũng sử dụng Tor để duyệt web thông thường. 

Bạn thậm chí có thể truy cập Facebook qua dark web! Điều đó đặc biệt hữu ích nếu bạn sống ở nơi Facebook bị cấm hoặc nếu bạn chỉ muốn thoát khỏi sự theo dõi của Facebook: cookie và nhật ký hoạt động (log) không được lưu giữ, vì vậy dữ liệu của bạn được đảm bảo riêng tư hơn.

Vấn đề là, nhiều người sử dụng dark web có mục đích xấu, vì vậy các cơ quan chính phủ và cơ quan mật vụ giám sát các hoạt động ở đó.

Có một sự khác biệt lớn giữa việc sử dụng dark web (nhìn chung là hợp pháp) và những gì bạn truy cập thông qua nó (có thể là bất hợp pháp).

Dark Web có an toàn không?

Đây là vấn đề: dark web có thể hợp pháp ở nơi bạn sống, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó an toàn.

Như với internet bình thường, bạn sẽ tìm thấy cả những điều tốt và xấu ở đây. Nếu bạn muốn tìm kiếm thứ gì đó bất hợp pháp, dark web sẽ cung cấp điều đó. Nhưng đó cũng là một cách tốt để tìm kiếm những điều mới và tránh xa sự giám sát.

Có rất nhiều trang web tuyệt vời trên dark web mà bạn sẽ không tìm thấy trên Google. Ví dụ: trang web tin tức, ProPublica, nhằm mục đích “vạch trần sự lạm dụng quyền lực và phản bội lòng tin của công chúng của các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức khác, với sức mạnh của báo chí điều tra.”

Tuy nhiên, có rất nhiều mối nguy hiểm trên dark web. Nó không phải là thứ bạn có thể dễ dàng duyệt qua (browse). Thứ nhất, bạn cần biết URL chính xác của một trang web, mặc dù có những thư mục bạn có thể sử dụng như TorLinks và The Hidden Wiki.

Nếu bạn truy cập nhầm vào một trang web mờ ám, bạn có thể tiếp xúc với các hoạt động tội phạm. Và nếu bạn mua thứ gì đó bất hợp pháp trên các chợ nhan nhản trên dark web, bạn thậm chí có thể phải ngồi tù.  Bạn cũng có thể vô tình tải xuống phần mềm độc hại, như ransomware, keyloggerbotnet.

Vậy, dark web có an toàn không? Nó không phải là thứ an toàn nhất để truy cập. Tuy nhiên, nó cũng không hoàn toàn nguy hiểm.

Nếu bạn không chắc chắn, đừng truy cập dark web. Với người dùng bình thường, có thể không đáng để gánh những rủi ro tiềm ẩn trên đó. 

Sử dụng Deep Web có bất hợp pháp không?

Hãy nhớ rằng lớp thứ hai của hành tây? Đó là deep web. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm này. Dark web là một phần của deep web, nhưng deep web được sử dụng rộng rãi hơn.

Deep web — còn được gọi là web ẩn — là một phần khác của internet không được index (lập chỉ mục) bởi các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn đã truy cập vào deep web mà không biết. 

Deep web bao gồm bất kỳ thứ gì bị ẩn, không nhất thiết là để phục vụ các mục đích xấu. Nó bao gồm nội dung được bảo vệ bằng mật khẩu, ẩn sau các dịch vụ phải trả tiền hoặc không sử dụng HTTPS/HTTP tiêu chuẩn (có, bao gồm các trang web .onion được tìm thấy qua Tor).

Và như vậy, chắc chắn việc truy cập deep web không phải là bất hợp pháp.

BÀI LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa Dark Web và Deep Web

Dark web có thật không?

Dark web chắc chắn là có thật và rất nhiều hoạt động bất hợp pháp diễn ra ở đó. Nhưng đừng sợ nó. Giống như tất cả mọi thứ, nó đều có mặt tốt và mặt xấu.

Nói chung, nếu bạn không chắc chắn về dark web, bạn không nên truy cập nó; rủi ro đối với bảo mật của bạn là quá nhiều để có thể đếm hết. Tùy thuộc vào nơi bạn ở, việc truy cập dark web có thể là bất hợp pháp, nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, điều này hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, nó cũng không có nghĩa là bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích ở trên đó.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/dark-web-illegal/

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về khóa học lập trình đi làm ngay. Hãy liên hệ với FUNiX ngay tại đây:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Vân Nguyễn

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!