AWS, Azure và Google Cloud: Nền tảng đám mây nào tốt nhất?

AWS, Azure và Google Cloud: Nền tảng đám mây nào tốt nhất?

Chia sẻ kiến thức 14/08/2022

Amazon Web Services, Microsoft Azure và Google Cloud là ba nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu , nhưng lựa chọn nào là tốt nhất?

 

Trong những năm qua, nền tảng đám mây đã trở thành một trong những cách phổ biến nhất để tương tác với đám mây và xây dựng các ứng dụng.

Ngày nay, bạn có nhiều nền tảng đám mây để lựa chọn, nhưng AWS, Azure và Google Cloud được công nhận trên toàn cầu là ba nhà cung cấp đám mây hàng đầu. Tuy nhiên, câu hỏi ở đây là: nền tảng điện toán đám mây nào là tốt nhất?

1. AWS, Azure và Google Cloud

Cả ba nhà cung cấp nền tảng đám mây đều phổ biến và được sử dụng bởi các công ty nổi tiếng toàn cầu như Adobe, Airbnb, Netflix, v.v. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới, bạn có thể gặp khó khăn do sự khác biệt về tính năng, giá cả và những yếu tố khác.

Vì vậy, chúng tôi đã đặt ra một danh sách các tiêu chí để xác định nền tảng đám mây nào cung cấp nhiều chức năng nhất và tốt nhất cho tất cả mọi người, từ người mới bắt đầu đến chuyên gia.

1.1 Quyền riêng tư và Bảo mật

AWS là lựa chọn dễ dàng nhất cho doanh nghiệp vì tính đơn giản trong việc mở rộng, các biện pháp ưu việt để đảm bảo riêng tư và bảo mật toàn diện cho người tiêu dùng.

Hơn nữa, AWS bật mặc định các tùy chọn bảo mật để đảm bảo quyền riêng tư cao hơn. Ví dụ: khi bạn khởi chạy máy chủ ảo EC2 trong AWS, nó sẽ tự động tắt quyền truy cập mạng theo mặc định.

Trong khi cả ba nền tảng đều có khả năng cung cấp bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư hàng đầu, Azure vượt trội hơn Google Cloud về mặt bảo mật. Lý do cho điều này là tính năng bảo vệ đám mây của nó.

Đây là một công cụ được hỗ trợ bởi AI có thể giúp bạn tìm ra các sai sót trong cấu hình đám mây của mình, cải thiện tình trạng bảo mật và bảo vệ môi trường hỗn hợp và đa đám mây của bạn khỏi các mối đe dọa mạng mới.

Tuy nhiên, nhiều dịch vụ cũng được cấu hình sẵn với các thiết lập kém an toàn hơn trong Azure. Ví dụ: nếu bạn khởi chạy một phiên bản máy ảo cơ bản, tất cả các cổng sẽ được mở theo mặc định.

Mặt khác, Google Cloud tuyên bố là một trong những nền tảng đám mây an toàn nhất bằng cách cung cấp các tính năng bảo mật như Identity-Aware Proxy (IAP) và mã hóa. Tuy nhiên, AWS và Azure hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu nếu bạn cần đến thứ gì hiện đại hơn.

1.2 Các tính năng cơ bản

AWS, Azure và Google Cloud Platform đều cung cấp các tính năng đám mây rất giống nhau về mặt xử lý, lưu trữ, cơ sở dữ liệu và mạng có thể định cấu hình. Ngay cả các virtual instance cũng gần giống hệt nhau, chỉ khác nhau về tên gọi.

Trong ba lựa chọn, AWS bắt đầu trước 5 năm, đồng thời cao cấp và giàu tính năng hơn đáng kể. Nó cung cấp hơn 200 dịch vụ, trong khi Azure cung cấp 100. Google Cloud vẫn đang phải đuổi theo Azure và AWS về mặt cung cấp dịch vụ, với hơn 60 dịch vụ hiện có sẵn.

Tuy nhiên, một trong những điểm mạnh của Microsoft Azure là khả năng tiếp cận và khả dụng trên toàn cầu. Bên cạnh đó, có rất nhiều công cụ để dễ dàng quản lý cơ sở hạ tầng đám mây Azure. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng Azure, bạn có thể di chuyển dữ liệu giữa các trang web của mình mà không cần rời khỏi mạng Azure, giúp giảm độ trễ, giảm chi phí và tăng cường bảo mật.

Về Google Cloud, ngoài các tính năng cơ bản, nó còn bao gồm các công cụ phát triển và phân tích dữ liệu nâng cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng SDK đám mây của nó để tương tác với các API đám mây của Google.

1.3 Động cơ máy tính

AWS cung cấp máy chủ ảo EC2 với độ tùy chỉnh cao. Bạn có thể thay đổi bộ nhớ, kết nối nhiều phiên bản hơn, thay đổi mạng, điều chỉnh khu vực, v.v. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về máy tính hoặc lo ngại về chi phí thanh toán cao, bạn có thể bắt đầu nhanh với Amazon Lightsail. Đó là một máy chủ riêng ảo đáng tin cậy, chi phí thấp với điện toán không máy chủ. 
 
Một ưu điểm khi sử dụng AWS là bạn chỉ trả tiền cho dung lượng máy tính mà bạn sử dụng. Một điểm khác làm tăng giá trị là các loại máy chủ áo khác nhau của nó, chẳng hạn như theo yêu cầu, giao ngay, đặt trước, v.v.

Ngược lại, giải pháp điện toán của Azure dựa trên máy ảo (VM), với các công cụ như Dịch vụ đám mây và Trình quản lý tài nguyên để giúp triển khai ứng dụng đám mây và Azure Autoscaling. Chúng tôi đã trình bày hướng dẫn chi tiết về cách thiết lập và triển khai máy ảo trong Azure.

Mặt khác, nền tảng ảo hóa có thể mở rộng của Google lưu trữ các máy ảo trong các trung tâm dữ liệu của Google. Chúng khởi động nhanh chóng, có nhiều không gian lưu trữ và rất dễ tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng.

1.4 Giá cả

Giá cả chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn nhà cung cấp nền tảng đám mây. Khó có thể so sánh rõ ràng vì mỗi lựa chọn đều có các mô hình định giá, chiết khấu và giảm giá khác nhau.

  • AWS: cung cấp một công cụ tính chi phí chuyên dụng để làm cho yếu tố định giá dễ hiểu hơn nhiều, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ giá cuối cùng trước khi chọn vì các loại thuế và phí khác nhau.
  • Microsoft Azure: Giá của Azure dễ hiểu hơn rất nhiều. Có một phần thanh toán trên trang tổng quan của nó, nơi bạn có thể xem mọi thứ. Bạn cũng có thể kiểm tra công cụ tính giá của Azure để xác định chi phí sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây của nó là bao nhiêu.
  • Google Cloud: Khi nói đến các tiêu chí định giá giá đơn giản, Google nổi bật với cấu trúc giá hấp dẫn và thân thiện với khách hàng. Nó đang cố gắng đánh bại mức giá mà hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đưa ra để thu hút khách hàng. 

Hơn nữa, Google cung cấp các khoản chiết khấu lớn và các ưu đãi khác. Bạn nên kiểm tra công cụ tính giá của Google Cloud để biết chi phí sử dụng các dịch vụ đám mây khác nhau như công cụ tính toán, công cụ ứng dụng, lưu trữ đám mây, v.v.

Rất may là cả ba nhà cung cấp đều có các bậc giới thiệu miễn phí mà bạn có thể đăng ký để thử dịch vụ trước khi mua. Bạn cũng sẽ nhận được các khoản tín dụng miễn phí khi đăng ký và liên kết thẻ tín dụng của mình.

Vì vậy, về tổng thể, nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ dễ sử dụng và không quá tốn kém, bạn nên sử dụng Google Cloud. Mặt khác, nếu giá cả không phải là rào cản đối với bạn, thì AWS là nền tảng tốt nhất để đầu tư.

1.5 Tùy chọn lưu trữ đám mây

AWS cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây thông qua Amazon Simple Storage Service (S3) và lưu trữ tại chỗ thông qua Storage Gateway. Ưu điểm ở đây là bạn có thể tối ưu hóa giá lưu trữ của mình dựa trên tần suất và tốc độ mà bạn cần truy xuất dữ liệu. 

Bạn có thể sử dụng bộ nhớ đơn giản của nó cho các ứng dụng dựa trên đám mây, khôi phục instance và lưu trữ đám mây, v.v. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy chủ Lightsail, bạn có thể nhanh chóng chụp nhanh các instance của mình và di chuyển chúng sang khu vực khác.

Azure cũng cung cấp các loại dịch vụ lưu trữ khác nhau, chẳng hạn như lưu trữ Azure Blob, lưu trữ tệp Azure, v.v. Ngoài ra, nó bao gồm các tính năng như khôi phục trang web, cân bằng tải máy chủ tự động, nhập/xuất và sao lưu Azure.

Ngược lại, Google Cloud dùng hệ thống lưu trữ chuyên biệt, có khả năng mở rộng tương tự như hệ thống được Google Drive sử dụng. Do đó, bất kể bạn đang tải lên hay tải xuống tệp 1GB hay 100GB, tốc độ đều luôn vượt trội.

Để kết luận, chúng tôi khuyên bạn nên dùng Google Cloud nếu bạn muốn truyền trực tuyến media chất lượng cao, lưu trữ lượng lớn dữ liệu và dễ dàng mở rộng dung lượng lưu trữ và tính toán.

1.6 Dễ sử dụng

Về tính dễ sử dụng, AWS là người chiến thắng không thể bàn cãi. Có nhiều lý do để chọn AWS nếu bạn là người mới hoặc chưa quen với các nền tảng đám mây. Lý do đầu tiên là do bảng điều khiển đơn giản nhưng giàu tính năng của nó.

Một điểm cộng khác cho AWS là tài liệu toàn diện của nó. Nếu bạn muốn lưu trữ một instance đơn giản (EC2) trên đó, bạn có thể làm như vậy thông qua phần Instance hoặc bằng cách nhập truy vấn của bạn vào hộp tìm kiếm AWS và chọn Documentation cho video hướng dẫn bằng văn bản hoặc video từng bước.

Tuy nhiên, việc thêm người dùng và quyền truy cập vào từng tài khoản với AWS có thể hơi phức tạp. Trái lại, Azure duy trì mọi thứ thông qua một thư mục duy nhất.

Tuy nhiên, Azure thiếu tài liệu và khuyến nghị. Ngược lại, Google Cloud dễ sử dụng hơn nhiều vì hướng dẫn rõ ràng, trang tổng quan được tổ chức tốt và đủ tài liệu để giúp hoàn thành công việc.

Cân nhắc mọi thứ, chúng tôi kết luận rằng AWS dễ học hơn nếu bạn không có kiến ​​thức về đám mây từ trước.

2. AWS, Azure và Google Cloud: Lựa chọn nào tốt nhất? 

AWS vượt trội về khả năng và sự ổn định. Nó vẫn dẫn đầu thị trường về chất lượng, tính năng và bảo mật. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí cao hơn so với các lựa chọn khác. Bởi vậy, Microsoft Azure là lựa chọn tốt thứ hai nếu bạn có ngân sách eo hẹp — phạm vi dịch vụ mở rộng và các tính năng thân thiện với doanh nghiệp khiến nó trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các tổ chức lớn.

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/aws-vs-azure-vs-google-cloud/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!