Theo Microsoft, Cryptojacking là mối đe dọa lớn nhất với an ninh mạng

Chia sẻ kiến thức 07/01/2022

Khi tiền điện tử ngày càng phổ biến, thì các phương tiện để có được nó một cách bất hợp pháp cũng tăng lên. 

cryptojackingTrước đây, các cuộc tấn công ransomware là công cụ ưa thích của tin tặc và kẻ lừa đảo để lấy tiền từ nạn nhân. Giờ đây, theo báo cáo của Microsoft, ransomware đã không còn được ưa chuộng và phải nhường đường cho một loại tấn công khác: cryptojacking.

Tại sao cryptojacking lại chiếm vị trí số một

Trên blog Microsoft Security, công ty miêu tả phạm vi của các cuộc tấn công internet đã thay đổi như thế nào trong những năm qua.

Microsoft giải thích rằng trước đây cryptojacking “là một sự phiền toái, một hoạt động tương đối vô hại ngoài tác động gây tiêu hao tài nguyên máy móc.” Ngày nay, trước sự bùng nổ của tiền điện tử, gã khổng lồ công nghệ tuyên bố rằng cryptojacking đã vượt lên trước ransomware như một loại hình tấn công được tin tặc yêu thích nhất: 

Rủi ro đối với các tổ chức đã tăng lên, khi những kẻ tấn công sử dụng các chiến dịch phần mềm độc hại để triển khai các công cụ khai thác tiền điện tử. Theo nghiên cứu gần đây từ Avira Protection Labs, các cuộc tấn công phần mềm độc hại có chứa công cụ đào tiền đã tăng 53% trong quý 4 năm 2020 so với quý 3 năm 2020.

Để giúp chống lại mối đe dọa đang gia tăng này, Microsoft sử dụng Công nghệ phát hiện mối đe dọa của Intel (TDT) kết hợp với Microsoft Defender for Endpoint để phát hiện và loại bỏ những mối đe dọa này một cách hiệu quả hơn. 

Các cuộc tấn công cryptojacking và ransomware là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu ransomware và cryptojacking là gì.

Tin tặc thích sử dụng một trong hai loại vector tấn công này vì chúng kiếm ra tiền. Ransomware, vua của phần mềm độc hại trước đây, làm được điều này bằng cách khóa máy tính của nạn nhân và từ chối mở khóa cho đến khi họ trả tiền.

Ransomware rất hiệu quả nhưng đồng thời cũng gây chú ý. Điều này đã thúc đẩy các công ty xây dựng các biện pháp bảo vệ chống ransomware. 

Ngày nay, bởi vì tiền điện tử đang ngày càng phổ biến, các tin tặc đang chuyển sang tấn công tiền điện tử. Đây là khi một tin tặc lén đưa một chương trình vào máy tính của ai đó và sử dụng tài nguyên của nó để khai thác tiền điện tử.

So với ransomware, cryptojacking ít được chú ý hơn rất nhiều. Trong khi ransomware tắt PC của bạn và yêu cầu thanh toán, thì cryptojacking sẽ tiêu hao tài nguyên máy tính của bạn mà không trực tiếp tiết lộ sự hiện diện của nó.

Do đó, làn sóng phần mềm độc hại mới này sẽ khó phát hiện và loại bỏ hơn rất nhiều. Miễn là tiền điện tử tiếp tục là một lựa chọn hiệu quả để kiếm tiền, thì cryptojacking sẽ vẫn tồn tại.

Một mối đe dọa mới

Mặc dù ransomware từng là lựa chọn ưa thích của hacker trong một thời gian dài, nó đã không còn được ưa chuộng cho việc tấn công tiền điện tử. Xu hướng này rất có thể sẽ tiếp tục miễn là tiền điện tử tiếp tục là một lĩnh vực mạo hiểm sinh lời.

Trên thực tế, vi-rút và phần mềm độc hại nói chung đã chuyển hướng sang mục đích kiếm tiền. Đã qua lâu rồi cái thời mà vi rút chỉ đơn giản là đánh sập máy tính; giờ đây, chúng sẽ tích cực cố gắng kiếm tiền từ bạn theo một cách nào đó.

Link gốc: https://www.makeuseof.com/computer-drivers-what-are-they-why-should-you-update/

Vân Nguyễn (dịch từ makeuseof.com)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!