Tường lửa như một dịch vụ (FWaaS) là gì? Bạn có cần FWaaS không?

Tường lửa như một dịch vụ (FWaaS) là gì? Bạn có cần FWaaS hay không?

Chia sẻ kiến thức 18/08/2022

Không giống như tường lửa truyền thống, tường lửa như một dịch vụ (FWaaS) hoạt động trên đám mây và có yêu cầu bảo trì tối thiểu. Dưới đấy là tất cả những gì bạn cần biết về FWaaS. 

Kể từ những chiếc máy tính đầu tiên, tường lửa là tuyến phòng thủ đầu tiên trong an ninh mạng. Đại dịch và sự gia tăng của công việc từ xa đã khiến việc bảo mật của các công ty luôn cần sự kết nối của nhân viên trở nên khó khăn hơn. 

Tường lửa áp dụng cho các liên kết đến từ mọi nơi — từ văn phòng chi nhánh hoặc thậm chí từ nhà của nhân viên từ xa — và FWaaS (firewall as a service, hay tường lửa như một dịch vụ) hoạt động theo cách tương tự trên đám mây. Nhưng FWaaS thực sự hoạt động như thế nào và chúng có tốt hơn tường lửa bình thường không?

Các loại tường lửa

Tường lửa cho các thiết bị điện tử cá nhân cho phép bạn kiểm soát lưu lượng truy cập đến và đi từ một điểm đến, kết hợp các quy tắc khác nhau và do đó, đảm bảo rằng thông tin đến theo cách an toàn và không có sự xâm nhập của các bên thứ ba. Để hiểu FWaaS là ​​gì, trước hết bạn phải hiểu được tường lửa hoạt động như thế nào và các loại tường lửa hiện nay.

Nói chung, tường lửa là một trong những công cụ cơ bản nhất để bảo vệ laptop, máy tính và điện thoại. FWaaS cũng thực hiện cùng một chức năng, nhưng chúng làm điều đó từ đám mây. Để hiểu rõ hơn khái niệm này, bạn có thể phân loại tường lửa thành ba loại:

Tường lửa phần cứng

Loại tường lửa này được cài đặt trong các bộ định tuyến dùng để truy cập internet; tường lửa sẽ chỉ bảo vệ các thiết bị phía sau bộ định tuyến. Hầu hết các bộ định tuyến đi kèm với tường lửa đã được cài đặt sẵn.

Tường lửa phần mềm

Tường lửa phần mềm giúp bảo vệ thiết bị điện tử ở những nơi công cộng vì chương trình bạn cài đặt trên thiết bị sẽ giám sát chặt chẽ lưu lượng mạng để chặn các chương trình độc hại trước khi chúng xâm nhập vào thiết bị. Đây là những loại phổ biến nhất và có rất nhiều loại. Tường lửa phần mềm có thể miễn phí hoặc mất phí.

FWaaS

Tường lửa như một dịch vụ (FWaaS, đôi khi được gọi là FaaS hoặc tường lửa đám mây) hoạt động giống như hai loại trên nhưng nó dựa trên đám mây. FWaaS cũng cho phép khách hàng chuyển một phần hoặc toàn bộ việc kiểm tra bảo mật sang cơ sở hạ tầng đám mây. Điều này có nghĩa là FWaaS sẽ thiết lập một rào cản phù hợp giữa đám mây của bạn và tất cả các hệ thống và mạng được kết nối với nó.

Một trong những ưu điểm chính của FWaaS là ​​nó đơn giản hóa cơ sở hạ tầng CNTT bằng cách cung cấp các tính năng tường lửa truyền thống và tường lửa thế hệ tiếp theo (Next Generation Firewall, hay NGFW). Đó có thể là bảo mật Hệ thống tên miền (DNS), lọc web, hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS) và bảo vệ mối đe dọa nâng cao (ATP). 

FWaaS hoạt động như thế nào?

Bản chất của FWaaS là ​​cung cấp bảo mật mạng hoàn chỉnh dựa trên đám mây. Điều này giúp loại bỏ việc chăm sóc và bảo trì liên quan đến các thiết bị an ninh mạng truyền thống. FWaaS giải quyết các vấn đề mà các giải pháp bảo mật khác gặp phải bằng cách áp dụng chính sách bảo mật toàn diện cho cả lưu lượng kết nối internet và người dùng ở các địa điểm cố định và di động.

FWaaS khác với tường lửa trên đám mây như thế nào? 

Tường lửa đám mây là một thuật ngữ tiếp thị và không đặc biệt hữu ích vì nó có thể gây ra một số nhầm lẫn. Có nhiều loại tường lửa đám mây khác nhau. Ví dụ: Tường lửa như một dịch vụ hoặc tường lửa thế hệ tiếp theo đều chỉ tường lửa đám mây. Vì vậy, câu trả lời ngắn gọn là tường lửa đám mây và FWaaS không nhất thiết cùng là một thứ; nó chỉ đơn giản là một loại danh mục được người ta nghĩ ra. 

Bạn có thể làm gì với FWaaS?

Tường lửa như một dịch vụ có thể hữu ích cho các tổ chức khác nhau vì các khả năng sau:

  • Một FWaaS được định cấu hình và quản lý tốt sẽ cho phép bạn kiểm soát dữ liệu bí mật của tổ chức mình giống như Nhà môi giới bảo mật truy cập đám mây (CASB).
  • FWaaS sẽ cho phép bạn định ra một rào cản giữa đám mây và các thiết bị được kết nối, chặn người dùng trái phép đồng thời ngăn cản các cuộc tấn công vào mạng riêng tư từ các mạng bên ngoài khác.
  • FWaaS cũng sẽ theo dõi và ghi lại các dịch vụ được sử dụng trên internet.
  • FWaaS sẽ kiểm soát an ninh mạng và các máy tính cá nhân của bạn khi có bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào xảy ra.
  • FWaaS cho phép bạn kiểm soát việc sử dụng internet bằng cách chặn hoặc bỏ chặn nội dung không phù hợp hoặc phù hợp, giống như với tường lửa truyền thống.

Lợi ích của FWaaS so với tường lửa truyền thống?

Khả năng mở rộng

Một trong những lợi ích tuyệt vời của FWaaS là ​​tốc độ triển khai và tính linh hoạt để mở rộng quy mô mà không cần đầu tư vào các bản cập nhật thiết bị đắt tiền.

Hiệu suất theo yêu cầu

Vì chạy trên đám mây, FWaaS cho phép cải tiến hiệu suất để mở rộng quy mô dựa trên tài nguyên đám mây được phân bổ. Điều này rất có ích trong thời điểm nhu cầu tăng cao do mức sử dụng cao hoặc cơ sở người dùng hoặc lưu lượng truy cập tăng mà không ảnh hưởng đến các tính năng.

Chính sách truy cập thống nhất hàng loạt

FWaaS có thể thực thi chính sách bảo mật một cách thống nhất trên tất cả lưu lượng truy cập đến và đi từ tất cả các thiết bị và vị trí, điều này cho phép định nghĩa và áp dụng các chính sách trên toàn mạng.

FWaaS có tốt hơn tường lửa thông thường cho bảo mật đám mây không?

Tường lửa phần mềm và phần cứng vẫn khá phổ biến và hữu ích cho các tổ chức và người dùng nhất định, đặc biệt là đối với các công ty không có nhiều địa điểm khác nhau và nhiều nhân viên làm việc từ xa. Trong một số trường hợp, chúng thậm chí có thể có một số lợi thế so với FWaaS, chẳng hạn như chi phí. Một trong những nhược điểm chính của FWaaS là ​​chúng có thể tốn kém. 

Tóm lại, phần mềm hoặc phần cứng tường lửa truyền thống vẫn sẽ bảo vệ bạn với tư cách cá nhân. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng các ứng dụng đám mây cũng có thể mang lại các mối đe dọa và tải vi rút xuống máy tính; một bức tường lửa truyền thống chắc chắn sẽ giúp bạn trong trường hợp này.

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ, nơi bạn có thể dễ dàng cài đặt tường lửa trong tất cả các thiết bị được kết nối với đám mây, chúng cũng rẻ hơn theo thời gian và có độ trễ thấp hơn. Nếu bạn truy cập vào đám mây từ các nguồn khác nhau, chẳng hạn như điện thoại, máy in hoặc máy tính của người khác, bạn có thể lây nhiễm virus vào đám mây của mình. Một FWaaS sẽ ngăn chặn trường hợp này vì tường lửa dựa trên đám mây.

Tốt nhất bạn nên có tường lửa đám mây (như FWaaS) trong khi sử dụng đám mây và tường lửa phần cứng hoặc phần mềm thông thường khi chỉ duyệt internet. Chúng sẽ chặn tất cả các mối đe dọa đến hệ thống của bạn.

Kết luận

Không có FWaaS cũng giống như không có phần mềm chống vi-rút trên máy tính, vì vậy, bất kỳ ai làm việc trên đám mây nên có một FWaaS hoặc ít nhất là một loại “tường lửa đám mây” khác vì FWaaS có thể khá đắt đối với một số người. 

Lý tưởng nhất, FWaaS sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhóm IT trong các công ty lớn phải phụ thuộc nhiều vào đám mây hơn là các cá nhân đơn lẻ sử dụng đám mây. Thay vì lãng phí tài nguyên định cỡ, triển khai, vá lỗi, nâng cấp và cấu hình nhiều thiết bị ngoại vi bằng phần mềm truyền thống, FWaaS sẽ tập trung vào việc cung cấp giá trị bảo mật thực tế cho doanh nghiệp thông qua việc phát hiện sớm và giảm thiểu rủi ro nhanh chóng mà lại cần ít sự giám sát hơn.

Vân Nguyễn 

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-firewall-as-a-service/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!