5 công cụ để quản lý cơ sở hạ tầng đám mây Azure

5 công cụ để quản lý cơ sở hạ tầng đám mây Azure

Chia sẻ kiến thức 12/08/2022

Việc quản lý một đám mây Azure có thể khó khăn, nhưng có rất nhiều công cụ có sẵn để giúp bạn hoàn thành công việc này.

Nếu bạn mới bắt đầu với Microsoft Azure, bạn nên làm quen với các công cụ được dùng để tương tác với môi trường đám mây Azure. Chúng có vẻ hơi phức tạp, nhưng mỗi công cụ đều có công dụng riêng biệt để giúp bạn đạt được điều mình muốn.

Quản trị viên hệ thống, nhà phát triển và người quản lý có thể sử dụng các công cụ này để thực hiện các loại tác vụ khác nhau trong Azure, chẳng hạn như cung cấp hoặc tạo tài nguyên mới, định cấu hình dịch vụ đám mây, giám sát dịch vụ Azure và kiểm tra chi phí và tình trạng sức khỏe của tài nguyên. Hãy cùng khám phá công dụng và cách sử dụng những công cụ này. 

Các loại công cụ khác nhau trong Microsoft Azure

Các công cụ quản lý mà Azure cung cấp thường được nhóm thành hai loại chính.

  • Công cụ trực quan: Cung cấp cho bạn quyền truy cập trực quan vào tất cả các chức năng của Azure.
  • Các công cụ dựa trên code: Thường được truy cập thông qua cửa sổ terminal, cho bạn một cách dễ dàng để cung cấp cơ sở hạ tầng trên quy mô lớn.

Azure cung cấp cho bạn tất cả những công cụ này để giúp bạn hoàn thành công việc. Chọn cái nào tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, nhiệm vụ đang thực hiện và nền tảng chuyên môn của bạn.

1. Cổng Azure

Cổng Azure (Azure portal) là một công cụ dựa trên web cung cấp cho bạn một cách tương tác và trực quan để quản lý tài nguyên Azure từ trình duyệt web. Nó cho bạn quyền truy cập vào tất cả các tài nguyên, chức năng và tính năng trong đám mây Azure. Sử dụng cổng Azure để tạo và định cấu hình cơ sở hạ tầng dùng một lần; ví dụ, tạo và cấu hình một máy ảo.

Phần lớn người dùng sử dụng cổng Azure làm cách chính để tương tác với Azure trong thời gian đầu. Bạn có thể sử dụng cổng Azure để tạo dịch vụ và xem báo cáo trạng thái ở định dạng đồ thị. Các nhà quản lý không chuyên về CNTT và các giám đốc điều hành khác có thể sử dụng cổng Azure để xem chi phí và các báo cáo trạng thái khác.

2. Giao diện dòng lệnh Azure

Giao diện dòng lệnh Azure là một công cụ dòng lệnh để cung cấp và quản lý tài nguyên Azure từ terminal. 

Nếu bạn sử dụng Azure rất nhiều để cung cấp và quản lý tài nguyên, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng cổng Azure có thể khá cồng kềnh. Ví dụ: nếu bạn muốn tìm và tạo tài nguyên, bạn phải nhấp vào giao diện người dùng của cổng Azure cho đến khi bạn đến nơi bạn muốn.

Hầu hết các nhà phát triển, quản trị viên hệ thống, kỹ sư DevOps và các chuyên gia CNTT khác sử dụng giao diện dòng lệnh Azure để tạo và tự động hóa việc tạo và quản lý tài nguyên một cách dễ dàng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng giao diện dòng lệnh Azure để chạy các lệnh đơn lẻ hoặc tạo các tập lệnh để thực hiện đồng thời một tập hợp các lệnh.

Giao diện dòng lệnh Azure có sẵn trên Windows, Linux và macOS. Bạn cũng có thể truy cập nó từ trình duyệt web dưới dạng đám mây shell trong cổng Azure.

XEM THÊM: Cách cài đặt và thiết lập giao diện dòng lệnh Azure Trên Ubuntu Linux

3. Ứng dụng Azure Mobile

Microsoft Azure cũng có một ứng dụng di động trên cả Android và iOS. Đây là một công cụ hữu ích cần có khi bạn không ở gần PC hoặc văn phòng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động để theo dõi tài nguyên của mình hoặc chạy lệnh giao diện dòng lệnh để quản lý tài nguyên từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn.

Tải xuống: Microsoft Azure cho Android|iOS (Miễn phí)

4. Azure PowerShell

Giống như giao diện dòng lệnh Azure, Azure PowerShell là một công cụ dòng lệnh để tạo và quản lý tài nguyên Azure.

Cú pháp của giao diện dòng lệnh Azure tương tự như PowerShell. Nếu bạn có kiến ​​thức nền về Windows và đã quen thuộc với PowerShell, thì Azure PowerShell có thể là một lựa chọn khả thi. 

Bạn có thể chạy các lệnh đơn trong lệnh ghép ngắn (cmdlet) hoặc tạo các tập lệnh để thực hiện các tác vụ quản trị trong Azure.

Azure PowerShell có trên macOS, Linux và Windows. Bạn cũng có thể truy cập nó từ trình duyệt web của mình.

5. Mẫu Azure ARM

Các mẫu Trình quản lý tài nguyên Azure (mẫu ARM, viết tắt của Azure Resource Manager) là một công cụ tuyệt vời để tự động hóa và cung cấp cơ sở hạ tầng Azure trên quy mô lớn.

Mẫu ARM là các tệp JSON cho biết cách bạn muốn cung cấp hoặc quản lý tài nguyên Azure. Một số ưu điểm của các mẫu ARM bao gồm:

  • Rất hiệu quả để tạo nhiều tài nguyên song song.
  • Hiệu quả trong việc tạo và chỉ định các phụ thuộc theo đúng thứ tự.
  • Chúng có thể được khôi phục, vì vậy bạn không cần phải lo lắng nếu việc triển khai không thành công khi đang cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết.
  • Bạn có thể dễ dàng chia sẻ các mẫu với các thành viên trong nhóm. 

Bạn cũng có thể chạy các tập lệnh PowerShell hoặc Bash trong các mẫu ARM, điều này làm cho chúng rất linh hoạt.

Tăng cường kỹ năng đám mây Azure của bạn

Hướng dẫn này đã chỉ cho bạn các công cụ khác nhau mà Azure cung cấp để quản lý tài nguyên. Bây giờ, việc chọn các công cụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu và năng lực là tùy thuộc vào bạn.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/azure-cloud-infrastructure-management-tools/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!