Tường lửa đám mây là gì? Bạn có nên sử dụng nó không?

Tường lửa đám mây là gì? Bạn có nên sử dụng nó không?

Chia sẻ kiến thức 12/09/2022

Tường lửa dựa trên đám mây là gì? Tường lửa đám mây hoạt động như thế nào? Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp có ý thức bảo mật nên xem xét lựa chọn này.

Khi công nghệ phát triển, tường lửa cũng phải tiến hóa để theo kịp. Ngày nay có một lựa chọn tường lửa khá phổ biến là tường lửa đám mây (cloud firewall) là gì. Vậy chính xác thì nó là gì và bạn có nên sử dụng nó hay không?

Trong bài viết này, hãy cùng FUNiX tìm hiểu xem tường lửa hoạt động như thế nào và tại sao bạn lại muốn có một tường lửa đám mây. 

Tường lửa là gì?

Tường lửa có tên gọi bắt nguồn từ tên của các bức tường lửa trong thế giới thực để ngăn chặn ngọn lửa lan qua một tòa nhà. Bạn sẽ tìm thấy tường lửa trong các trung tâm truyền dữ liệu cũng như trong các mạng gia đình. Thông thường, bộ định tuyến và máy tính sẽ có tường lửa theo dõi các kết nối ra và vào. Bạn có thể sử dụng tường lửa tích hợp sẵn với hệ điều hành hoặc cũng có thể thử ứng dụng tường lửa của bên thứ ba.

Tường lửa ngăn truy cập mạng của bạn từ bên ngoài mà không có sự cho phép của bạn. Nếu phát hiện có điều gì đó có nguy cơ độc hại, nó sẽ chặn kết nối đó và bảo vệ máy tính. 

 

Bạn cũng có thể đặt các quy tắc riêng cho tường lửa của mình, để nó chặn những thứ bạn không muốn mọi người nhìn thấy trên mạng của mình. Ví dụ, nó có thể được sử dụng bởi các công ty để ngăn nhân viên của họ nhìn thấy những thứ mà họ không nên thấy. 

Cách tường lửa thiết lập chu vi

Trong an ninh mạng, có một khái niệm bảo mật được gọi là “parameter”. Đây là một “bức tường kỹ thuật số” được thiết lập xung quanh mạng (network) của bạn để ngăn chặn tác nhân độc hại xâm nhập.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang điều hành một network cho một doanh nghiệp nhỏ, bao gồm 10 máy tính kết nối với một bộ định tuyến trung tâm.

 

Để thiết lập bảo mật mạng đúng cách, bạn cần cung cấp cho tường lửa các quy tắc đúng. Ví dụ, tường lửa của bộ định tuyến cho phép người trong văn phòng truy cập vào bộ định tuyến. Bạn từ chối người ở ngoài xâm nhập vào bên trong mạng. Có thể hiểu nó giống như một pháo đài; những người bên trong bức tường được chào đón, và những người bên ngoài được chặn ở ngoài.

Lớp bảo vệ này chính là parameter; “bức tường” mà bạn thiết lập xung quanh network của mình. Tất cả các máy tính và máy chủ trong văn phòng được cho là an toàn và mọi thứ ở ngoài đều không an toàn.

Vấn đề với parameter trong thế giới ngày nay

Ngày nay, việc giữ cho mọi thứ ở trên cùng một địa điểm không còn khả thi. Nhân viên có thể làm việc remote từ mọi nơi trên thế giới. Các doanh nghiệp cho thuê các máy chủ tại chỗ của họ, các server này yêu cầu thông tin liên lạc từ bên ngoài.

Giờ đây, khi mà đường ranh giới đã mở rộng, chúng ta không còn có thể “vẽ”” một vòng tròn xung quanh một nhóm máy tính và máy chủ nữa và đặt nó là “parameter”. Có những người từ bên ngoài được cho phép kết nối với các máy chủ tại chỗ, có những người trong văn phòng sử dụng các dịch vụ bên ngoài công ty, biên giới của parameter rất có thể trải dài trên toàn thế giới.

Trong hoàn cảnh này, tường lửa tại chỗ là không đủ. Chúng ta cần một tường lửa đám mây có thể hỗ trợ lưu lượng truy cập quốc tế đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Tường lửa đám mây giúp doanh nghiệp như thế nào?

Tường lửa đám mây đồng nghĩa với việc các công ty không phải phụ thuộc vào các dịch vụ tại chỗ mà có thể chuyển tường lửa của họ đến bất cứ nơi nào họ muốn. Họ có thể chọn giữa hai loại tường lửa:

  • Doanh nghiệp có thể thuê một bức tường lửa đặt trên một đám mây. Sau đó, họ có thể thiết lập nó giống như cách làm với tường lửa tại chỗ. Loại này thường được gọi là Tường lửa như một dịch vụ (Firewalls-as-a-Service, hay FWaaS), qua đó một công ty có thể thuê một bức tường lửa dựa trên đám mây chuyên phục vụ doanh nghiệp của họ.
  • Doanh nghiệp cũng có thể thuê máy chủ và thiết lập tường lửa. Theo cách này, doanh nghiệp thuê một máy chủ và cài đặt phần mềm bảo mật trên đó. Để làm điều này, họ sử dụng Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ (Infrastructure-as-a-Service, hay IaaS) để thuê không gian cần thiết cho tường lửa.

Nói tóm lại, các công ty có hai lựa chọn: thuê hoặc tự tạo tường lửa dựa trên đám mây. Việc này cũng giống như việc thuê một công ty thiết lập camera an ninh và giám sát ngôi nhà của bạn hoặc tự thiết lập hệ thống camera theo dõi.

 

Nếu bạn không biết gì về việc thiết lập các quy tắc tường lửa, tốt nhất bạn nên thuê một công ty có tường lửa có sẵn. Mặt khác, nếu bạn muốn tự chịu trách nhiệm cho việc xây dựng tường lửa của doanh nghiệp của mình, bạn có thể đi theo lựa chọn thứ hai. 

Ưu điểm của Tường lửa Đám mây

1. Dễ cấu hình

Tường lửa đám mây có nhiều mô-đun hơn tường lửa thông thường do chúng được thiết kế để xử lý tất cả các loại thông tin liên lạc khác nhau.

Ví dụ: dù bạn muốn hướng lưu lượng truy cập của người dùng qua tường lửa hay bạn muốn thứ gì đó có thể bảo vệ hệ thống khỏi các cuộc tấn công, tường lửa đều có thể làm được điều đó. 

2. Tường lửa đám mây phát triển cùng với bạn

Tường lửa đám mây có thể mở rộng khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Ví dụ, bạn muốn thêm văn phòng, trung tâm dữ liệu hoặc website vào tường lửa, bạn có thể thuê thêm không gian máy chủ để đủ tài nguyên mà bạn cần. Đây là một giải pháp có thể mở rộng, không làm cản trở sự phát triển kinh doanh và giúp bạn khỏi nỗi lo về dung lượng phần cứng tại chỗ.

 

3. Tường lửa như một dịch vụ được cập nhật tự động

Nếu bạn đang sử dụng Tường lửa như một dịch vụ (FWaaS), công ty cung cấp tường lửa của bạn có thể giám sát internet và theo dõi các dự báo về phần mềm độc hại. Nếu bạn sử dụng dịch vụ FWaaS uy tín, nhà cung cấp sẽ vá và sửa tường lửa của bạn khi họ tìm thấy những mối đe dọa này.

4. Tường lửa cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) có thể có thêm không gian

Nếu bạn đang sử dụng tường lửa dựa trên IaaS, không gian trống trên máy chủ có thể được dùng cho những việc khác. Ví dụ, bạn có thể lưu trữ data, website, thiết lập máy ảo trên đó. Do đó, sử dụng tường lửa IaaS khiến bạn phải bỏ nhiều công sức hơn, nó cũng cho bạn quyền tự do sử dụng các máy chủ như bạn muốn.

Hạn chế của tường lửa đám mây

Việc dặt một tường lửa trên một đám mây đồng nghĩa với việc nó dễ bị ngừng hoạt động. Ví dụ, nếu bạn phải phụ thuộc vào tường lửa đám mây để kiểm tra lưu lượng truy cập của công ty để tìm các tác nhân độc hại, nhưng nhà cung cấp hoặc máy chủ FWaaS của bạn gặp sự cố, toàn bộ network của doanh nghiệp có thể bị tạm dừng. Đây là lý do bạn nên chọn một nhà cung cấp uy tín hoặc có một kế hoạch dự phòng trong trường hợp xảy ra sự cố.

Kết luận

Tường lửa đám mây là một lựa chọn an ninh mạng tuyệt vời. Nếu bạn thuê hoặc tự tạo tường lửa, chúng có thể là một tài sản quý giá khi parameter bảo mật mạng của bạn ngày càng mở rộng

ĐỌC TIẾP: Tường lửa khác gì với phần mềm chống vi-rút? Bạn có cần cả hai không? 

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/what-is-cloud-firewall/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!