Phần mềm tội phạm là gì? Nó có giống phần mềm độc hại không?

Phần mềm tội phạm (crimeware) là gì?

Chia sẻ kiến thức 25/10/2022

Phần mềm tội phạm (crimeware) nghe có vẻ giống như phần mềm có thể được sử dụng để thực hiện các hành vi tội phạm. Vậy thực chất thì nó là gì? 

 

Tội phạm mạng liên tục phát triển các phương pháp mới để đánh cắp dữ liệu quý giá của bạn. Việcsử dụng các chương trình có hại để thực hiện hành vi tội phạm mạng đã khai sinh một thuật ngữ mới: “phần mềm tội phạm” (crimeware). Vậy, phần mềm tội phạm là gì, nó có nguy hiểm như phần mềm độc hại không?

Phần mềm tội phạm là gì?

Định nghĩa chính thức của phần mềm tội phạm là bất kỳ chương trình nào được dùng để thực hiện hoạt động bất hợp pháp. Vậy nó chính là phần mềm độc hại (malware)?

 

Phần mềm tội phạm là một thuật ngữ rộng hơn, bao gồm một số chương trình khác nhau như keylogger, Trojan, v.v, được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ tội phạm mạng.

 

Rất dễ bị nhầm giữa phần mềm độc hại và phần mềm tội phạm vì hai thuật ngữ này có liên quan đến nhau. Ví dụ như phần mềm gián điệp (spyware) vừa là phần mềm độc hại vừa là phần mềm tội phạm. Nói tóm lại, hai thuật ngữ này có những điểm tương tự và có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Hậu quả của phần mềm tội phạm?

Hiện nay có rất nhiều chương trình độc hại mà tội phạm mạng có thể sử dụng để tận dụng các mục tiêu của chúng.

 

Các tội phổ biến nhất được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm tội phạm là đánh cắp danh tính , ăn cắp dữ liệu và gian lận. Tất cả những hành vi này có thể gây ra những hậu quả rất nặng nề cho nạn nhân. Tội phạm mạng đánh cắp danh tính để thanh toán và thực hiện các hành vi trái phép khác dưới danh nghĩa của bạn.

Với đánh cắp dữ liệu, những kẻ độc hại có thể kiếm hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu đô la thông qua việc bán thông tin nhạy cảm và hữu ích. Loại dữ liệu này thường được bán thông qua dark web trên các thị trường bất hợp phápp. Thông tin đăng nhập, chi tiết thẻ thanh toán và thậm chí cả hộ chiếu là những hàng hot trên các nền tảng bất chính này.

 

Phần mềm tội phạm cũng có thể được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công truy cập từ xa, thường thông qua việc khai thác Giao thức Máy tính Từ xa (emote Desktop Protocol, hay RDP). Giao thức này cho phép một cá nhân truy cập một desktop từ xa và là cơ hội hoàn hảo cho tội phạm mạng, đó là lý do tại sao bạn cần phải bảo vệ RDP của bạn mọi lúc.

Cách bảo vệ bản thân khỏi phần mềm tội phạm

Bởi vì phần mềm tội phạm là một thuật ngữ chung chỉ nhiều chương trình độc hại khác nhau, không có quy trình cụ thể từng bước mà bạn có thể tuân theo để phòng tránh nó. Một số loại phần mềm tội phạm được thiết kế để né tránh các hệ thống bảo mật, các giao thức chống vi-rút và lách qua các tính năng xác thực đăng nhập.

 

Nhưng có một số quy tắc cơ bản bạn nên tuân theo. Trước hết, luôn chạy một chương trình phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy. Ngoài ra, bạn nên sử dụng tường lửa khi có thể và cập nhật ứng dụng thường xuyên để vá bất kỳ lỗ hổng nào có thể bị tội phạm mạng lợi dụng.

Các phương pháp phòng tránh khác bao gồm sử dụng bộ lọc chống thư rác email, kiểm tra các đường link trước khi mở và cảnh giác với các tệp đính kèm độc hại.

Cảnh giác trước phần mềm tội phạm

Khi chúng ta tiếp tục dựa vào công nghệ để giao tiếp, thực hiện các giao dịch, lưu trữ dữ liệu nhạy cảm, quyền riêng tư và bảo mật của chúng càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ tấn công từ tội phạm mạng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để giữ an toàn cho thiết bị và dữ liệu giá trị của bạn.

ĐỌC TIẾP: 4 cách lây lan phần mềm độc hại hàng đầu 

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-crimeware/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!