Hệ sinh thái trong Crypto

Tìm hiểu về hệ sinh thái trong Crypto

Chia sẻ kiến thức 14/09/2021

Đi theo sau sự phát triển thần tốc của Solana và giá của SOL, gần đây nhất là NEAR, thuật ngữ “hệ sinh thái” đang được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Vậy hệ sinh thái trong Crypto là gì? Cơ hội đầu tư trong lĩnh vực này như thế nào.

HỆ SINH THÁI TRONG CRYPTO LÀ GÌ?

Hệ sinh thái trong Crypto là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong một Blockchain, mỗi Blockchain giống như một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, họ muốn phát triển mạnh mẽ thì phải xây dựng một hệ sinh thái đầy đủ của bản thân.

Hệ sinh thái Ethereum
Hệ sinh thái Ethereum: Đầy đủ nhất và vững mạnh nhất

Để có một hệ sinh thái Crypto hoàn thiện thì không thể thiếu các sản phẩm:
  1. Giao dịch & Thanh toán: Nhu cầu cơ bản nhất của một Blockchain chính là giao dịch và thanh toán. Những mảnh ghép nhỏ bên trong sẽ bao gồm: Token, Smart contracts, Wallet.
  2. Tài chính phi tập trung (DeFi): Đây là mảnh ghép được tập trung nhất hiện nay, DeFi cung cấp cho người dùng nhu cầu về giao dịch, vay, cho vay, gửi tiết kiệm,… mà không cần bên trung gian thứ ba. Các thành phần chính của DeFi sẽ bao gồm Stablecoin, DEX, Lending/Borrowing, Synthetic,…
  3. Tương tác cộng đồng và giải trí: Những thành phần chính hiện nay trong mảng này là NFT, Games, Gambling,…
  4. Giải pháp thực tiễn: Cuối cùng là những ứng dụng của Blockchain vào thực tế, vào một số lĩnh vực như Tài chính, Chuỗi cung ứng, Y tế, Giáo dục,…

TẠI SAO CÁC BLOCKCHAIN CẦN CÓ HỆ SINH THÁI CỦA RIÊNG MÌNH?

Bởi vì việc xây dựng hệ sinh thái vừa mang tới lợi ích cho người dùng vừa mang lại lợi ích cho chính Blockchain đó.

Với người dùng:
– Một hệ sinh thái sẽ phục vụ đầy đủ tất cả các nhu cầu của họ.
– Các sản phẩm trong 1 hệ sinh thái sẽ được đồng bộ hóa, tương tác với nhau, tạo nên sự thuận tiện và dễ dàng khi sử dụng.
 
Với Blockchain:
– Hệ sinh thái sẽ giúp dự án mở rộng quy mô kinh doanh, xây dựng được chuỗi giá trị, từ đầu vào đến đầu ra.
– Tận dụng được những thứ đã có sẵn ví dụ như cơ sở hạ tầng, dữ liệu từ người dùng,…
 
Đặc biệt, khi dự án đã phát triển một hệ sinh thái đầy đủ, người dùng sẽ ở lại với dự án, họ không cần hoặc không có nhu cầu phải sử dụng gì ngoài hệ sinh thái đó. Khi đã có người dùng, Blockchain có thể cải thiện và tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của mình.
 
Nếu lấy các ví dụ bên ngoài Crypto, các tập đoàn lớn như Google, Apple, Samsung, Microsoft, Vingroup,… đều đã xây dựng các hệ sinh thái của mình với các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến nhau, hỗ trợ lẫn nhau. Khi họ đã có đủ khách hàng và các sản phẩm trong hệ sinh thái của họ đã phát triển đầy đủ. Thì việc khách hàng rời bỏ họ để đi sang các hệ sinh thái khác hiếm khi xảy ra.


Hệ sinh thái BSC
Hệ sinh thái BSC: Khắc phục được hạn chế về phí và tốc độ của Ethereum nên cũng phát triển không kém.

CƠ HỘI ĐẦU TƯ

Từ khi Ethereum trở nên quá tải và cơ hội đến với những Blockchain khác, cuộc chiến giữa các Blockchain đã trở nên rất khốc liệt, các Blockchain cạnh tranh với nhau từ người dùng, dòng tiền, đến cả các dự án, ai cũng muốn xây dựng một hệ sinh thái cho bản thân. Chỉ những Blockchain phát triển đầy đủ những mảnh ghép cần thiết, phục vụ đầy đủ nhu cầu của người dùng và giữ chân được người dùng, mới là những người chiến thắng cuối cùng.


Hệ sinh thái trong Crypto - hệ sinh thái SolanaHệ sinh thái Solana: Phát triển thần tốc.

Cơ hội cũng đến với những Blockchain chưa hoàn thiện, đầu tư vào những mảnh ghép còn thiếu cũng là một chiến lược được nhiều người áp dụng hiện nay.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:


Theo anh Đinh Văn Trung – Diễn đàn Phổ cập Blockchain

Ngọc Nguyễn biên soạn và đăng tải

Tìm hiểu khoá học chuyên sâu về Blockchain tại FUNiX

 

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!